Trần Bảo Sơn: ‘Ánh hạnh phúc thì tôi cũng hạnh phúc’

Thứ năm, 23/04/2015, 10:02
Kể từ ngày chính thức trở về Việt Nam sinh sống và lập nghiệp, ngót nghét cũng mười năm qua, nhưng năm 2014 có lẽ là năm biến cố nhất trong đời sống của Trần Bảo Sơn. Anh chia tay diễn viên xinh đẹp và nổi tiếng Trương Ngọc Ánh sau khi hai người đã có tới 8 năm bên nhau và một cô công chúa nhỏ.
Kịch bản "Hy sinh đời trai" có gì đặc biệt để anh hi vọng lần này dự án sẽ thành công?

Trương Ngọc Ánh đã có "bạn trai" mới, dù chị không thẳng thừng thừa nhận, còn Trần Bảo Sơn vẫn sớm tối một mình. Gần đây, cả hai lại tiếp tục gây chú ý khi cùng công bố những dự án điện ảnh hoành tráng, với tư cách là nhà sản xuất và đầu tư.

Sau hàng loạt vai diễn điện ảnh để định vị một chỗ đứng trong làng giải trí, vừa qua anh tiếp tục chia sẻ một vai trò mới, trở thành nhà sản xuất của bộ phim "Hy sinh đời trai". Điều gì thúc đẩy anh quyết định thay đổi vai trò của mình như vậy?

Sơn thành lập công ty giải trí và sản xuất phim TBS từ năm 2013, khoảng thời gian đó đến nay là một hành trình chuẩn bị cho những đam mê liên quan đến lĩnh vực điện ảnh, đặc biệt là sản xuất phim. Ngay khi thành lập, Sơn đã nghĩ tới mục đích của mình là phải sản xuất những bộ phim hay để phục vụ cho khán giả Việt, chỉ có điều, khi đó mình chưa có nhiều chuẩn bị tốt, nên Sơn chưa bắt tay vào làm.

Bây giờ thì mọi thứ đã sẵn sàng, cả kinh nghiệm, tài chính, những cộng sự đắc lực và một bộ máy làm phim hoàn thiện nên Sơn thực hiện dự án "Hy sinh đời trai". Trong năm nay, Sơn có tới 4 dự án cùng chạy, nhưng "Hy sinh đời trai" là khởi động, và khiến Sơn đang rất hưng phấn.

Bộ phim này anh mời gọi được đạo diễn Lưu Huỳnh, người vốn nổi tiếng là kỹ tính và không phải có sở trường ở lĩnh vực phim hài. Anh đã lấy điều kiện gì để "lôi kéo" Lưu Huỳnh hợp tác với mình?

Sơn và anh Lưu Huỳnh là những người bạn có cùng chí hướng cũng như cái tâm với điện ảnh, anh Huỳnh là người khó tính, điều này ai đã từng cộng tác với anh ấy sẽ biết rất rõ, tuy nhiên, anh Huỳnh cũng là người trọng tài năng và những người có tâm với nghề, đây là điểm mạnh của anh nhưng với Sơn thì nó cũng là "gót chân Asin" của anh Huỳnh, nên Sơn cứ nhè vào điểm đó mà thuyết phục thôi (cười lớn).

Nói vui vậy thôi, dự án đầu tiên của công ty nên Sơn cũng phải cẩn thận, có anh Lưu cùng sát cánh thực lòng Sơn rất yên tâm, còn về phần mình, Sơn tự tin vào kịch bản phim, những diễn viên tham gia… cũng là yếu tố khiến anh Huỳnh bắt tay với Sơn để thực hiện dự án. Cả hai bên cùng tìm thấy những tiếng nói chung, vì thế, thuyết phục nhau rất dễ.

Khi bắt tay vào làm việc gì, Sơn cũng nghĩ tới đường lui, mọi việc chỉ thực sự bắt đầu khi mình tự tin vào nó. Tiết lộ kịch bản bây giờ là điều tối kỵ, tuy nhiên Sơn sẽ hé lộ một chút bí mật để khán giả biết vì sao Sơn lại đầu tư dự án đầu tay này.

"Hy sinh đời trai" nói về một anh chàng muốn bứt phá ra khỏi những suy nghĩ, áp đặt của gia đình và những người xung quanh, đặc biệt là những người thân của mình khi cứ muốn anh ta lấy vợ, sinh con đẻ cái… một kịch bản nhân văn dưới nhiều góc nhìn hài hước, hóm hỉnh. Sơn bắt tay vào thực hiện kịch bản này cũng bởi vì xưa giờ khán giả luôn nhìn mình từ những vai diễn đầy nội tâm, giằng xé và quyết liệt.

Một kịch bản hài để thay đổi quan niệm, cũng như sự bứt phá không còn đóng khung trong một giới hạn nào, vì đó cũng là phương châm hoạt động nghệ thuật cũng như phim ảnh của Sơn.

Sơn không khẳng định hoàn toàn phim sẽ thành công, vì như thế e là hơi chủ quan, nhưng Sơn có những lý do để tin tưởng vào bộ phim của mình, ví dụ như nó được sản xuất bởi cái tâm của Sơn, được một đạo diễn giỏi thực hiện, kịch bản hay và đặc biệt là các diễn viên trong phim này, những nghệ sĩ thực thụ đầy tài năng.

Sản xuất phim bây giờ nhiều người lựa chọn để "thị uy danh tiếng", chứ để có lời hình như đó là chuyện không dễ. Anh có nghĩ vậy không?

Sơn làm phim vì yêu thích, nhưng cũng coi đây là công việc kinh doanh và mình làm kinh doanh đúng nghĩa. Danh tiếng quan trọng, nhưng ở dự án này, Sơn đặt tất cả tâm huyết vào nó vì hai vai trò, một là mình từng được biết đến với vai trò là diễn viên giờ muốn đầu tư sản xuất, hai là con mắt của người làm kinh doanh, vì thế, bộ phim sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tên tuổi cũng như hầu bao của mình. Cả hai có ý nghĩa và vị trí ngang nhau, nên Sơn không làm phim để thị uy danh tiếng. Nó là cả hai, và có ý nghĩa ngang nhau.

Thành lập công ty từ năm 2013, cũng là thời điểm Trương Ngọc Ánh vợ cũ của anh thực hiện bộ phim "Hương Ga", sao anh không cùng cô ấy sản xuất bộ phim đó, một công lợi cả đôi đường?

Sơn không làm vậy là bởi vì nó chưa phải thời điểm thích hợp bạn ạ, lúc đó mình chưa thực sự chuẩn bị tốt mọi thứ nên mình không thể bắt đầu. Thêm nữa, thời điểm đó Sơn có rất nhiều việc như tập trung vào các vai diễn, rồi cả công việc kinh doanh, nên mình không vội dù mình cũng nhìn thấy đâu đó những cơ hội, những cái lợi chứ không phải không. Nhưng Sơn là người chỉn chu, cầu toàn và luôn độc lập trong cách nghĩ cũng như cách làm. Sơn không phải là người cơ hội cũng như xây dựng sự nghiệp trên những cái lợi trước mắt.

Gần đây chị Trương Ngọc Ánh cũng công bố sản xuất những dự án điện ảnh rất hoành tráng, và dù không muốn thì công chúng cũng sẽ đặt hai người trong một chặng đua. Anh có áp lực không?

Sơn hoàn toàn không có áp lực gì, vì mỗi người là một con đường riêng, chưa kể, việc cả Sơn và Ánh cùng làm phim cũng nên nhìn ở con mắt tích cực, đó là cả hai đang cùng mang đến cho khán giả những bộ phim hay. Sơn và Ánh bây giờ là những người bạn, người đồng nghiệp, sẽ không có ganh đua ở đây mà chỉ có hỗ trợ thôi. Còn việc khán giả đặt lên bàn cân thì đó là yếu tố khách quan, vì cả hai đều là người của công chúng, dù muốn hay không thì Sơn cũng không né tránh hay phản đối được ý nghĩ của mọi người.

Cảnh trong phim “Hy sinh đời trai”.

Nhưng lúc này chị Ánh đã có một người đàn ông mới, thấp thoáng đâu đó trong cả cuộc sống lẫn công việc. Anh tiếp nhận chuyện đó thế nào?

Nhẹ nhàng lắm, vì ai cũng có cuộc sống riêng tư và cần được tôn trọng. Ánh và Sơn còn có một mối quan tâm chung, khiến cả hai vẫn phải thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với nhau, đó là bé Trần Bảo Tiên, vì thế, Sơn luôn mong Ánh hạnh phúc. Ánh hạnh phúc và vui vẻ thì Sơn cũng hạnh phúc.

Mong anh đừng tự ái, nhưng tôi nhìn thấy "người mới" của chị Ánh hiện tại, cũng thấp thoáng đâu đó một hình ảnh của Trần Bảo Sơn mười năm về trước. Cũng là Việt kiều về nước, xây dựng sự nghiệp điện ảnh…và thành danh. Anh có thấy vậy không?

(Cười), những gì liên quan đến cuộc sống của Ánh bây giờ đối với Sơn, Sơn trân trọng hết mức, và Ánh có quyền được tôn trọng sự riêng tư cũng như công việc mà cô ấy đang làm.

Cả hai người có còn tìm được tiếng nói chung đối với vấn đề chăm sóc con cái không, khi mà gần đây chị Ánh khá bận rộn, đi liên tục và hình như ít có thời gian cho con gái?

Là con của nghệ sĩ dường như các em bé thường chịu nhiều thiệt thòi hơn thì phải, bố mẹ thường xuyên phải đi xa, hay quá bận rộn với công việc bên ngoài, Bảo Tiên của Sơn có khi cũng phải xa ba mẹ vì ba mẹ quá bận công việc. Tuy nhiên, ở gia đình Sơn xưa giờ vẫn vậy, cả Ánh và Sơn lúc nào cũng chia nhau sắp xếp thời gian để gần con nhiều nhất.

Những lúc Ánh bận rộn thì Sơn lại sắp xếp công việc để ở gần con gái, hoặc có khi Sơn chạy dự án thì Ánh cũng sắp xếp để ở bên con. Bọn Sơn chưa có phát sinh mâu thuẫn trong việc chăm sóc Bảo Tiên, vì cả hai đều ý thức được vai trò của mình trong việc nuôi dạy con gái.

Hãy nói về mình một chút ở hiện tại, Trần Bảo Sơn ngoài dự án phim thì cuộc sống có gì thú vị không?

Mấy bữa nay chạy và lo cho dự án mới nên tinh thần phấn chấn lắm, dù về mặt hình thức thì cũng có chút mệt mỏi vì phải lo nghĩ nhiều. Cuộc sống của Sơn trước giờ rất đơn giản, từ khi độc thân cho tới lúc có gia đình, rồi giờ lại độc thân, Sơn thuộc tuýp không thích ồn ào, hơi khép kín và khá cầu toàn. Sơn cũng hay bị bạn bè "chê" là kỹ tính quá. Nhưng thứ khiến Sơn cảm thấy cân bằng chính là việc, tự bản thân đừng để mình rơi vào những rắc rối, đặc biệt là nghệ sĩ thì càng phải coi trọng điều này.

Với Sơn lúc này chỉ có con gái và "Hy sinh đời trai" thôi. Mọi nhu cầu khác, Sơn tạm thời chưa nghĩ đến. Không gian sống đơn giản, nhưng Sơn cảm thấy an toàn và bình yên.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn