“Gieo quẻ” giá vàng tuần này

Thứ hai, 29/07/2013, 09:56
Giá vàng thế giới kết thúc tuần thứ 3 tăng liên tiếp. Nhưng ngay cả người lạc quan nhất cũng chưa dám khẳng định đà tăng sẽ nối dài trong tuần này.

giá vàng

Giá vàng tuần này sẽ khiến giới đầu tư "nín thở" theo dõi

Nguyên nhân khiến giá kim loại quý khó xác định được xu thế rõ ràng là do có quá nhiều nhân tố đang chờ để tác động đến thị trường này.

Kết thúc phiên giao dịch 26/7 giá vàng trên thị trường New York hầu như không điều chỉnh, chỉ giảm nhẹ gần một USD so với phiên liền trước, đứng quanh 1.333,8 USD. Cùng lúc, vàng giao tháng Tám đóng cửa tại mức 1.321,5 USD, khép lại một tuần giao dịch với sự gia tăng 28,6 USD, tương đương gần 2,5% giá trị.

Như vậy, sau 3 tuần, giá vàng đã có mức tăng tổng cộng gần 9% sau phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cuối tháng trước. Theo đó, ông tuyên bố chỉ bắt đầu cắt giảm nới lỏng tiền tệ khi đảm bảo rằng nền kinh tế đủ mạnh để chịu đựng. Điều này đã hỗ trợ tâm lý giới đầu tư, đẩy giá vàng đi lên.

Mặc dù vậy, giới đầu tư quốc tế vẫn đang rất nóng lòng trước những dự đoán về giá vàng trong tuần tới, dưới tác động của rất nhiều yếu tố được cho là mang tính quyết định cao như báo cáo việc làm tháng Bảy, niềm tin tiêu dùng và GDP quý 2 của Mỹ.

Cụ thể hơn, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư kỳ vọng những tin tức về thị trường việc làm của Mỹ và kết quả của cuộc họp ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ là lực đẩy tăng hoặc giảm đối với kim loại quý.

Cuộc họp của FOMC sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư. Thị trường đang hồi hộp chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ và tuyên bố chính sách sau phiên họp FOMC để biết rõ hơn việc khi nào Fed sẽ giảm dần chương trình nới lỏng tiền tệ, và tác động của nó lên lãi suất trái phiếu.

Ngoài ra, thị trường cũng theo dõi sát các dữ liệu kinh tế Mỹ khác, bao gồm niềm tin tiêu dùng (phát hành vào thứ Ba), báo cáo của ADP việc làm khu vực tư nhân; Tổng sản phẩm quốc nội và Chỉ số quản lý sản xuất (PMI) khu vực Chicago công bố vào thứ Tư. Trong ngày thứ Năm sẽ có tin tức về tỷ lệ thất nghiệp và trong ngày thứ Sáu sẽ có báo cáo quan trọng nhất, đó là bảng lương phi nông nghiệp, cũng như chi tiêu cá nhân và đơn đặt hàng nhà máy.

Theo dự báo, GDP quý II của Mỹ sẽ chỉ tăng khoảng 1,1%, giảm so với 1,8% trong quý I. Bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 dự kiến sẽ chỉ tăng 188.000 sau khi tăng 195.000 trong tháng 6, với tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ giảm từ 7,6% xuống còn 7,5%.

Theo khảo sát của Kitco.com, trong số 23 người tham gia trả lời phỏng vấn, gồm các chuyên gia, nhà đầu tư... có 9 ý kiến cho rằng giá vàng tăng trong tuần này, trong khi 6 người nhìn nhận giá giảm và 8 giữ quan điểm trung lập. Điều này chứng tỏ chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa ý kiến dự đoán giá vàng tăng hoặc giảm.

Vàng trong nước: Ít biến động?

Tuy giá vàng trong nước tuần vừa qua vẫn theo khá sát những diễn biến trên trường quốc tế song phần lớn dự đoán lại cho rằng trong tuần này giá vàng “nội” sẽ không biến động quá nhiều. Bởi thực tế cho thấy, ảnh hưởng của thị trường thế giới đến giá vàng trong nước thời gian gần đây không quá mạnh.

Cụ thể, ngay trong phiên giao dịch thứ Năm tuần trước (25/7), khi giá vàng thế giới bị “bốc hơi” tới 15 USD/ounce thì giá vàng SJC vẫn khá “dửng dưng” với mức giảm chỉ khoảng 200.000 – 300.000 đồng/lượng, xoay quanh ngưỡng 38,15 – 38,55 triệu đồng/lượng.

Đến cuối tuần, chốt giá cuối ngày thứ Bảy, vàng SJC bán tại thị trường Hà Nội có giá khoảng 38,32 – 38,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).Tại thị trường TP.HC, vàng SJC được công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mua vào – bán ra ở mức 38,1 – 38,5 triệu đồng/lượng, không biến động nhiều so với những phiên trước đó.

Như vậy, nếu quy ra tiền Việt thì giá vàng thế giới đang thấp hơn trong nước khoảng 4 triệu đồng/lượng, ở mức 38,15-38,55 triệu đồng.

Theo Kiến Thức

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn