Sắp có ĐTDĐ 3G giá rẻ cho vùng nông thôn

Thứ năm, 08/12/2011, 01:21
Hiện tại, mẫu điện thoại 3G giá rẻ đầu tiên đang được Viettel chạy thử với mức giá dự kiến khi tung ra thị trường chỉ dưới 100 USD (khoảng 2,1 triệu VND). 

Bên cạnh đó, Tập đoàn này cũng dự định tung ra thị trường những dòng máy tính xách tay bình dân với giá bán dưới 200 USD để phục vụ cho mục tiêu: đưa băng rộng di động đến với mọi người. Tiết lộ tại Hội thảo “Chiến lược phát triển mạng băng rộng và các ứng dụng cho nông thôn VN” sáng nay tại Hà Nội, bà Nguyễn Thanh Xuân, Giám đốc Chiến lược Tập đoàn Viettel cho biết PC 200 USD hiện đang được “lắp ráp và chạy thử”, đồng thời hãng cũng đã lên kế hoạch phát triển một mẫu máy tính bảng notepad với giá bán dưới 100 USD.
 

PC giá rẻ khi kết hợp với USB 3G sẽ cho phép người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nhất là giới học sinh, sinh viên tại các khu vực này tiếp cận với băng rộng di động và công nghệ mới.
 

Để đạt được mức giá “rất rẻ” này, bà Xuân cho biết Viettel quyết định sẽ giảm thiểu cấu hình phần cứng, còn các ứng dụng sẽ chạy hoàn toàn trên môi trường đám mây để tiết kiệm chi phí.
 

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nếu như PC cắm USB 3G chỉ có một số ít hộ gia đình nông thôn có nhu cầu sử dụng thì smartphone giá rẻ, có khả năng kết nối 3G lại có thể triển khai rất nhanh, dễ dàng hơn mà nhu cầu từ người dân lại cao”, bà Xuân chia sẻ.
 

Chiến lược quốc gia

Cũng tại Hội thảo này, Đại diện của VNPT cho biết, số liệu thống kê tính đến giữa năm 2011 cho thấy Việt Nam đã có khoảng 8 triệu thuê bao 3G. Hiện tại, các CP (nhà cung cấp nội dung) đang tập trung vào thương mại điện tử để tăng giá trị gia tăng cho khách hàng. Nhiều dịch vụ nội dung số như nhạc chuông ringback đang tăng trưởng rất mạnh.
 

Trước đó, theo thống kê, dù dân số VN hiện đạt khoảng 90 triệu người nhưng mới có khoảng 36 triệu người đang sử dụng Internet, chủ yếu tập trung ở thành thị.
 

Do đó, việc phát triển băng rộng tới toàn quốc, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa được coi là một nhiệm vụ trọng điểm Chiến lược Phát triển Viễn thông quốc gia, bởi theo phân tích, với mỗi 10% gia tăng về mật độ phủ sóng băng rộng, GDP quốc gia của VN có thể tăng thêm tới 1,3 – 1,4%.


Theo VietNamNet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích