Siêu mẫu Ngọc Thuý thắng vụ kiện bị tố ngược đãi bố mẹ

Thứ sáu, 11/12/2015, 11:38
Cho rằng bị ảnh hưởng đến tinh thần và danh dự sau bài báo tố mình ngược đãi bố mẹ đẻ, cựu người mẫu Ngọc Thuý đã khởi kiện. 

Chiều 9/12, TAND quận Cầu Giấy mở phiên xử sơ thẩm vụ án tranh chấp liên quan đến hoạt động báo chí giữa nguyên đơn là Phạm Thị Ngọc Thuý (tức người mẫu Ngọc Thuý) và bị đơn là báo Đời sống và Pháp luật. Phiên xử được mở sau nhiều lần hoãn. Bà Thuý không có mặt tại phiên toà, uỷ quyền cho đại diện và luật sư tham gia buổi thẩm vấn.

Theo đại diện của bà Thuý, ngày 11/12/2013, tờ báo trên đã đăng bài viết: “Siêu mẫu Ngọc Thúy chửi mắng, đuổi bố mẹ ra khỏi nhà” nói về việc cựu người mẫu này cặp kè với người nổi tiếng, không chăm sóc con cái, dùng chất gây nghiện, đuổi mắng cha mẹ... Khoảng 10 tờ, trang tin điện tử đã đăng tải lại nội dung sau khi bài báo này xuất bản. Nguyên đơn gửi yêu cầu đề nghị rút nội dung bài báo, đồng thời đăng tin cải chính, bồi thường tổn thất tinh thần số tiền tượng trưng một triệu đồng.

Đại diện nguyên đơn cho rằng, thông tin bài báo phản ánh không có cơ sở, bị thổi phồng, bóp méo làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của bà Ngọc Thuý. Từ sau bài báo, tinh thần của bà Thuý khủng hoảng nghiêm trọng, người thân, bạn bè xa lánh.

Cựu người mẫu Ngọc Thúy.

Tại tòa, nguyên đơn đưa ra các chứng cứ bác bỏ các tình tiết viết trong bài báo. Các báo cáo thể hiện: các đứa trẻ đều mạnh khỏe và được chăm sóc chu đáo bởi ba mẹ; không có nguy cơ bị bỏ bê và không có dấu hiệu về việc cha mẹ sử dụng ma túy. Bản thân bà Thuý không gọi cảnh sát đuổi bố mẹ ra khỏi nhà khi ông bà sang Mỹ thăm con gái. “Bà Thuý đã hai lần gửi đơn khiếu nại đến tờ báo nhưng lần thứ hai mới có phúc đáp. Tuy nhiên, báo không rút bài và tiếp tục có những bài viết khác”, đại diện nguyên đơn trình bày.

Đại diện báo cho hay, ông bà Phạm Ngọc Tảo, Trương Thị Bê (bố mẹ ruột của bà Ngọc Thuý) là hai người cung cấp thông tin liên quan đến nội dung bài viết nên đề nghị toà đưa họ tham gia tố tụng với tư cách người liên quan.

Đề cập đến nội dung bài viết, đại diện báo khẳng định nội dung đăng tải chính xác. Ông Tảo, bà Bê cũng đã có đơn gửi cho rằng bài viết của báo đúng với những gì họ trả lời phóng viên. “Người cung cấp thông tin có đầy đủ năng lực, hành vi nên những gì họ chia sẻ với phóng viên hoàn toàn tin tưởng”, đại diện báo nói. Với tư cách người làm cha mẹ, không bao giờ ông bà Bê lại nói xấu con cái. Việc chia sẻ thông tin với phóng viên của ông bà phải xuất phát từ nỗi day dứt khi bị con hành xử không đúng.

Khi bà Thuý gửi đơn khiếu nại, báo có phúc đáp đó là bài phỏng vấn bà Bê. Toà báo kiểm tra thông tin cho thấy toàn bộ nội dung cuộc nói chuyện không sai. Phóng viên viết bài cũng đã nhiều lần làm việc xác minh lại phía gia đình bà Bê. Vợ chồng bà Bê cho báo hay, chịu trách nhiệm trước pháp luật với những thông tin cung cấp cho phóng viên viết bài báo trên. Trên thực tế, phía gia đình bà Bê cũng đã cung cấp cho người viết chứng cứ là hoá đơn thuê khách sạn khi bị con gái đuổi ra khỏi nhà.

“Mục đích, động cơ đăng tải bài báo trên là hoàn toàn không có. Chúng tôi chỉ muốn nêu hành vi vi phạm phong tục, đạo đức gia đình, xã hội”, đại diện báo trình bày. Khi nhận được đơn của bà Thuý, báo không nhận được bất cứ tài liệu nào chứng minh bài viết không đúng sự thật. Đại diện báo đề nghị toà bác đơn khởi kiện của người mẫu Ngọc Thuý.

Ông Phạm Ngọc Trung, em trai người mẫu Ngọc Thuý, có mặt tại toà với tư cách nhân chứng, khẳng định bài báo đăng tải nội dung hoàn toàn chính xác với những gì bố mẹ chia sẻ. Theo ông Trung, ngày 18/7/2012, khi đón bố mẹ ở sân bay từ Mỹ về đã biết việc chị gái đánh đuổi bố mẹ ra khỏi nhà nên rất bức xúc. Bố mẹ ông về Việt Nam không mang theo hành lý, vì số đồ dùng này không được con gái đồng ý cho vào nhà lấy. “Tôi đã nói chuyện với chị ấy qua Facebook và chị ấy thừa nhận có việc đuổi bố mẹ tôi”, ông Trung nói.

Ông Trung đã đồng ý để phóng viên phỏng vấn bố mẹ và đề nghị đăng bài với mục đích lên án, răn đe, đạo đức của một người con đối với gia đình. “Nếu như chị Thuý muốn kiện thì phải trực tiếp kiện gia đình chúng tôi”, ông Trung trình bày.

Sau một ngày nghị án, chiều 10/12, toà xét thấy tại thời điểm phóng viên viết bài đang trong thời kỳ ký hợp đồng lao động chưa được cấp thẻ nhà báo. Tuy nhiên, phóng viên này đã tự liên hệ đến gia đình bà Bê để tìm hiểu thông tin viết bài. Gia đình bà Bê đã đồng ý để phóng viên này viết bài. Nội dung đăng tải giống với cuộc nói chuyện. Tít bài đã được toà soạn sửa. Toà cho rằng, phóng viên chưa phù hợp với pháp luật khi thực hiện các bước trên. Việc đăng tải bài báo trên là chưa đúng với quy định. Báo chưa thẩm tra, xác minh, hỏi lại bà Thuý. Bài báo làm ảnh hưởng đến tinh thần của nguyên đơn. Báo phải chịu trách nhiệm về việc đăng tải.

Toà chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Báo có trách nhiệm ngay lập tức xoá thông tin bài viết trên trang báo, cải chính thông tin, báo cùng với phóng viên cải chính xin lỗi bà Thuý ngay khi bản án có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, báo bồi thường cho bà Thuý một triệu đồng.

Theo Ngôi Sao.Net

Các tin cũ hơn