Xây dựng Nhà máy công nghệ sinh học quy mô lớn tại KCN Quế Võ - Bắc Ninh

Thứ sáu, 07/06/2013, 16:59
Sáng ngày 7/6/2013, tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh), Hãng dược phẩm Nippon Zoki nổi tiếng của Nhật Bản chính thức khởi công xây dựng Nhà máy công nghệ sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

Tham dự lễ khởi công có ông Norio Hattori, nguyên Đại sứ toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, các Bộ, ban, ngành Trung ương, chủ đầu tư, nhà thầu thi công.

Ông Norio Hattori, nguyên Đại sứ toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
phát biểu tại buổi lễ

Đại diện cho công ty đầu tư hạ tầng KCN Quế Võ có ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT và bà Nguyễn Thị Thu Hương – Tổng Giám đốc.

Nhà máy Nippon Zoki (Nhật Bản) tại KCN Quế Võ là nhà máy sản xuất dược phẩm với nguồn nguyên liệu chiết xuất từ da thỏ trắng (giống thỏ nuôi New Zealand), công suất tiêu thụ 3.700 con/ngày. Sản phẩm thuốc của Hãng dược phẩm Nippon Zoki là thuốc giảm đau, tăng khả năng miễn dịch cho con người.

Sản phẩm dược của Nippon Zoki được sử dụng nhiều ở Nhật và Trung Quốc, các nước châu Âu và Mỹ cũng rất ưa chuộng. Dự án sử dụng 10,6 ha đất (dự kiến giai đoạn I sử dụng 3 ha). Tổng vốn đầu tư của dự án 90 triệu USD (giai đoạn I là 62 triệu USD).

Ông Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc
Ninh phát biểu tại buổi lễ

Nhà máy tại KCN Quế Võ khi đi vào hoạt động ổn định sẽ là cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi thỏ ở miền Bắc nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Hiện nay, ở các tỉnh phía Bắc, thỏ là vật dễ nuôi, vốn đầu tư thấp, quay vòng vốn nhanh, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người dân. Dự án đồng thời cũng sẽ góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Ninh, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng và góp phần tăng thu nhập của người dân các vùng nguyên liệu.

Ngoài nhà máy tại KCN Quế Võ, công ty Nippon Zoki có hai nhà máy tại Trung Quốc và một nhà máy tại Nhật Bản. Các nhà máy này đang hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng.

Nghi lễ động thổ Nhà máy Công nghệ sinh học Konishi của Công ty 
Nippon Zoki – Việt Nam

Phát biểu tại lễ khởi công, Nguyên Đại sứ toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori khẳng định: "Trong nhiệm kỳ công tác, đất và người Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Ninh nói riêng để lại nhiều tình yêu mến. Khi biết Công ty Nippon Zoki quyết định xây dựng nhà máy nguyên liệu, tôi đã giới thiệu đến Việt Nam và chọn KCN Quế Võ - Bắc Ninh để xây dựng nhà máy. Đất nước và con người Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Nhật Bản, có khả năng đáp ứng nguồn nguyên liệu dồi dào cho nhà máy. Hơn nữa môi trường đầu tư ở Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng rất hấp dẫn, tính ổn định cao. Tôi tin tưởng nhà máy của Nippon Zoki sẽ vận hành đúng kế hoạch vào tháng 4/2014".

Ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tặng
quà mừng cho đại diện Công ty Nippon Zoki – Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tiến Nhường đánh giá cao quyết định đầu tư của Nippon Zoki vào Bắc Ninh, mở ra nhiều cơ hội phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh.

Nippon Zoki là một trong hàng trăm dự án đầu tư nước ngoài mà hệ thống các KCN của KBC đã góp phần thu hút về Việt Nam. Tổng số vốn đầu tư nước ngoài mà các KCN của KBC thu hút đã lên tới vài tỷ USD.

Theo Saigoninvest

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích