Thầy Park đã dần tìm ra lời giải cho bài toán nhức nhối nhất

Thứ hai, 09/12/2019, 10:27
Phải rất lâu rồi chúng ta mới được chứng kiến các trung phong tỏa sáng rực rỡ như tại SEA Games năm nay.

Bấy lâu nay, vị trí trung phong cắm luôn là bài toán đau đầu với HLV Park Hang-seo. Sau AFF Cup 2018, lão tướng Nguyễn Anh Đức đã ngỏ ý chia tay ĐTQG. Tuy nhiên vì các tiền đạo khác khi ấy đều không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, cực chẳng đã thầy Park phải gọi lại cầu thủ của Becamex Bình Dương để sang UAE dự Asian Cup 2019.

Nhưng rồi thứ gì cũng có giới hạn của nó, ở tuổi 34, Anh Đức không thể mãi ở đó để gánh vác hàng công được. Sau lượt trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vừa qua, anh đã nói lời từ giã đội tuyển, và bây giờ thầy Park phải tìm cách tận dụng, khai thác các tiền đạo trẻ khác.

Các tiền đạo đang là điểm sáng của U22 Việt Nam tại SEA Games năm nay. Ảnh: Hiển Vinh.

Tại SEA Games năm nay, Nguyễn Tiến Linh và Hà Đức Chinh là hai trung phong cắm được đem đến Philippines. Ai trong số họ cũng đều là những tài năng trẻ nổi bật của bóng đá Việt Nam, nhưng xét về sự hiệu quả ở ĐTQG thì chưa thật sự ấn tượng. Chính vì thế, nhà cầm quân người Hàn Quốc cần một giải pháp để họ phát huy tối đa khả năng.

Tiến Linh và Đức Chinh đều là những mẫu trung phong cổ điển, thi đấu đơn giản, ưa thích việc di chuyển , càn lướt băng cắt và không chiến. Điểm yếu của họ là kỹ thuật cá nhân không quá tốt, việc phối hợp nhóm với các đồng đội vẫn còn hạn chế.

Chính vì thế, thầy Park chủ động chọn một lối chơi đơn giản nhất có thể tại SEA Games năm nay, chúng ta đã sử dụng nhiều hơn những quả tạt từ hai biên với những "máy tạt" như Thanh Thịnh và Trọng Hoàng. Hiệu quả lập tức đem lại khi Đức Chinh đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới với 8 bàn thắng, trong khi Tiến Linh cũng kịp có 6 bàn để xếp vị trí thứ 3.

Hà Đức Chinh hiện dẫn đầu danh sách vua phá lưới với 8 bàn thắng.

Cả hai tiền đạo trẻ của bóng đá Việt Nam đều đang tỏa sáng rực rỡ tại SEA Games năm nay, đặc biệt là Hà Đức Chinh. Cầu thủ của SHB Đà Nẵng đã ghi được những bàn thắng vô cùng quan trọng như pha đánh đầu đem về chiến thắng nghẹt thở 1-0 trước Singapore, và vừa qua là cú hattrick vào lưới Campuchia giúp đội nhà tiến thẳng đến trận chung kết.

Trong khi đó Tiến Linh lập một cú đúp trong trận đấu với U22 Thái Lan, trực tiếp loại đối thủ này và đưa U22 Việt Nam vượt qua vòng bảng. Có thể nói đến thời điểm này cả hai trung phong cắm đều đang là những người có đóng góp lớn nhất với toàn đội, khác xa hoàn cảnh trước đây với các đội bóng của thầy Park, khi tiền vệ mới là ngòi nổ chính.

Tín hiệu tích cực này càng cho thấy chiến lược gia nguời Hàn Quốc đã dần tìm ra lời giải cho bài toán nhức nhối nhất của bóng đá Việt Nam, đó chính là sự khan hiếm các "số 9".

Theo TTVN

Các tin cũ hơn