Bất ngờ chuyện mèo thoát chết nhờ... chó hiến máu

Thứ năm, 22/08/2013, 23:41
Nhiều người vẫn tin rằng, máu của hai loài khác nhau không bao giờ hòa nhập trong một cơ thể sống, nhưng khoa học đã chứng minh, loài mèo không có kháng thể chống lại máu của loài chó.

Là hai loài không đội trời chung, tưởng chừng chó và mèo luôn mang "mối thù" truyền kiếp nhưng chú chó Macy và chú mèo Rory sống tại thành phố Tauranga, New Zealand lại là trường hợp đặc biệt khiến nhiều người phải bất ngờ khi Macy sẵn sàng hy sinh một phần thuộc cơ thể mình để cứu sống bạn mèo Rory.

Tối thứ Sáu ngày 2/8, chú mèo Rory đã suýt mất đi mạng sống sau khi ăn phải con chuột bị đánh bả. Vì không có đủ thời gian để chờ xem máu của những con mèo khác đến kịp hoặc thích nghi, Rory cần ngay một lượng máu cấp tốc để duy trì sinh mạng của mình.

tu vong

Chú mèo Rory suýt mất đi tính mạng vì ăn phải xác chuột có độc.

Trong tình hình không phòng thí nghiệm máu nào còn mở cửa, bác sĩ thú y Kate Heller đã đưa ra một lời khuyên táo bạo, đó là sử dụng máu chó thay thế. Mặc dù biết làm như vậy thật khó thuyết phục nhưng trong tình thế cấp tốc, chủ nhân của Rory - bà Kim Edwards đã chấp nhận phương án mới lạ này.

tu vong

Bác sĩ thú y Heller là người đã gợi ý đề xuất táo bạo nhưng hoàn toàn dựa trên khoa học.

Sau khi đề nghị một người bạn có tên Michelle Whitemore về tình thế cấp tốc của chú mèo cưng, bà Michelle vẫn nhận lời giúp đỡ mặc dù biết điều này thật phi lý. "Tôi chưa bao giờ nghe thấy những phương pháp như thế này cả. Tôi cứ nghĩ chị ấy đang đùa.", bà Michellenói.

tu vong

Chú chó Macy - vị cứu tính của Rory vui đùa bên chủ nhân.

Cuối cùng, nhờ tới 120ml máu của chú chó giống Labrador Macy 18 tháng tuổi, Rory đã vượt qua cơn hiểm nghèo chỉ sau chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Trong khi nhiều người vẫn tỏ ý ngạc nhiên về vấn đề thích nghi máu giữa 2 loài chó mèo thì bác sĩ Heller đã đưa ra lý giải dựa trên hiểu biết của mình. Cô cho biết, đây là một phương pháp hoàn toàn dựa trên khoa học. Loài mèo không có kháng thể với máu của loài chó.

Vì vậy, khi tiếp một lượng máu chó vừa phải vào cơ thể, mèo sẽ có thêm thời gian tự sản sinh ra các tế báo máu. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được áp dụng duy nhất một lần, vì liều máu thứ hai có thể gây tử vong cho chúng.

Theo TTVN

Các tin cũ hơn