VTVcab chỉ rõ những “ông lớn” ăn cắp bản quyền

Thứ sáu, 12/05/2017, 15:47
Xung quanh việc dừng phát sóng các trận đấu tại Champions League và Europa League 2016-2017, ông Bùi Huy Năm – Phó Tổng Giám đốc Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) đã chỉ rõ những “ông lớn” ăn cắp bản quyền khiến người hâm mộ cả nước chịu thiệt…

Có ý kiến cho rằng lỗi đầu tiên vẫn thuộc về VTVcab khi VTVcab có bản quyền phát sóng các trận đấu Champions League, Europa League với độ phân giải cao HD, sau đó đã cung cấp cho các đối tác như FPT play, Đài truyền hình TP.HCM, Truyền hình cáp TP.HCM, Đài tiếng nói Việt Nam online... cùng phát sóng để tối đa lợi nhuận?

Ông Bùi Huy Năm: Một lần nữa VTVcab khẳng định rằng không cấp phép cho bất cứ đơn vị nào cũng như FPT play, Đài truyền hình TP.HCM, Truyền hình cáp TP.HCM, Đài tiếng nói Việt Nam online... mà không có trong hợp đồng hợp tác kinh doanh với VTVcab. Việc có được quyền phát sóng và phát sóng trên hạ tầng kỹ thuật nào, tên website hoặc ứng dụng di động là gì VTVcab đều phải thông báo cho đơn vị sở hữu bản quyền và được họ chấp thuận VTVcab mới cấp quyền phát sóng.

Ông Bùi Huy Năm – Phó Tổng Giám đốc VTVcab khẳng định VTVcab quá đơn độc trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền ở Việt Nam

Việc bị dừng quyền phát sóng ở đây hoàn toàn do các đơn vị cố tình vi phạm khi khai thác các nội dung không được phép dù VTVcab đã nhiều lần gửi văn bản, một số đơn vị đã được Bộ Thông tin truyền thông và các quan chức năng mời lên làm việc nhưng chuyển biến không tích cực, vẫn có những hành vi cố tình vi phạm vì lợi ích riêng của doanh nghiệp. VTVcab một lần nữa khẳng định không hợp tác với bất kỳ đơn vị nào ngoài quyền đã cung cấp cho đơn vị sở hữu giải thể thao và được họ đồng ý chấp thuận.

VTVcab chỉ rõ FPT play, Đài truyền hình TP.HCM, Truyền hình cáp TP.HCM, Đài tiếng nói Việt Nam online... là những đơn vị vi phạm bản quyền khiến người hâm mộ không còn được xem Champions League và Europa League.

Trong vòng hơn 1 năm, VTVcab đã 2 lần phải dừng phát sóng Champions League và Europa League. Phải chăng suốt thời gian qua, VTVcab không thể rút ra được những bài học kinh nghiệm để ngăn chặn việc vi phạm bản quyền?

Ông Bùi Huy Năm: Sau khi phải dừng phát sóng mùa giải 2015-2016, VTVcab đã rất nỗ lực để đàm phán nối lại quyền cung cấp Champions League, Europa League hai mùa tiếp theo. Cụ thể, chúng tôi đã đầu tư toàn bộ hệ thống thiết bị để kiểm soát, chặn sóng vi phạm bản quyền, cắt sóng các đơn vị vi phạm.

VTVcab cũng đã tính đến những vấn đề phức tạp trong môi trường vi phạm bản quyền tại Việt Nam, đặc biệt là truyền hình trên internet nên đã trả thêm tiền mua bổ sung quyền truyền dẫn trên các nền tảng internet và một số quyền truyền dẫn bổ sung khác như truyền hình quảng bá và khai thác các nội dung video clip. Tuy nhiên theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), các quyền đó chỉ được phát trên các hệ thống của VTVcab và các đơn vị thuộc hệ thống của VTVcab.

Chúng tôi khẳng định đã làm tất cả những gì có thể, thậm chí đã gửi hồ sơ khởi kiện một số đơn vị vi phạm nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Hành vi vi phạm bản quyền tại Việt Nam rất đa dạng và tinh vi, không chỉ có các đơn vị báo đài nhỏ lẻ mà ngay cả các đơn vị lớn trong truyền thông như đã nêu ở trên (FPT play, Đài truyền hình TP.HCM, Truyền hình cáp TP.HCM, Đài tiếng nói Việt Nam online..) cũng sẵn sàng vì lợi nhuận mà thực hiện các hành vi vi phạm bản quyền.

TVcab quá đơn độc trong cuộc chiến bản quyền và không nhận được nhiều sự hỗ trợ lẽ ra phải có từ cơ quan có thẩm quyền. Điều này dẫn tới VTVcab không thể tự bảo vệ mình trong một môi trường vi phạm bản quyền ở mức độ trắng trợn và trầm trọng như vậy.

Nhiều độc giả của NTNN - Dân Việt thông tin rằng chính việc VTVcab có bản quyền phát sóng 3 mùa giải Champions League, Europa League liên tiếp từ 2015 đến 2018 đã khiến họ quyết định trở thành thuê bao của VTVcab. Theo đó, sau khi dừng phát sóng với lý do bị vi phạm bản quyền, VTVcab không thể chỉ nói "xin lỗi" là xong…

Ông Bùi Huy Năm: VTVcab khẳng định luôn lấy khách hàng làm trọng tâm trong chiến lược xây dựng và phát triển của mình. Thực tế cho thấy ở Việt Nam có hàng chục đơn vị kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền nhưng chỉ có ít đơn vị như VTVcab luôn cung cấp cho khán giả những chương trình truyền hình, những giải thể thao hàng đầu và hấp dẫn nhất hành tinh.

Năm nay để phục vụ khán giả, VTVcab đã mua bản quyền và chia sẻ quyền phát sóng cho VTV3 để phát sóng miễn phí hoàn toàn cho tất cả mọi người dân có thể xem một cách hợp pháp. Việc không thể tiếp tục cung cấp giải đấu thể thao hàng đầu thế giới là một điều bất khả kháng, VTVcab không bao giờ mong muốn xảy ra.

Ông có thể cho biết những thiệt hại cụ thể mà VTVcab phải gánh chịu từ sự vi phạm bản quyền?

Ông Bùi Huy Năm: Ngoài thiệt hại về kinh tế, theo chúng tôi, thiệt hại lớn nhất mà không thể tính được bằng tiền đó là không thể tiếp tục phục vụ người hâm mộ các trận đấu đỉnh cao Champions League, Eureropa League. Đồng thời, VTVcab cũng phải đối mặt với những vấn đề pháp lý về bản quyền theo thông lệ quốc tế. Đây cũng sẽ là rào cản và khó khăn lớn cho thị trường truyền hình Việt Nam trong việc tiếp cận và đưa các chương trình thể thao lớn như World Cup, Euro… đến với khán giả trong thời gian tới.

Các đối tác có những nội dung bản quyền đặc sắc sẽ rất ngần ngại trong vấn đề tiếp cận thị trường Việt Nam trong bối cảnh nạn vi phạm bản quyền tràn làn và mức độ cải thiện rất thấp.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn