Xuống tàu đắm 700 tuổi cổ nhất Việt Nam

Thứ hai, 01/07/2013, 11:31
Tuy chỉ còn lại 30% so với ban đầu, song các chi tiết phần đế và cụm bánh lái con tàu còn khá nguyên vẹn là chi tiết đắt giá.

do co

Trưa 30/6, trước sự giám sát của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi và một số đại diện trung ương, Công ty Đoàn Ánh Dương đã tiến hành cho lộ diện con tàu chở cổ vật bị đắm ở vùng biển thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Theo đó, con tàu có tất cả 12 khoang, chiều dài phần đáy khoảng 20m, còn chiều rộng từ 5,6-8m.

do co

Tuy con tàu chỉ còn lại khoảng 30% so với tổng thể ban đầu, song với phần đế còn nguyên vẹn đến 80%, cụm bánh lái còn nguyên... là những chi tiết vô cùng quí giá giúp cho các chuyên gia có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu về những con tàu cổ.

do co

Chiều cùng ngày, Ban chỉ đạo thăm dò, khai quật khảo cổ Di sản văn hóa dưới nước tỉnh Quảng Ngãi thông báo quá trình khai quật đã thu 268 thùng hiện vật, trong đó 91 thùng chứa hơn 4.000 hiện vật tương đối nguyên vẹn.

do co

Những cổ vật thu được gồm một số kim loại bằng đồng, tiền đồng, đồ gốm với nhiều màu men khác nhau được đơn vị khai thác nhận định thuộc thế kỷ XIII. Những hiện vật này sẽ được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Hiện vật khai quật từ con tàu cổ được lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Ngãi. 

do co

 Phần mũi của con tàu.

do co

 Một trong số các khoang giữa của con tàu. 

do co

Các nhà nghiên cứu đang đo đạc vách giữa các khoang.

do co

do co

 Phần đuôi của con tàu. 

do co

 Khối gốm sứ bị cháy chứng tỏ tàu cổ đắm do hỏa hoạn trước đó. 

do co

do co

Các đại biểu tham quan vỏ tàu cổ và chiêm ngưỡng cổ vật. 

 

do co

 Cổ vật khai thác bên trong con tàu đắm ở Bình Châu được làm hết sức tinh xảo. 

Theo Tien Phong/Dan Viet/ Nhan Dan

Các tin cũ hơn