Cận cảnh làm CMND, hộ khẩu cho cha con “người rừng”

Thứ năm, 22/08/2013, 23:29
Để kịp thời cho cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang trở thành công dân thực sự, chiều 22/8, Công an huyện Tây Trà, Quảng Ngãi đã tập trung triển khai cán bộ làm các thủ tục để cha con ông Thanh có CMND một cách sớm nhất. 

Ban đầu chính quyền địa phương và Công an huyện phân vân chọn lựa nhiều phương án như tách cha con ông Thanh làm hộ khẩu riêng, hay nhập vào gia đình Hồ Minh Lâm… Cuối cùng thống nhất chọn phương án đưa cha con ông Thanh nhập vào hộ gia đình anh Hồ Văn Tri (con trai ruột ông Thanh). Cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện Tây Trà đã đến tận giường bệnh, lấy thông tin lý lịch, dấu vân tay, chụp ảnh…

nguoi rung

Anh Lang được Công an huyện Tây Trà lấy vân tay làm CMND

Trong vòng thời gian ngắn, cha con ông Thanh đã làm xong các thủ tục CMND. Công an huyện đã trao hộ khẩu và chứng minh nhân dân cho hai cha con ông Thanh ngay tại giường bệnh. “Chúng tôi khẩn trương làm hộ khẩu, CMND cho cha con ông Thanh để họ làm các thủ tục chính sách khác, mà chính quyền địa phương đang triển khai”, Trung tá Thọ nói.

Hai cha con ông Thanh vừa đưa từ rừng về đã nhập viện. Các y, bác sĩ Trung tâm y tế huyện Tây Trà đang tập trung chăm sóc, điều trị sức khỏe của cha con ông Hồ Văn Thanh. Anh Hồ Văn Lang, sau khi về lại cuộc sống hiện đại được vài ngày thì bị đau bụng và nóng sốt.

Theo người thân và các y bác sĩ cho biết, anh chưa thích nghi với môi trường sống cũng như sinh hoạt ăn uống nên dẫn đến bị đau. Anh Hồ Văn Tri cho biết: “Không hiểu sao, gần 10 ngày qua anh Lang từ rừng về sống với chúng tôi, ban đêm anh Lang thường xuyên bị tiêu chảy và nóng sốt. Gia đình tôi phải đưa ảnh nhập viện để kịp thời điều trị. Chắc là anh ta không quen ăn uống”.

nguoi rung

Mặc áo trắng cho anh Thanh để chụp ảnh làm CMND

Bác sĩ Phạm Thị Anh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Trà: “Trung tâm y tế huyện liên tục kiểm tra sức khỏe cha con ông Thanh. Hiện nay vấn đề thực phẩm ăn uống hàng ngày chưa thích ứng với 2 cha con. 40 năm qua, 2 cha con sống quen thuộc với thực phẩm trong rừng. Giờ đây tiếp nhận thức ăn được chế biến nên chưa quen”.

Trước tình hình sức khoẻ của cha con ông Thanh, Trung tâm Y tế huyện Tây Trà phải đưa ông xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để tiếp tục chữa trị.

nguoi rung

Ông Thanh vẫn còn yếu

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận cha con ông Thanh và có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với cha con “người rừng” và thường xuyên làm các xét nghiệm cần thiết, thăm khám để kiểm tra bệnh tình của cha con ông Thanh. Ông Thanh được chẩn đoán bị nang thận và suy nhược nặng”.

nguoi rung

Tên cha con ông Thanh có trong hộ khẩu

Từ khi rời rừng, ông Thanh chỉ sống trong bệnh viện, điều mà có lẽ lúc ở rừng ông chưa bao giờ biết đến. Hơn 40 năm trong rừng, ông nào biết đến thuốc men, cũng đâu được truyền dịch. Nhưng hiện giờ, thuốc men, dịch truyền cứ “tấp” liên tục vào người ông.

Cho đến nay, cha con ông Hồ Văn Thanh được các ban ngành, từ Trung ương đến địa phương đến thăm hỏi, tặng quà với số tiền gần 100 triệu đồng. Chính quyền địa phương cũng đã quyết định xây nhà cho cha con ông Thanh với diện tích 100m2. Sự quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ  kịp thời của các các cấp, các ngành đã tạo điều kiện cho cha con ông Thanh sớm hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống mới hạnh phúc trong vòng tay mọi người.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích