Thành viên "Hội thánh Đức Chúa Trời" trồng gần 1.000 cây nghi là cần sa

Thứ năm, 03/05/2018, 13:45
Lợi dụng ngôi nhà của mình nằm ngay gần nghĩa địa, sát một khu đầm và có lối vào độc đạo, đối tượng chủ nhà đã trồng gần 1.000 cây nghi là cần sa, thậm chí còn tổ chức chiết xuất lấy tinh dầu (nhựa) ngay tại đây. Đây cũng là đối tượng tham gia truyền đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời" trái phép.

Đối tượng trồng gần 1.000 cây nghi là cần sa

Trao đổi với PV sáng nay (3/5), Đại Tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng cho biết, Công an quận đang tiến hành đấu tranh mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi trồng cây nghi là cần sa và truyền đạo trái phép của Đỗ Xuân Hiếu (SN 1989, ở số 17/347 Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng) cùng các đối tượng có liên quan.

Theo hồ sơ tại Công an quận Hồng Bàng, vào cuối năm 2017, qua công tác nắm địa bàn và qua nguồn tin tố giác từ người dân, đã phát hiện trên địa bàn phường Hùng Vương xuất hiện một địa chỉ có nhiều biểu hiện nghi vấn về hoạt động phạm tội như: trồng cây cần sa, tổ chức chiết xuất lấy tinh dầu và truyền đạo trái phép.

Chỉ huy công an quận đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ vào cuộc. Qua điều tra, xác minh, các trinh sát thuộc công an quận xác định, ngôi nhà có nhiều biểu hiện nghi vấn trên là của Đỗ Xuân Hiếu. Hiếu từng theo học tại trường Đại học Bách khoa, hoàn thành nghĩa vụ quân sự và hiện không có nghề nghiệp ổn định.

Hạt giống được đối tượng mua từ nước ngoài về rồi đem ươm

Đi sâu tìm hiểu, các trinh sát phát hiện, ngôi nhà trên thường xuyên có người lạ ra vào, thậm chí cả người già nhưng luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Hiếu tuy không có nghề nghiệp nhưng lại mua hẳn một chiếc xe ô tô bán tải, lúc nào cũng bịt kín thùng và thường xuyên vào ra một cách đáng ngờ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định đối tượng Hiếu không chỉ tổ chức trồng rất nhiều cây nghi là cần sa ngay trong khu vực thuộc địa chỉ trên, tổ chức chiết xuất lấy tinh dầu mà còn cùng bạn gái là Nguyễn Phương M. (chưa rõ nhân thân) tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời”.

Xác định hành vi của Hiếu cùng các đối tượng có liên quan rất nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho quần chúng nhân dân, cần phải đấu tranh, triệt phá, ngày 24/4, Công an quận Hồng Bàng đã xác lập chuyên án mang bí số 989M để tập trung đấu tranh.

Tổ chức chiết xuất cây nghi là cần sa

Sau một thời gian theo sát mọi di biến động của tụ điểm này, đồng thời thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của Hiếu và đồng bọn, Công an quận Hồng Bàng quyết định phá án.

Vào lúc 10h20 ngày 2/5, được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, các tổ công tác của phòng nghiệp vụ Công an thành phố phối hợp với các mũi trinh sát của ban chuyên án đã bất ngờ ập vào nhà đối tượng Hiếu, bắt quả tang đối tượng này đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (hút nhựa cây cần sa).

Hành vi phạm tội của đối tượng bị công an quận Hồng Bàng phát hiện và bắt giữ

Tiến hành khám xét khẩn cấp, lực lượng phá án thu giữ tại tầng hai của căn nhà và ngoài vườn nhà Hiếu tổng cộng 859 cây thảo mộc nghi là cần sa, 1 bình thủy tinh chứa thảo mộc khô nghi là cần sa, 2 cốc thủy tinh, 1 túi nylon chứa hạt giống thảo mộc nghi là hạt giống cây cần sa… cùng các đồ vật liên quan đến việc trồng cây, chiết xuất nhựa cây và sử dụng trái phép nhựa cần sa.

Tài liệu liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời" công an thu giữ tại nhà đối tượng Hiếu.

Tiếp tục kiểm tra căn phòng bên cạnh nhà Hiếu ở, lực lượng phá án phát hiện nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời”...

Tại cơ quan công an Hiếu đã thừa nhận hành vi trồng, chiết xuất cây nghi là cần sa và bản thân tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Đối tượng Đỗ Xuân Hiếu

Hiếu cũng khai nhận thêm, người trực tiếp “truyền đạo” cho Hiếu là Đỗ Thanh Tùng (SN 1990, ở Bạch Đằng, Thượng Lý, Hồng Bàng). Riêng tài liệu truyền đạo mà lực lượng chức năng thu giữ được tại nhà Hiếu là của Nguyễn Phương M. (người yêu của Hiếu) gửi nhờ tại nhà Hiếu.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn