Show ca nhạc mát mẻ "thết đãi" người âm ngày rằm

Thứ tư, 21/08/2013, 13:01
Không chỉ cúng cơm và đốt vàng mã để đảm bảo đời sống vật chất cho người âm, người dân Malaysia còn tổ chức những buổi văn nghệ đường phố cùng các gái nhảy để giải khuây cho người đã khuất.

Không giống những ngày lễ khác trong năm, khi người sống nhớ về người chết, người dân nhiều nước châu Á tin rằng rằm tháng 7 là dịp để người chết quay về thăm người sống và thụ hưởng những lễ vật mà người thân dâng cúng.

Vì vậy, bên cạnh những mâm cỗ cao đầy, người sống còn không tiếc tiền đốt những hàng mã xa xỉ như nhà lầu, xe hơi BMW, iPad... với hy vọng làm cho cuộc sống của các linh hồn ở nơi chín suối thật sự “sung túc”.

Mâm cơm đủ món cúng người âm.
Đốt vàng mã cho các linh hồn.
Hy vọng các linh hồn sẽ không bị bỏ đói.
Giày dép và mũ áo là những mặt hàng rất phổ biến trong lễ này.
Mã nhà lầu ngày càng phổ biến.
Với quan điểm trần sao âm vậy, đốt đi để các linh hồn có cuộc sống sung túc.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia còn tổ chức các hoạt động văn nghệ để chào mừng ngày lễ này. Ở Trung Quốc thì đó là những hoạt động văn nghệ quần chúng, mời người dân địa phương đến xem, và hàng ghế đầu tiên luôn để trống dành cho các “linh hồn” tới chung vui.

Để dành hàng ghế đầu tiên cho các linh hồn.

Ở Singapore và Malaysia, những buổi văn nghệ quần chúng cũng là nét văn hóa nổi bật trong dịp lễ này. Những sân khấu dựng tạm là nơi để các ca sĩ, vũ công nghiệp dư biểu diễn. Tiền dựng rạp và thuê người biểu diễn sẽ do người dân địa phương cùng nhau quyên góp.

Ở Singapore và Malaysia, những buổi văn nghệ quần chúng cũng là nét văn hóa nổi bật trong dịp lễ này.
Sân khấu dựng tạm là nơi để các ca sĩ, vũ công nghiệp dư biểu diễn.
Make-up trước khi lên sân khấu.
Khán giả háo hức xem biểu diễn.
Một cụ ông cũng góp vui với nhạc cụ "vung nồi".
Đạo cụ vô cùng độc đáo vì là phong trào quần chúng.
Ngày lễ thu hút sự tham gia của đông đảo người dân.
Biểu diễn truyền thống ngày xá tội vong nhân.

Ở bang Penang, Malaysia, nơi có nhiều người gốc Hoa sinh sống, ngày lễ xá tội vong nhân đồng nghĩa với các hoạt động kịch opera và múa rối trên đường phố. Các nghệ sĩ kịch diện trang phục truyền thống và sử dụng những nhạc cụ riêng với bộ mặt được trang điểm rất đậm.

Tuy nhiên, với xu thế toàn cầu hóa, các hoạt động văn hóa ngày càng “thoáng”, mà vào những dịp này, các bài hát opera truyền thống được thay bằng những bài hát biểu diễn bởi những ca sĩ và vũ công “sexy” để các linh hồn cũng có dịp được “chiêm ngưỡng” vẻ đẹp của họ, khiến không ít người phải ngỡ ngàng.

Ca sĩ và vũ công sexy trên sân khấu.
Hai hình ảnh đối lập nhau khi biểu diễn trong ngày xá tội vong nhân.
Hình ảnh khiến không ít người phải ngỡ ngàng.
Các “linh hồn” cũng có dịp được “chiêm ngưỡng” vẻ đẹp sexy của các ca sĩ và vũ công.

Theo Tri Thức

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích