Cảm động lớp học đặc biệt tại các khoa nhi

Thứ ba, 13/08/2013, 13:45
Quên đi những đau đớn vì bị bệnh tật hành hạ, hàng ngày, những học sinh trong lớp học đặc biệt tại khoa nhi của các bệnh viện vẫn miệt mài học tập. Từng nét chữ, nét vẽ của các em là các em đều hết sức hồn nhiên, giản dị nhưng hàm chứa trong đó là những ước vọng vô cùng lớn lao của các cô bé, cậu bé.

Đã lâu lắm rồi, chị Hiền mới thấy thằng cu Tiến Anh vui vẻ đến vậy, từ cái ngày cách đây hơn một năm, chị cầm cục tiền bán nhà hơn trăm triệu đưa con vào bệnh viện chữa bệnh…

Trở về nhà trọ từ lớp học đặc biệt dành cho những đứa trẻ đang chữa bệnh trong bệnh viện Nhi Trung Ương, Tiến Anh hào hứng kể cho mẹ nghe những câu chuyện xảy ra trong ngày, khiến nỗi nhọc nhằn của một người mẹ một mình chăm con chữa bệnh như vơi bớt đi phần nào.

ung thu

Những học trò tại khoa Nhi, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Tiến Anh vẫn chưa hiểu cái bệnh máu trắng em đang mắc phải là gì, càng không hiểu chuyện mẹ em phải bán nhà, cầm tiền đến thuê nhà ở cạnh cổng bệnh viện để ngày ngày đưa em vào khám chữa bệnh. Nhưng cậu biết, nơi cái lớp học mới mở trong bệnh viện, có rất nhiều đứa trẻ cũng hàng ngày có mặt trong bệnh viện chữa bệnh như nó, chữa bệnh mà không được đến trường hay vui chơi với bạn bè…

Nhưng giờ thì Tiến Anh và chúng bạn không còn phải lo về điều đó, mỗi ngày các em đã có cô giáo, thày giáo và cả cô giáo người nước ngoài đến dạy học, dạy vẽ… rồi cả tiếng Anh và những trò chơi lý thú.

Cũng như Tiến Anh, hàng ngày, có biết bao nhiêu những học trò như cậu vẫn miệt mài học tập mà quên đi sự đau đớn do những căn bệnh quái ác đang hành hạ ngay trong chính cơ thể mình.

Hầu hết những trường hợp ở đây đều là những cô bé, cậu bé đều đang trong độ tuổi đi học nhưng không có cơ hội đến trường vì phải điều trị dài ngày tại bệnh viện hoặc không bao giờ có cơ hội đến trường thế vì phải đối mặt với những căn bệnh hiểm nghèo.

Nhưng hầu hết, các em nhỏ ở đây đều có ước mơ được cắp sách đến trường và học tập. Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Thu, trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trước khi mở lớp, bệnh viện đã phát 82 phiếu điều tra cho bệnh nhi ở 18 khoa. Kết quả thu được, có gần 93% bệnh nhi mong muốn được học tập ngay tại bệnh viện.

Chính vì thế, bằng sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm và cả phụ huynh học sinh, hiện nay, nhiều bệnh viện đã thành lập những lớp học đặc biệt dành cho những em nhỏ đang điều trị tại bệnh viện như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM…

Lớp học đặc biệt, học sinh đặc biệt và giáo viên tại đây cũng là những người đặc biệt. Có rất nhiều những tình nguyện viên  hoa hậu, văn nghệ sỹ và cả những sinh viên,… đến dạy học cho những em nhỏ có hoàn cảnh đáng thương ở đây.

Học sinh ở đây là những cô bé cậu bé đang trong độ tuổi đi học từ lớp 1 đến lớp 5 rồi chia theo từng nhóm. Những cô giáo, thầy giáo ở đây sẽ đảm nhiệm việc dạy dỗ tất cả những học sinh ở đây. Có những cô giáo vừa dạy em bé lớp 1 tập viết, sau đó quay sang bên cạnh giảng toán cho học sinh học sinh lớp 3… Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tất cả cô và trò ở những lớp học đặc biệt này luôn miệt mài cố gắng.

Lớp học chính là nơi xoa dịu đi nỗi đau bệnh tật của các em, là nơi các em được học tập, được vui chơi, được thể hiện đam mê, ước mơ của mình… Vì thế, dù mang trong mình biết bao sự đau đớn của bệnh tật hay có những em còn phải đeo bình truyền dịch đến lớp nhưng các em vẫn hăng hái đến lớp học tập.

Theo Nguoiduatin

Các tin cũ hơn