Lật tẩy kế hoạch chế "bom" tia X-quang ám sát Obama

Thứ năm, 20/06/2013, 16:25
Một người đàn ông sống ở thành phố New York vừa bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống Obama vì đổ lỗi cho người đứng đầu Nhà Trắng về vụ đánh bom trên đường chạy marathon ở Boston.

Nguồn tin từ Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, Glendon Scott Crawford, 49 tuổi, sống ở Galway, New York đã dành cả tháng trời để thiết kế và xây dựng một hệ thống phóng tia X-quang cực mạnh, đủ tạo ra lượng bức xạ gây chết người.

Thêm vào đó, thiết bị này hiện đại tới mức, nó có thể được kích hoạt từ xa. Để tìm kiếm sự giúp đỡ, Crawford tuyển dụng Eric J. Feight, 54 tuổi ở Hudson tham gia chế tạo vũ khí.

Glendon Scott Crawford bị FBI bắt giữ.

Ngay sau khi cả 2 đối tượng trên bị bắt giữ, FBI đã phát hiện ra loại vũ khí nguy hiểm này bên trong một chiếc xe tải. Các chuyên gia vũ khí xác nhận, thiết bị này có khả năng hoạt động và đủ sức gây chết người. Mục tiêu của Crawford nhằm vào một tổ chức Hồi giáo và một “nhân vật chính trị” được FBI xác nhận là Tổng thống Obama.

Trong tin nhắn văn bản được viết vào ngày 15/4, thời điểm xảy ra vụ đánh bom thảm khốc trên vạch đích đường chạy marathon ở Boston, Crawford viết: “Các chính sách của Obama gây ra điều này. Ông ta chỉ đạo (chính phủ) cho phép (những người Hồi giáo) tới đây mà không thông qua kiểm tra lý lịch chặt chẽ”.

Tuy nhiên, nguồn tin từ FBI cho biết, Crawford bị điều tra từ mùa xuân năm ngoái, sau khi ông này bước vào một giáo đường Do thái ở Albany, New York và hỏi về các loại công nghệ có thể giết chết “kẻ thù của Israel khi họ đang ngủ”. Những người phụ trách giáo đường đã thông báo sự việc này với cảnh sát, giúp FBI đưa Crawford vào danh sách theo dõi.

Mô tả của FBI còn cho biết, tháng 6/2012, Crawford khoe khoang thiết kế của y giống như “vụ Hiroshima nằm trên một chiếc công tắc đèn”. Trong những tháng sau đó, loại vũ khí này đã trải qua rất nhiều thử nghiệm nhưng chưa thể hoàn thiện bởi Crawford và Feight đều bị bắt giữ khi tập hợp cùng nhau để lắp ráp những phần cuối cùng của thiết bị.

Do chưa thể hoàn thiện vũ khí, kế hoạch tấn công ám sát Tổng thống cũng không được các mật vụ FBI tìm thấy. Dù vậy, cả Crawford và Feight đều bị cáo buộc âm mưu khủng bố, cụ thể là việc chế tạo loại vũ khí có khả năng giết người hàng loạt.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn