Quốc hội được cảnh báo Mỹ sẽ thua nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc

Thứ năm, 15/11/2018, 10:39
Một ủy ban độc lập của Hạ viện Mỹ cảnh báo nước này đang gặp khủng hoảng quân sự và an ninh quốc gia, có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga hoặc Trung Quốc.

“Vị thế siêu cường quân sự của Mỹ, vốn là xương sống quyền lực cho sức ảnh hưởng toàn cầu và an ninh quốc gia, đã bị xói mòn đến mức nguy hiểm”, báo cáo ngày 14/11 của Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ủy ban bao gồm các cựu chính khách hàng đầu của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, được Hạ viện giao nhiệm vụ nghiên cứu Chiến lược Quốc phòng (NDS) mà chính phủ Tổng thống Donald Trump công bố vào năm 2017.

Theo bản báo cáo, trong khi quân đội Mỹ chịu sức ép phải cắt giảm ngân sách và suy giảm lợi thế quân sự, các cường quốc như Nga và Trung Quốc đang đầu tư phát triển quốc phòng nhằm mục đích “vô hiệu hóa các yếu tố sức mạnh của Mỹ”.

Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) USS Harry S. Truman của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ,

Bên cạnh đó, ủy ban cũng cảnh báo sức ảnh hưởng của Mỹ tại cả châu Á lẫn châu Âu đang liên tiếp suy giảm. Bản báo cáo cho rằng cân bằng quân sự tại các khu vực đã chuyển dịch nhiều hơn về phía những đối thủ của Mỹ và gia tăng khả năng xung đột xảy ra.

“Quân đội Mỹ có thể gánh chịu mức thương vong cao và đánh mất nhiều khu vực chiến lược quan trọng trong cuộc xung đột kế đến. Nếu xảy ra chiến tranh với Nga hay Trung Quốc, Mỹ thậm chí có khả năng bị đánh bại hoặc chiến thắng nhưng nhiều tổn thất", các thành viên ủy ban nhận định.

"Mỹ đang có nguy cơ bị áp đảo hoàn toàn nếu quân đội buộc phải chiến đấu cùng lúc trên hai hoặc nhiều mặt trận”, báo cáo cho biết.

Báo cáo kết luận rằng việc Mỹ sa lầy vào chiến tranh chống khủng bố hồi đầu thế kỷ đã dẫn đến sự lơ là các lĩnh vực quân sự khác như: phòng thủ tên lửa, chiến tranh mạng, công nghệ vũ trụ, chiến tranh chống tàu ngầm và tàu nổi.

“Nhiều yếu tố rất cần thiết đối với việc lập kế hoạch và tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại những đối thủ có năng lực mạnh như Nga và Trung Quốc. Những yếu tố này đã bị suy yếu”, báo cáo nhận định.

Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ chỉ trích những bế tắt chính trị và các quyết định của cả hai đảng trong những năm qua, đặc biệt là các biện pháp kiểm soát ngân sách được thực thi vào năm 2011, là nguyên nhân dẫn đến tình thế hiện nay.

“Những vấn đề này tổng hợp lại tạo nên một cuộc khủng hoảng về an ninh quốc gia cho nước Mỹ”, các thành viên ủy ban cảnh báo.

Xe tăng và lính thủy đánh bộ Trung Quốc trong cuộc tập trận chung với Nga tại bờ biển tỉnh Sơn Đông vào năm 2016. Ảnh: Tân Hoa xã.

Bản báo cáo nhận định NDS 2017 của Tổng thống Trump đã chọn ra con đường đúng đắn cho Lầu Năm Góc, nhưng vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào phỏng đoán và phân tích thiếu thấu đáo.

“Chiến lược này vẫn chưa trả lời được nhiều câu hỏi then chốt về cách thức nước Mỹ đối phó với những thách thức trong một thế giới đang trở nên ngày càng nguy hiểm”, bản báo cáo nhận xét.

Mặc dù Lầu Năm Góc năm nay được cấp ngân sách hơn 700 tỷ USD, nhiều hơn tổng chi tiêu quốc phòng của Nga và Trung Quốc cộng lại, Ủy ban Chiến lược Quốc phòng vẫn cho rằng con số này là không đủ để hoàn thành các mục tiêu mà NDS 2017 đặt ra.

Những thành viên ủy ban đề nghị ngân sách quốc phòng Mỹ mỗi năm cần tăng từ 3-5%.

Theo Zing

Các tin cũ hơn