Tổng thống Putin nói gì sau quyết định rút quân khỏi Syria?

Thứ ba, 26/12/2017, 09:12
Tổng thống Vladimir Putin ngày 25/12 đã chia sẻ về cuộc chiến chống khủng bố của Nga sau khi Moscow quyết định rút lực lượng quân sự tại Syria về nước.

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo cấp cao của các phòng ban thuộc Hội đồng Liên bang Nga ngày 25/12, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ vẫn tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu, bao gồm cả ở lãnh thổ Syria, nếu cần thiết. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định các lực lượng vũ trang Nga tại Syria không cần thiết phải mở rộng lực lượng trong tình hình hiện tại.

“Không cần thiết phải sử dụng rộng rãi lực lượng vũ trang Nga tại Syria như trước đây, mặc dù chúng ta vẫn có hai căn cứ đóng tại nước này. Tất nhiên, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả trên lãnh thổ Syria. Nếu cần thiết, chúng ta sẽ hoạt động ở đó (Syria) một cách có chọn lọc”, Tổng thống Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, ngay cả khi lực lượng vũ trang Nga vẫn duy trì các hoạt động chống khủng bố tại Syria, quy mô của các hoạt động này cũng hạn chế hơn trước rất nhiều và có trọng điểm hơn.

“Tôi nhắc lại, khác với trước đây, sẽ không sử dụng rộng rãi tất cả các thành phần trong lực lượng vũ trang của chúng ta (tại Syria). Đó là lý do của việc rút quân, vì nhiều trang thiết bị và nhân sự không cần thiết ở đây nữa. Ít nhất là bây giờ không cần nữa”, ông Putin phát biểu thêm.

Trước đó ngày 11/12, trong chuyến thăm tới căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại tỉnh Latakia, Syria, Tổng thống Putin đã thông báo về kế hoạch rút các lực lượng quân sự Nga về nước. Lệnh rút quân của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov tuyên bố Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Giới phân tích cho rằng, tuyên bố rút quân của Tổng thống Putin nhằm gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Nga đã hoàn tất sứ mệnh ở Syria kể từ khi bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ năm 2015. Moscow cho biết việc đánh bại IS sẽ cho phép người dân Syria được tiếp cận các khoản viện trợ nhân đạo và tái thiết cuộc sống sau 6 năm chìm trong chiến tranh.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn