Tưởng niệm Gạc Ma

Thứ tư, 14/03/2018, 14:57
Những con tàu của Hải quân nhân dân Việt Nam khi đi qua vùng biển Gạc Ma - Len Đao - Cô Lin đều dừng lại làm nghi thức tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh ngày 14.3.1988 trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

Thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên vùng biển Trường Sa

Rơi nước mắt tưởng nhớ đồng đội

Trung tá Nguyễn Văn Lưu, nguyên chính trị viên tàu 571 - Trường Sa (thuộc hải đội 411, Vùng 4 Hải quân) cho biết: "Trước mỗi chuyến đi, tàu đều phân công chiến sĩ mua vòng hoa, hoa tươi, hoa quả và bảo quản trong ngăn mát riêng biệt sao cho đến khu vực làm nghi thức tưởng niệm, hoa quả vẫn giữ được độ tươi" và thành thật: "Tất cả đều phải tươi mới, nguyên vẹn để dâng hương hồn liệt sĩ đang nằm dưới lòng biển".

Tiêu binh trang nghiêm trong lễ tưởng niệm

Đối với các tàu đi làm nhiệm vụ dài ngày 3 - 4 tháng, do điều kiện bảo quản khó khăn nên khi làm lễ tưởng niệm có khi phải dùng đồ khô, đồ hộp thậm chí chỉ có bánh kẹo, thuốc lá viếng liệt sĩ.

Cuối tháng 1.2018 vừa qua, PV đi theo tàu 996, Vùng 4 Hải quân ra Trường Sa làm nhiệm vụ thay thu quân, cấp hàng Tết âm lịch Mậu Tuất 2018 và tham gia lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao, ngay gần vị trí mà 30 năm trước đã xảy ra trận đánh 14.3.1988.

Bộ đội tàu 571 - Trường Sa chuẩn bị thả hoa tưởng niệm
Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đại tá Nguyễn Hưng, Phó lữ đoàn trưởng quân sự lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) xúc động: "Cách đây 30 năm, ngày 14.3.1988, tại vùng biển Gạc Ma, những cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú, những người con kiên trung của dân tộc đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trước sự tấn công trắng trợn và phi lý của lực lượng tàu chiến hải quân Trung Quốc".
"Chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng của mình và đã tự kiềm chế để giữ vững nguyên tắc không dùng vũ lực để giải quyết những vấn đề tranh chấp, tuân thủ nghiêm túc Công ước về Luật Biển năm 1982 và tập quán quốc tế, vì lợi ích hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.
Song, bất chấp lẽ phải và không khuất phục được ý chí kiên cường, quyết tâm sắt đá để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, Trung Quốc đã ngang nhiên tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải của ta. Cuộc chiến đấu không cân sức giữa lực lượng xây dựng, bảo vệ đảo và tàu vận tải của ta với nhiều tàu chiến có trang bị vũ khí hiện đại của nước ngoài đã xảy ra", đại tá Hưng cho biết thêm và khẳng định: "Đó là cán bộ, chiến sĩ tàu HQ-505, HQ-604, HQ-605 thuộc Lữ đoàn 125; cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 146; Trung đoàn công binh 83 Hải quân, những tập thể kiên cường đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, dũng cảm ngoan cường chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng".
Lễ tưởng niệm Gạc Ma là nghi thức chỉ có ở Hải quân Việt Nam

"Trong cuộc chiến đấu anh dũng ấy, thiếu úy Trần Văn Phương đã quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình và động viên đồng đội: “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”. Và còn rất nhiều những tấm gương sáng thể hiện lòng kiên trung, tinh thần chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng hiến dâng trọn tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc", đại tá Nguyễn Hưng bùi ngùi nhớ lại trong lễ tưởng niệm.

Sau lễ tưởng niệm, các cán bộ chiến sĩ trong đội hình hành quân trên tàu đã thả hoa tươi và hạc giấy tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Lễ tưởng niệm được thực hiện tại boong trước tàu 996
Tất cả đều nghiêm trang, thành kính
Hạc giấy và hoa cúc trên tay cán bộ chiến sĩ đứng trên mạn tàu
Nhìn về phía xa là bãi Gạc Ma
Cờ Tổ quốc trên đài chỉ huy được kéo xuống theo điều lệnh tàu
Thả vòng hoa xuống biển
Bàn thờ và đồ lễ cũng được cẩn thận thả xuống
Đại tá Nguyễn Hưng, Phó lữ đoàn trưởng quân sự lữ đoàn 146 (thứ 4 từ trái qua), cùng chỉ huy tàu 996 thực hiện nghi lễ thả bát hương, lễ vật
Bộ đội tàu ở tầng dưới chuyền tay và tiếp tục thả xuống mặt biển
Tất cả cùng thả hoa và hạc giấy xuống mặt biển tưởng nhớ, tri ân
Một chiến sĩ tàu 996 dõi theo đồ lễ trôi theo sóng về bãi Gạc Ma
Vòng hoa tưởng nhớ quấn quýt trên mặt biển

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn