Chi hàng chục tỷ săn nơi an nghỉ cuối cùng

Thứ bảy, 07/04/2012, 07:19
Trong lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng, thì những khu đất VIP cho người âm lại được được nhiều đại gia săn tìm.


Tin liên quan
>>Đắt giá bất động sản cho người âm 


Khách toàn đi xế hộp

Quan niệm của người Việt Nam xưa nay rất coi trọng việc xây dựng mồ mả cho ông bà tổ tiên, vì vậy việc lựa chọn các khu đất để xây dựng cũng hết sức quan trọng.

Trong khi đó, để kiếm được một suất đất ưng ý cho người âm ở Hà Nội là điều rất khó khăn, vì đại đa số các khu nghĩa trang đều rơi vào tình trạng quá tải, thậm chí nghĩa trang Văn Điển đã không nhận thêm người hung táng từ năm 2010.

Tổng thể khu Lạc Hồng Viên  


Chính vì vậy, để có được một khu đất ở vị trí đẹp xây “biệt thự” cho người đã khuất, có đại gia đã không ngại chi hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng.

Hai khu công viên nghĩa trang được chú ý nhất hiện nay là Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) và nghĩa trang Vĩnh Hằng (Hà Tây).

Điểm nổi bật của cả hai khu nghĩa trang này là diện tích lớn (hàng trăm ha) và được quy hoạch hiện đại, cầu kỳ như mô hình nghĩa trang tại nhiều nước châu Âu.

Cách trung tâm Hà Nội 52 km và mất khoảng 1 giờ đi ô tô, Lạc Hồng Viên được đánh giá là công viên nghĩa trang có vị trí khá thuận lợi. Nghĩa trang được tọa lạc trên khuôn viên 9 quả đồi cùng 9 cơ suối tự nhiên rộng 98 hécta cùng tòa bảo tháp 9 tầng trên núi tại huyện Kỳ Sơn – tỉnh Hòa Bình. Công viên nghĩa trang này được khởi công xây dựng từ năm 2009.

 
Nghĩa trang được quy hoạch như đất cho người sống.


Dù có giá đắt hơn nhiều lần giá đất dành cho người sống, song chỉ sau khoảng 3 năm đưa vào sử dụng, hầu hết các khu Vip tại đây đều đã hết đất để bán.

Theo ban quản lý Lạc Hồng Viên, đến nay, hầu hết diện tích của “Khu biệt thự” và khu gia đình đã được mua hết, còn các khu mộ đơn, hay khu chung cư thì hiện vẫn còn một lượng nhỏ tiếp tục bán ra thị trường.

Giá cho một ngôi mộ đơn khoảng 10 triệu đồng/m2, mỗi ngôi khoảng 3 – 4,5 m2. Vì vậy, giá mộ đơn vào khoảng 35 – 40 triệu đồng/ngôi. 

Trong khi đó, những“khu biệt thự”, dành cho cả một gia đình, thậm chí là gia tộc, có diện tích 400 – 500 m2, có giá lên tới 5 – 6 tỷ đồng. Hay những khuôn viên Vip diện tích 100 m2 cũng có giá vài tỷ đồng.

Tại khu này, nhiều ngôi mộ được thiết kế khá hiện đại như khu biệt thự nhà vườn của người sống, có công viên, có hệ thống cây xanh, thảm cỏ, cổng ra vào, xích đu, cây cối được trồng rất đẹp mắt. Tường bao quanh, miếu thờ bằng đá, khu mộ phần làm người ta liên tưởng tới những… khu biệt thự liền kề dành cho người đang còn sống. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, khách hàng mua những khu đất Vip này, chủ yếu là các tổng giám đốc, giám đốc và lãnh đạo lớn của các Tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp ở Hà Nội.

Theo lời một người dân địa phương ở đây: “Đa số người mua là các đại gia từ Hà Nội lên mua, nên mộ ở đây được thiết kế rất đẹp. Người giàu họ mua đất xây mộ, ít ai quan tâm đắt, rẻ, miễn là vừa ý và có hướng đẹp”.

 
Có cả ghế đá như công viên 


Quan sát nhiều ngôi mộ tại đây, chúng tôi cũng không khỏi choáng ngợp vì nó được thiết kế rất đẹp và chỉn chu, từ hàng rào tới lối đi, thảm cỏ đều tạo cảm giác rất thoải mái và sạch sẽ. 

Một công nhân xây tại đây cho biết: “Nguyên liệu xây các ngôi mộ ở đây rất cầu kỳ, đá xây bia hay dựng cột đều theo yêu cầu của khách hàng và được vận chuyển từ những nơi khác về”.

Cũng theo anh này,  mỗi ngày thường có ít nhất vài chiếc xế hộp bóng loáng đến đây tìm mua đất. 

“Có khách sẵn sàng bỏ cả chục tỷ đồng, mua nghìn m2 đất để xây mộ cho gia tộc”, anh này cho biết.

Không chỉ Lạc Hồng Viên, hiện Công viên Vĩnh Hằng (Ba Vì, Hà Tây) cũng là một điểm “nóng” về đất nghĩa trang. Giá đất tại đây cũng dao động từ 10 – 11,5 triệu đồng/m2 và thêm 2 triệu đồng tiền hoàn thiện.

Hiện hầu hết diện tích của “Khu biệt thự” đã được mua hết, còn khu mộ đơn chỉ còn khoảng 2.000 ngôi xây sẵn.

Không quá đắt!

Trao đổi với PV VTC News, ông Trần Tuấn Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Toàn Cầu, chủ đầu tư dự án Lạc Hồng Viên cho biết, lý do khiến công ty ông quyết định bỏ ra một số tiền lớn, 3.000 tỷ đồng cho 2 giai đoạn của dự án là muốn thay đổi quan niệm của người Việt Nam, vốn vẫn xem nghĩa trang là nghĩa địa, bãi tha ma, mồ mả.

Hơn nữa, hiện nay tại Hà Nội hầu hết các nghĩa trang đều đã quá tải, nhiều người dân phải vất vả đi tìm kiếm chỗ chôn cất người thân.  

 
Và có cả ban quản lý nghĩa trang.


“Bản chất dự án này không giống đất cho người sống. Đây cũng thể nói là một dự án bất động sản cho các cụ, xây dựng một thành phố cho người đã khuất. Nhưng bản chất của đất này không có tính đầu cơ, đầu tư, thừa kế, cầm cố nên nhu cầu thực sự là nhu cầu thực tế. Nên việc khai thác dự án kiểu này rất đều đặn”, ông Tuấn Anh cho biết.

Về chi phí cho mỗi phần mộ, ông Tuấn Anh cho hay, đối với mỗi phần mộ đơn (khoảng 30 triệu đồng/suất) thì rõ ràng rẻ hơn rất nhiều so với giá của các ngôi mộ tại nhiều nghĩa trang ở Hà Nội hiện nay. 

Còn đối với những khu biệt thự, đây là phân khúc dành cho những khách hàng có nhiều tiền và mua để xây mộ cho cả một gia tộc. Nên tính chung lại, thì giá cũng thực sự không phải là quá đắt. 

“Hiện nhiều gia đình ở Hà Nội rất vất vả khi đến Tết thanh minh vì phải đi rất nhiều nơi để thắp hương cho ông bà tổ tiên. Nhưng với mỗi khu mộ biệt thự và gia đình tại đây, khách hàng sẽ không phải tốn nhiều công sức vì đã được quy hoạch thành một khu đất rất đẹp”, ông Tuấn Anh cho biết.

Theo VTC News

Các tin cũ hơn