Thanh Thúy: Nhiều khi bị con hờn trách vì làm quá nhiều việc

Thứ ba, 22/12/2015, 09:56
Cùng lúc đảm nhiệm nhiều công việc chuyên môn, lại tham gia Hội đồng Nhân dân thành phố nên có đôi khi, ca sĩ Thanh Thúy bị con trai hờn trách và nhắn tin nhắc nhở.

Những lúc Thanh Thúy bận đi diễn, chồng chính là người vừa làm cha vừa làm mẹ thay chị chăm sóc con và ba mẹ. “Nếu không có sự chia sẻ đó, người phụ nữ rất khó đảm đương được nhiều việc đến thế”, Thanh Thúy chia sẻ.

Sức ép vì là một nghệ sĩ

Là ca sĩ dòng nhạc cách mạng, nhưng Thanh Thúy lại ghi dấu ấn ở rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác. Một trong số đó là sự bén duyên với điện ảnh trong bộ phim Người con gái Đất Đỏ. Chỉ với vai diễn này mà hễ nhắc đến Thanh Thúy là người ta nhớ ngay đến vai Võ Thị Sáu.

Ở sự nghiệp ca hát cũng vậy, có rất nhiều các ca khúc gắn liền với tên tuổi của chị như: Anh ở đầu sông, em cuối sôngTình đất đỏ miền Đông, Võ Thị SáuTình caMùa xuânĐất nướcHương thầm

Ca sĩ Thanh Thúy vẫn giữ được sự trẻ trung, năng động dù đảm nhiệm rất nhiều công việc.

Vốn là người năng động, dường như chị ít khi ngồi yên một chỗ. Ngoài công việc là Phó Trưởng Đoàn nghệ thuật Quân khu 7, chị còn tham gia vào Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.HCM khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016).

Thanh Thúy chia sẻ, lúc được cử tri tín nhiệm bỏ phiếu bầu vào HĐND, dù rất bận rộn với công việc chuyên môn, quản lý Đoàn, đi học... nhưng với tư cách là một người lính (hiện chị là Thiếu tá), chị coi đó là sự phân công của tổ chức, trọng trách cần phải hoàn thành chứ không phải tham vọng với công việc chính trị.

Tham gia HĐND với vai trò nghệ sĩ, Thanh Thúy quan niệm, chính trị không phải là điều cao siêu, mà đôi khi nó là những việc rất cụ thể, gần gũi với cuộc sống của mình. Ví như, đóng góp bằng những sản phẩm âm nhạc tốt, góp ý kiến trên các diễn đàn về văn hóa nghệ thuật, tham gia nhiều chương trình xã hội, từ thiện, mang tình thương và giọng hát đến các mảnh đời khó khăn.

Ngay khi chưa tham gia HĐND, Thanh Thúy đã là nghệ sĩ khá tích cực với các hoạt động xã hội. Rất nhiều chương trình từ thiện, biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo được Thanh Thúy duy trì thường xuyên. Những khi đó, chị thấu hiểu được những khó khăn, vất vả, thiếu thốn của bà con nên càng mong muốn được đóng góp sức mình để cải thiện phần nào cuộc sống nơi đây. Đây cũng chính là lý do để chị tham gia HĐND nhiệm kỳ này.

Dù đã có hơn 10 năm trong nghề, vậy nhưng ngày đầu tiếp xúc cử tri trong vai trò là một đại biểu HĐND, Thanh Thúy cũng không khỏi hồi hộp, lo lắng: “Quận 7 vốn là khu đô thị mới, trước đây là huyện ngoại thành nên vẫn tồn tại nhiều bất cập và bức xúc với người dân.

“Nóng” nhất là tình trạng dự án treo làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của bà con. Do đó mà phường Tân Kiểng, Tân Hưng vẫn không thể triển khai được dự án cấp nước sạch. Qua phản hồi của người dân, tôi cùng các đại biểu đã đệ trình lên thành phố, chất vấn và đốc thúc các sở, ngành nhanh chóng thực hiện việc đưa nước sạch đến từng hộ dân cư. Đến nay, về cơ bản các hộ đều đã có nước sạch, đó là thuận lợi để tôi tạo được thiện cảm ban đầu với người dân”.

Hỏi Thanh Thúy là một nghệ sĩ tham gia HĐND chắc sẽ có nhiều thuận lợi hơn là bất lợi? Chị nói: “Mọi người nhìn vào thì rất dễ cho rằng nghệ sĩ tham gia HĐND sẽ có nhiều lợi thế vì được công chúng biết đến, làm việc cũng dễ hơn. Nhưng với Thanh Thúy, đó lại là một áp lực. Bởi từ trước đến nay, tôi là một nghệ sĩ được công chúng yêu mến. Giờ tham gia công tác này, nếu không đáp ứng được kỳ vọng của người dân thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của mình”.

Là một ca sĩ nhưng trong Thanh Thúy còn mang đậm chất lính nên dù làm việc gì, chị cũng luôn đặt sự quyết tâm và tính kỷ luật lên đầu. Theo chị, để làm được thì không thể dựa vào tiếng tăm đã có mà phải biết lắng nghe và chịu khó sâu sát  thực tế đời sống nhân dân. Nếu chỉ có đọc trên báo cáo thì nhiều khi khác xa với thực thế.

Ngoài ra, để đáp ứng được sự kỳ vọng của dân, của thành phố, từ khi đảm nhiệm vai trò này, chị phải học và đọc rất nhiều. Thuận lợi riêng có của chị đó là trong các cuộc tiếp xúc hay thảo luận, chất vấn trên nghị trường, chị thường được yêu cầu hát những bài “tủ”. Âm nhạc không chỉ tạo ra sự gắn kết mà đôi khi còn là “liều thuốc” để chị dễ dàng đạt được hiệu quả.

Tôi không chỉ biết hát mà còn là người của hành động

Dẫu vậy, phương châm của Thanh Thúy là khi đã tham gia công tác chính quyền thì không thể chứng tỏ khả năng ca hát mà còn phải chứng tỏ sự am hiểu ở nhiều lĩnh vực khác nữa thì mới khiến cử tri tin tưởng. Cùng với các việc đã làm được, chị cũng thừa nhận còn nhiều vấn đề người dân quan tâm nhưng vẫn chưa thể thực hiện, đòi hỏi một đại biểu cần phải tích cực, rốt ráo hơn, đó là vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân... “Chúng tôi cũng thường xuyên chất vấn trên nghị trường, đôn đốc các sở, ngành thường xuyên nhưng có lẽ, để giải quyết được cũng cần có thêm thời gian”, nữ ca sĩ nói.

Nhiều người ngạc nhiên tự hỏi, với lịch làm việc luôn kín mít, chị dành thời gian để đi học vào lúc nào. Thanh Thúy vừa tốt nghiệp khoa đạo diễn sân khấu, lại đang học thêm cao học thanh nhạc, rồi diễn show, làm giám khảo các cuộc thi... Cùng với đó là một gia đình cần phải lo toan.

Ca sĩ Thanh Thúy bên cạnh con trai.

Chị chia sẻ, nhiều khi thấy mẹ đi suốt, cậu con trai năm nay đã 15 tuổi cũng hờn trách là sao mẹ cứ đi hoài. Đang tuổi ăn, tuổi lớn, lẽ ra cần phải quan tâm nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn để hiểu tâm lý con nhưng chị lại chưa làm được điều đó một cách trọn vẹn. Cũng may chị có một người chồng tâm lý, luôn hỗ trợ chị trong công việc lẫn gia đình.

“Anh làm kinh doanh nên cũng giúp tôi được khá nhiều việc. Những lúc tôi bận đi diễn, anh vừa làm cha, vừa làm mẹ thay tôi chăm sóc con và ba mẹ. Nếu không có sự chia sẻ đó, người phụ nữ rất khó đảm đương được nhiều việc đến thế”, Thanh Thúy chia sẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm của một phụ nữ tham gia công tác chính quyền, ca sĩ Thanh Thúy mong muốn người nghệ sĩ nói riêng và phụ nữ nói chung cần phải vượt qua được sự rụt rè trên nghị trường. Tiếp đó là một thái độ làm việc quyết liệt để đeo bám vấn đề; sâu sát với đời sống nhân dân để đề ra giải pháp thiết thực giúp các ban, ngành tìm hướng khắc phục.

Với thời hạn nhiệm kỳ chỉ còn vài tháng, điều khiến ca sĩ Thanh Thúy còn trăn trở đó là chưa hoàn thiện được các thiết chế văn hóa, giúp cho đời sống văn hóa của người dân được nâng lên. “Dù sắp tới có ở vai trò khác mà không tham gia HĐND nữa thì với tư cách là một nghệ sĩ, tôi sẽ vẫn tiếp tục quan tâm và đóng góp khả năng của mình”, Thanh Thúy cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm của một phụ nữ tham gia công tác chính quyền, Thanh Thúy cho biết: “Là người nghệ sĩ nói riêng và phụ nữ nói chung cần biết vượt qua  sự rụt rè trên nghị trường. Tiếp đó là một thái độ làm việc quyết liệt để đeo bám vấn đề; sâu sát với đời sống nhân dân để đề ra giải pháp thiết thực giúp các ban, ngành tìm hướng khắc phục. Với thời hạn nhiệm kỳ chỉ còn vài tháng, điều khiến ca sĩ Thanh Thúy còn trăn trở đó là chưa hoàn thiện được các thiết chế văn hóa, giúp cho đời sống văn hóa của người dân được nâng lên”.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích