Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ đá lát vỉa hè vỡ nát

Thứ ba, 28/11/2017, 16:59
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - vừa yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và khắc phục việc lát đá vỉa hè không đảm bảo chất lượng.

Sáng 28/11, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác tháng 11/2017. Phát biểu kết luận hội nghị, ông Chung yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí.

Nhiều tuyến vỉa hè của TP.Hà Nội được cải tạo bằng đá tự nhiên, được "quảng cáo" là có độ bền tới 70 năm, nhưng nay đã hư hỏng.

Theo chủ trương của TP.Hà Nội, từ cuối năm 2016, nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên được đảm bảo bền vững 70 năm là phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải phóng… cũng được lát đá tự nhiên này.

Tuy nhiên, mặt đá mới đưa vào sử dụng vài tháng đã bị bong tróc, vỡ nát nhiều vị trí. Theo ghi nhận của phóng viên, trên đường Lê Trọng Tấn có khoảng 10 điểm vỡ nát, đường Nguyễn Trãi cũng trong tình trạng tương tự. Phần lớn những viên đá lát bị vỡ nằm trên đường vào các ngõ, xóm và quanh gốc cây…

UBND quận Thanh Xuân cho biết, những viên đá tự nhiên lát vỉa hè có hạn chế là độ giòn cao. Trên đường Nguyễn Trãi, nhiều phương tiện đi lên khiến một số viên đá bị nứt. Một số người dân tự ý đục vỉa hè làm lối đi và hiện tượng ôtô đỗ trên vỉa hè tràn lan cũng gây ra hiện tượng nứt.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - Trần Việt Trung cho biết, chất lượng đá lát trên vỉa hè phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới, bởi vậy nhiều đoạn đá lát không được đảm bảo. Nhiều vị trí quanh gốc cây, trạm điện,… việc lát đá không đảm bảo mỹ quan, chất lượng.

Hiên nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã tham mưu cho thành phố có văn bản yêu cầu các quận, huyện chỉ lát đá tự nhiên ở những tuyến vỉa hè đã xuống cấp. Tuyến đường nào vỉa hè vẫn còn đảm bảo thì phải tiếp tục sử dụng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn