Triều Tiên đồng ý nối lại đoàn tụ gia đình ly tán

Chủ nhật, 18/08/2013, 21:21
Triều Tiên hôm nay (18/8) cho biết đã chấp thuận đề xuất của Hàn Quốc trong việc nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh 1950-1953, một dấu hiệu nữa cho thấy căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang hạ nhiệt.

Theo hãng tin AFP, Triều Tiên đã chấp thuận tổ chức sự kiện trên vào dịp lễ Chuseok truyền thống, diễn ra vào ngày 19/9, như đề xuất của Hàn Quốc, Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên xác nhận trong một thông báo chính thức.

Bình Nhưỡng cũng đề xuất một đợt đoàn tụ gián tiếp các gia đình ly tán thông qua một cuộc điện đàm thấy hình vào ngày 4/10, đúng dịp kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều năm 2007, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

Động thái trên diễn ra ít ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye hôm thứ Năm vừa qua lên tiếng hối thúc Bình Nhưỡng “mở cửa trái tim”, và đồng ý tổ chức các cuộc đoàn tụ đầu tiên kể từ năm 2010.

Các quan chức đại diện Hội chữ thập đỏ của hai miền sẽ có cuộc họp vào 23/8 tới như đề xuất của Seoul để thảo luận chi tiết cuộc đoàn tụ, Triều Tiên cho biết thêm, kèm đề xuất địa điểm cuộc đoàn tụ tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang.

doan tu
Những gia đình Triều Tiên bị ly tán sắp có cơ hội đoàn tụ

“Giờ chính là lúc để miền Bắc và miền Nam có nỗ lực chung nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều cũng như hòa bình và thịnh vượng chung trên Bán đảo Triều Tiên”, thông báo viết.

Sau nhiều tháng căng thẳng cao độ, mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã dần cải thiện trong những tuần gần đây. Tuần trước, hai bên đã nhất trí nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong, bị đóng cửa hồi tháng 4.

Ngoài ra Triều Tiên hôm nay cũng đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp riêng vào ngày 22/8 để thảo luận việc mở cửa trở lại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, và cam kết sẽ thảo luận những mối quan tâm chính của Seoul, bao gồm việc đảm bảo an toàn cho du khách.

Kumgang là dự án hợp tác liên Triều đầu tiên và hàng nghìn người Hàn Quốc đã tới thăm khu nghỉ dưỡng được Seoul đầu tư này trong giai đoạn 1998-2008.

Tuy nhiên các tour du lịch sau đó bị ngưng lại do một du khách Hàn Quốc bị một binh sỹ Triều Tiên bắn chết do xâm nhập vùng cấm.

“Việc nối lại các tour du lịch…sẽ đem đến niềm vui lớn hơn cho toàn bộ người Triều Tiên”, thông báo viết.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn