Tân CEO của Yahoo bị nghi khai man bằng cấp

Thứ sáu, 04/05/2012, 11:12
Cuộc chiến nội bộ tại Yahoo dường như đang ngày một nóng lên. Mới đây cổ đông lớn của họ là Third Point đã gửi thư tới hội đồng quản trị cáo buộc CEO Scott Thompson khai man bằng cấp.

Ngày 27/4 vừa qua, Yahoo đã nộp hồ sơ của tân CEO Scott Thompson, người vừa được bổ nhiệm hồi đầu năm, lên Ủy ban chứng khoán Mỹ đồng thời đăng tải thông tin về lãnh đạo của mình trên website công ty. Theo đó ông Thompson được ghi là có bằng cử nhân kế toán và khoa học máy tính của đại học Stonehill.


 CEO Scott Thompson của Yahoo đang hứng chịu sóng gió


Thế nhưng theo tìm hiểu của Third Point, đơn vị sở hữu 5,8% cổ phần của Yahoo, thì ông Scott Thompson chỉ có bằng cử nhân về kế toán. Thông tin này có được từ thông báo của Hội cựu sinh viên Stonehill College. “Khi nhận thấy có sự không chính xác này, ban đầu Third Point tin rằng thông tin mình có được là không chính xác và chỉ có thông tin Yahoo đã công bố với công chúng là chính xác.

Tuy nhiên sau đó chúng tôi nhận được thông báo của Stonehill College rằng ông Thompson thực tế chỉ có bằng cử nhân kế toán. Đồng thời trường này cho biết họ chỉ bắt đầu cấp bằng cử nhân khoa học máy tính từ năm 1983 – tức là 4 năm sau khi ông Thompson tốt nghiệp”, bức thư của Third Point gửi HĐQT Yahoo viết.

Do vậy quỹ đầu cơ này tuyên bố sự sai lệch về bằng cấp này khiến ông Thompson không đáng được tin cậy với tư cách một chuyên gia công nghệ đồng thời cũng không xứng đáng về mặt đạo đức để lãnh đạo Yahoo ở thời điểm then chốt như hiện nay.

Ngay sau khi cáo buộc này được đưa ra Yahoo đã phải ra thông cáo báo chí, thừa nhận có sai sót trong tài liệu gửi Ủy ban chứng khoán cũng như đăng tải trước công chúng. Theo đó ông Thompson đúng là chỉ có bằng cử nhân kế toán của đại học Stonehill. Dù vậy công ty công nghệ này khẳng định đó chỉ là “sai sót do vô tình”.

Đây được xem là diễn biến bất lợi với Yahoo khi mà chỉ trước đó 1 ngày họ đã gia sức vận động cổ đông ủng hộ cho các ứng viên của mình trong cuộc bầu cử HĐQT mới sắp tới, thay vì ủng hộ cho các ứng viên được đề cử bởi Third Point.

Đại hội cổ đông của Yahoo sẽ diễn ra vào tháng 6 tới và 4 trong số 11 thành viên HĐQT sẽ được bầu lại trong đó có cả chức danh cao nhất. Chủ tịch hiện tại là Roy Bostock đã quyết định từ chức sau khi hứng chịu chỉ trích gay gắt từ các cổ đông về tình hình kinh doanh lao dốc.

 

Theo Dân Trí

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích