Ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm chiến trường Điện Biên Phủ

Thứ ba, 07/05/2013, 09:19
Những hình ảnh về chuyến đi đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2004 về thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 7/5/1954 - 7/5/2013.

Võ Nguyên Giáp

Ngày 19/4/2004, trực thăng của Quân chủng Phòng không – Không quân đưa Đại tướng từ sân bay Mường Thanh vào Mường Phăng, nơi ở Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Võ Nguyên Giáp

Chuyên cơ Mi-172  do đại tá Trần Văn Thi, tham mưu phó Quân chủng Phòng không - Không quân chỉ huy và tổ bay gồm thượng tá Nguyễn Xuân Hồng lái chính, trung tá Bùi Văn Vanh dẫn đường, trung tá Đặng Đức Nga cơ giới trên không và trung tá Bùi Xuân Phương chỉ huy tổ thông tin.

Đúng 8h30 phút, Đại tướng ra sân bay. Thay mặt cho tổ bay, thượng tá Nguyễn Xuân Hồng báo cáo, mời Đại tướng và phu nhân lên máy bay.

Võ Nguyên Giáp

Trên máy bay Đại tướng và phu nhân say sưa ngắm nhìn núi rừng trùng điệp, ông cũng chụp những bức ảnh kỷ niệm với người bạn đời của mình.

Võ Nguyên Giáp

Khi máy bay hạ cánh xuống thửa ruộng cạnh cánh rừng Phiêng Tà Lét, hàng vạn đồng bào đã đứng chờ để đón chào Đại Tướng. Khi biết Đại tướng lên thăm, các cụ già trong xã Mường Phăng đã dậy sớm  để chờ đón Đại tướng... Đại tướng và phu nhân đã xúc động chắp tay đáp lễ sự đón chào của nhân dân.

Võ Nguyên Giáp

Đại tướng thăm và chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên.

Võ Nguyên Giáp

Đại tướng thắp hương tại nghĩa trang đồi A1.

Võ Nguyên Giáp

Sau khi thăm hầm chỉ huy, Đại tướng lên xe chạy ra ngoài cửa rừng, các phóng viên bám theo không kịp. Tấm ảnh các cô gái Thái đã nắm tay Đại tướng của tác giả Đoàn Hoài Trung đã đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi về đề tài lực lượng vũ trang năm 2004.

Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng cây đa lưu niệm trước hầm chỉ huy.

Võ Nguyên Giáp

Đại tướng nói chuyện, bắt tay đồng bào Điện Biên...

Võ Nguyên Giáp

... và căn dặn lãnh đạo tỉnh Điện Biên.

Võ Nguyên Giáp

Trên đường trở về, Đại tướng đã lấy quyển “Hồi ức Điện Biên Phủ” ghi: “Tặng Bộ Tham mưu Quân chủng phòng quân - không quân nhân chuyến điều động trực thăng đi thăm Mường Phăng và nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Trên máy bay Mi-172 . Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Võ Nguyên Giáp

Bút tích của Đại tướng.

Võ Nguyên Giáp

Tác giả Đoàn Hoài Trung và Đại tướng trên chuyến bay trở lại chiến trường xưa. Bức ảnh có chữ ký của Đại tướng.  

 

Chùm ảnh do Đại tá Đoàn Hoài Trung chụp, dịp ông được đi cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm lịch sử trở lại chiến trường Điện Biên Phủ, dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2004.

 

Theo Thể Thao &Văn Hóa

Các tin cũ hơn