"Phố Wall Sài Gòn”: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Thứ sáu, 23/08/2013, 09:44
Đối với dân chứng khoán, "phố Wall Sài Gòn" đã trở thành dĩ vãng và chỉ còn là ký ức "bao giờ cho đến ngày xưa"...

Thị trường chứng khoán Việt Nam thời kỳ 2005 đến đầu năm 2007 có thể nói là một kỷ niệm đẹp, một ký ức không bao giờ phai nhạt với đại đa số các nhà đầu tư chứng khoán. Sau bao nhiêu năm thay đổi, thị trường chứng khoán có thể hoàn thiện hơn về cơ chế giao dịch, tiện ích giao dịch, nhưng những gì thuộc về dĩ vãng vẫn khiến không ít các nhà đầu tư phải ngậm ngùi.

chung khoan

Công ty cổ phần Chứng khoán Toàn Cầu đóng cửa.

Một thời vàng son

Nằm trên đoạn đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM (từ Phó Đức Chính đến Hồ Tùng Mậu) - nơi có nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán đặt trụ sở, đã được các nhà đầu tư chứng khoán ưu ái đặt cho cái tên mỹ miều - "phố Wall Sài Gòn".

Khi thị trường chứng khoán bắt đầu lên cơn sốt thật sự trong đời sống thường nhật, bước đến “phố Wall Sài Gòn”, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi không khí sôi động diễn ra trên đoạn đường này. Bạn sẽ khó để tìm một chỗ gửi xe hoặc khó để tìm ra một chỗ ngồi ở lề đường, nơi có những chiếc ghế nhựa nhỏ đã ken kín người ngồi.

Phần lớn dân đầu tư chứng khoán ngồi đó để trao đổi, hóng hớt thông tin, giải lao sau những phút chen lấn đặt lệnh…, hoặc đơn giản chỉ là môi giới địa ốc cho những người vừa trúng chứng khoán. Đó cũng là lúc những người giữ xe, bán trà đá hay bán báo dạo được mùa, mà dạo đó trang tin nhanh chứng khoán là cháy hàng nhất.

Đoạn đường Nguyễn Công Trứ chỉ khoảng 500m có đến hơn chục công ty chứng khoán và ngân hàng san sát nhau tạo nên một bầu không khí khẩn trương sôi động vào những phiên giao dịch. Có những nhà đầu tư thường đến đây rất sớm, khoảng 6 giờ sáng họ đã có mặt và chọn cho mình một chỗ quen thuộc.

Khu vực của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và khu vực Công ty Chứng khoán Bảo Việt là hai sân khấu lớn nhất lúc bấy giờ, bởi nơi đây tập hợp nhiều nhà đầu tư lớn nhất. Các phiên giao dịch chỉ diễn ra trong buổi sáng và mỗi phiên chỉ có đôi ba mươi phút, không liên tục và kéo dài sang cả buổi chiều như bây giờ.

Cứ thế, phố Wall tất bật hằng giờ. Các khách hàng đến đây tụ hội không chỉ để cà phê tán gẫu chuyện chứng khoán mà còn nhằm tìm hiểu thông tin, gặp gỡ nhân viên môi giới, mua bán đủ loại cổ phiếu.

Chính vì sự sầm uất của “phố Wall Sài Gòn”, các dịch vụ kinh doanh cũng trở nên đắt đỏ, đặc biệt là dịch vụ cho thuê văn phòng. Anh Đức Thiện sống tại khu vực này cho biết, nhà anh có diện tích hơn 300m2 nhưng cho thuê với giá vài chục lượng vàng mỗi tháng. Ấy vậy mà đâu phải công ty chứng khoán nào cũng tìm được mặt bằng để thuê trên đoạn đường này.

Thời oanh liệt nay còn đâu

Không khí ồn ã sôi động của phố Wall ngày ấy có lẽ sau này sẽ không bao giờ trở lại nữa. Bởi không chỉ tình hình tiêu cực của thị trường những năm qua mà còn bởi sự phát triển nhanh và dồn dập của công nghệ giao dịch online đã thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Họ không còn cần thiết phải đến công ty chứng khoán để chuyển tờ đặt lệnh và hồi hộp đứng chờ bao giờ đến tờ phiếu của mình được nhân viên nhập dữ liệu vào hệ thống.

“Phố Wall Sài Gòn” bây giờ vắng lặng... Ngồi trước Công ty Chứng khoán SSI suốt 3 tiếng đồng hồ, chúng tôi cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay lượng khách đến giao dịch.

“Phố Wall Sài Gòn” bây giờ vắng lặng, các công ty chứng khoán như SSI, FLC, Hoàng Gia, Phương Đông… khách hàng đến giao dịch trở nên thưa thớt. Ngồi trước Công ty Chứng khoán SSI suốt 3 tiếng đồng hồ cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay lượng khách đến giao dịch.

Với sự tụt dốc của thị trường chứng khoán, nhiều công ty chứng khoán bề thế nơi đây thậm chí đã phải đóng cửa, thay vào đó là các quán hàng ăn, cà phê cóc…

Anh chủ quán cà phê 89 Nguyễn Công Trứ cho biết, chứng khoán đã "chết", đầu tư vào vàng thì bấp bênh nên các nhà đầu tư không còn thiết tha đến khu phố này cũng là điều dễ hiểu. Cũng theo anh, giờ bán cà phê chỉ trông chờ vào buổi trưa, thời điểm nhân viên văn phòng tại các công ty được nghỉ, còn buổi sáng khách rất thưa thớt.

Chị Diễm - một nhà đầu tư chứng khoán cho biết, trở về "phố Wall Sài Gòn" bây giờ chỉ mang lại cho chị những ký ức buồn. Lúc trước ngày nào chị cũng đến các sàn giao dịch phố này để giao dịch.

Thời đó chị mua gần 20.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng với mệnh giá 28.000, nhưng nay giá cổ phiếu chỉ còn hơn 1.000 đồng/cổ phiếu. Bản thân chị bây giờ không còn tham gia thị trường chứng khoán nữa dù vẫn còn cổ phiếu trong tài khoản.

Theo Danviet

Các tin cũ hơn