Kenya: Cấm phụ nữ dạng chân khi ngồi xe máy/xe đạp

Chủ nhật, 18/08/2013, 13:08
Là đất nước kế nhiệm bộ luật kỳ quặc trước đây của Indonesia, sắp tới ở Kenya, có thể phụ nữ sẽ phải tuân thủ theo quy định ngồi khép chân sau xe máy, xe đạp.

Với một đất nước mà phương tiện đi lại chủ yếu vẫn là xe máy, xe đạp thì bộ luật "khép chân" trên xe máy quả là một việc khá khó khăn đối với phụ nữ Kenya.

quy dinh

Việc phụ nữ ngồi dạng hai chân sau xe máy sẽ giúp người lái điều khiển phương tiện dễ dàng hơn.

Được biết, trong thời gian sắp tới, phụ nữ ở phía Tây quốc gia này sẽ bị cấm ngồi dạng chân sau xe máy hoặc xe đạp. Vì theo các nhà cầm quyền, kiểu ngồi này đang dần làm phai mờ đi các nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Kenya.

Hiện chính quyền thành phố Kisumu đang đưa ra đề xuất bắt phụ nữ nơi đây phải ngồi lệch trên phương tiện đi lại. Tuy nhiên, người dân Kisumu chủ yếu sử dụng xe ôm làm phương tiện đi lại bởi vì nó có thể tiết kiệm được nhiều chi phí.

Phỏng vấn một người lái xe, anh cho biết mình cảm thấy bị phân tâm khi chở một người phụ nữ ngồi lệch trên xe, vì kiểu ngồi này thường gây khó khăn cho người lái.

Mặc dù mới chỉ đưa ra đề xuất nhưng ý tưởng về bộ luật "khép chân" đã nhận được không ít ý kiến phản đối từ phía người dân cũng như một số nhà quản lý có đồng quan điểm.

Được biết, đây cũng không phải là lần đầu tiên bộ luật kỳ quặc này được đề xuất. Vào hồi tháng 1 đầu năm nay, một thành phố Hồi giáo ở Indonesia cũng đã ban hành luật cấm phụ nữ ngồi dạng chân khi ngồi sau đàn ông trên xe máy, vì họ cho rằng tư thế này là... không đứng đắn.

Theo TTVN

Các tin cũ hơn