“Chung cư ông Thản” liên tiếp phát hỏa: Chủ đầu tư chỉ mải bán nhà?

Thứ tư, 14/10/2015, 09:01
Hỏa hoạn liên tiếp xảy ra tại các chung cư của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản khiến cư dân tại các tòa nhà khác không khỏi lo lắng. Cảnh sát PC&CC Hà Nội cho rằng chủ đầu tư chỉ “mải” bán căn hộ mà không đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng phòng chống cháy nổ.

Hỏa hoạn liên tiếp ở “chung cư ông Thản”

Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, 3 tòa chung cư do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư tại Hà Nội đã xảy ra hỏa hoạn.

Ngày 16/9, lửa bất ngờ bùng phát từ hộp kỹ thuật tại tầng 17 tòa nhà HH4a Linh Đàm (cao 35 tầng). Do cháy vật liệu bảo ôn nên khói tỏa ra rất nhiều. Khói bốc mạnh, lan lên các tầng trên khiến nhiều người dân mắc kẹt. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã dùng xe thang đưa những người mắc kẹt trên tầng cao xuống, đồng thời đập kính các phòng để khói thoát ra ngoài.

Cảnh sát dùng xe thang giải cứu những người mắc kẹt ở tòa nhà HH4a Linh Đàm ngày 16/9.

Theo thống kê của lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, các chiến sỹ PC&CC đã giải cứu được 25 người, hướng dẫn thoát nạn 43 người. Trong số này có 1 nạn nhân bị tai biến ở tầng 22 và 2 trẻ em. Không có ai bị thương trong vụ hỏa hoạn này song các hộ dân đang chuyển đồ đạc về đây sinh sống đã được một phen hoảng loạn.

Chỉ sau vụ cháy tại tòa nhà HH4a vài ngày, tối 20/9, hỏa hoạn lại bùng phát tại tòa chung cư CT5B Xa La. Phát hiện khói lan vào nhà, hàng trăm người dân hốt hoảng chạy theo lối cầu thang bộ xuống dưới đất.

Điện bị cắt trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau đó được đóng lại khi khói tản bớt. Theo nhiều người dân tại chung cư này, thời điểm phát hiện khói lan khắp các căn hộ, chuông báo cháy không hề reo. Lực lượng Cảnh sát PC&CC dường như không được báo tin nên cũng không hề có mặt sau đó.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất xảy ra tối 11/10 vừa qua tại tổ hợp chung cư CT4 Xa La. Khu vực cháy là 2 tầng hầm của tòa nhà 34 tầng CT4A và CT4B, có tổng diện tính khoảng 4.600m2, diện tích cháy khoảng hơn 1.500m2; có nhiều phương tiện của người dân sống trên 2 tòa nhà.

Khói đen đặc sánh ở tầng hầm và bao trùm toàn bộ tòa nhà, người dân sinh sống trên các tầng có tâm lý hoảng loạn, điện chiếu sáng bị ngắt. Lực lượng Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã sử dụng loa truyên truyền, hướng dẫn thoát nạn, ổn định tâm lý cho người dân.

Sau khi khống chế được đám cháy, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã giải cứu khoảng 200 người, trong đó có nhiều người già, phụ nữ, trẻ nhỏ.

Giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong vụ cháy tổ hợp chung cư CT4 Xa La, Hà Đông ngày 11/10.

Vụ cháy không có thiệt hại về người song đã làm 10 người bị thương do nhiễm khói, trong đó có 4 chiến sỹ PC&CC. Thiệt hại về tài sản gồm hơn 400 xe máy bị ảnh hưởng (35 xe bị thiêu rụi hoàn toàn), 45 xe đạp và 1 ôtô bị ảnh hưởng nhiệt. Toàn bộ kết cấu tầng hầm của tòa nhà bị thiệt hại do nhiệt.

Doanh nghiệp mải bán nhà, “quên” hệ thống PC&CC?

Trước thực trạng hỏa hoạn xảy ra liên tiếp xảy ra tại các tòa chung cư của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội Nguyễn Văn Sơn cho rằng, đó là điều bất thường. Rà soát toàn bộ các dự án chung cư cao tầng của doanh nghiệp này trên địa bàn Hà Nội, Cảnh sát PC&CC Hà Nội nhận định, doanh nghiệp này đầu tư không đầy đủ cơ sở hạ tầng cho hệ thống phòng cháy và chữa cháy của các tòa nhà.

“Trong nhiều dự án, thay vì làm tốt các yêu cầu về phòng chống cháy nổ đã được quy định nhằm đảm bảo tính mạng cho người dân, chủ đầu tư chỉ mải bán các căn hộ của mình. Lực lượng PC&CC có nhiều kiến nghị song chủ đầu tư không tiếp thu, không thực hiện, thậm chí có thái độ chống đối với những kiến nghị này.” - Đại tá Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Theo thông tin Đại tá Sơn cung cấp, các chung cư do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nằm trải rộng trên địa bàn do 3 Phòng Cảnh sát PC&CC số 7 (Thanh Trì), 8 (Hoàng Mai) và 9 (Hà Đông) quản lý. Quá trình rà soát, Cảnh sát PC&CC Hà Nội phát hiện hàng loạt sai phạm tại các tòa chung cư này.

Nhiều chiếc xe máy trong hầm tòa nhà CT4A chỉ còn trơ khung sắt sau hỏa hoạn.

“Điểm mặt” một số sai phạm, Đại tá Sơn nêu: tòa chung cư CT1 Hà Đông đã đi vào hoạt động, đã được thẩm duyệt về PC&CC nhưng chưa được nghiệm thu vì chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có trách nhiệm với các kiến nghị của cơ quan PC&CC. Đơn cử như: cầu thang bộ chưa thiết kế, thi công kiểu thang kín; cửa buồng thang chống cháy giới hạn chịu lửa trên 45 phút chưa có cơ cấu tự động; chưa lắp đặt quạt tăng áp buồng thang và các buồng thang bộ…

Đối với tổ hợp chung cư CT4 Xa La, Cảnh sát PC&CC Hà Nội xác định, chủ đầu tư chưa thực hiện các kiến nghị trong giấy chứng nhận thẩm duyệt của Cảnh sát PC&CC Hà Nội. Cụ thể: chưa thiết kế buồng thang kín, cửa buồng thang là cửa chống cháy có giới hạn chịu lửa trên 45 phút, mở theo chiều thoát nạn và tự động đóng; chưa thiết kế hệ thống hút khói hành lang, tăng áp buồng thang;

Chưa có giải pháp chống cháy lan theo chiều thẳng đứng;cửa các gian phòng kỹ thuật, phòng thu rác, buồng thang bộ không phải là cửa chống cháy theo quy định; khu vực trạm bơm, kỹ thuật điện đặt dưới tầng hầm nhưng không có giải pháp ngăn cháy lan; hành lang dài trên 60m chưa có giải pháp ngăn cháy…

Trước hàng loạt vi phạm trên, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt chủ đầu tư 133 triệu đồng với 4 lỗi tổng thể, gồm: đưa nhà và công trình vào hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu PC&CC; không tổ chức thực hiện kiến nghị của cơ quan PCCC trong quyết định thẩm duyệt; thi công lắp đặt không đúng thiết kế về PCCC đã được duyệt; không trình hồ sơ thẩm định lại về PC&CC khi thay đổi giấy phép xây dựng.

Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC Hà Nội thông tin thêm, đơn vị này đã từng có văn bản mật báo cáo UBND TP Hà Nội về các công trình do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Trong văn bản này, theo Đại tá Sơn, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã kiến nghị UBND TP Hà Nội không cấp phép xây dựng mới đối với các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư trên địa bàn Hà Nội; đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội có kiến nghị với Chính phủ, Bộ Xây dựng không cấp phép dự án đối với doanh nghiệp này khi chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Có thể khởi tố vụ án hình sự vụ cháy CT4 Xa La

Nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của vụ cháy tổ hợp chung cư CT4 Xa La ngày 11/10, Đại tá Nguyễn Văn Sơn chia sẻ, ông đã trực tiếp xuống hiện trường vụ cháy, cùng xem xét với lực lượng khám nghiệm. “Tôi trao đổi với cơ quan điều tra phải khám nghiệm kỹ, nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án hình sự để điều tra” - Đại tá Sơn cho hay.

Luật sư Tạ Anh Tuấn, Trưởng văn phòng Luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết, trong vụ cháy này, chủ đầu tư tổ hợp chung cư CT4 có dấu hiệu vi phạm các quy định về PCCC, thoả mãn các dấu hiệu cơ bản của tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

“Việc không thực hiện đúng quy định của nhà nước về phòng cháy, chữa cháy do lỗi cố ý của chủ đầu tư thể hiện rất rõ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở nhưng chủ đầu tư có biểu hiện chống đối, phớt lờ các ý kiến, yêu cầu của cơ quan chức năng” - luật sư Tuấn phân tích và cho rằng, qua công tác khám nghiệm hiện trường, nếu phát hiện có dấu hiệu phạm tội vi phạm các quy định về PCCC, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích