"'Vua tiền xu" Iran bị treo cổ vì tích trữ 2 tấn vàng

Thứ năm, 15/11/2018, 11:27
​Vahid Mazloumin và đồng phạm bị tử hình do thao túng thị trường trong bối cảnh Iran gặp khủng hoảng kinh tế vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vahid Mazloumin (trái) và Mohammad Ismail Ghasemi. Ảnh: IRNA.

Iran hôm qua treo cổ Vahid Mazloumin và Mohammad Ismail Ghasemi sau khi hai người này bị kết tội thao túng thị trường tiền xu và các đồng tiền mạnh khác thông qua những giao dịch trái phép, ISNA đưa tin.

Mazloumin bị bắt hồi tháng 7 vì tích trữ 2 tấn tiền vàng. Cảnh sát trưởng Tehran Hossein Rahimi đã gọi Mazloumin là "vua tiền xu" sau khi phát hiện người đàn ông 58 tuổi này thu thập được khoảng 250.000 đồng xu trong vòng 10 tháng. Một số đồng phạm của Mazloumin và Ghasemi cũng đã bị giam.

Gholamhossein Mohseni Ejehi, phát ngôn viên của tòa án, cho biết hai người này bị kết án tử hình vào tháng trước bởi họ đã "khiến tham nhũng lây lan trên toàn cầu". Ông nói thêm rằng bản án của họ là "lời cảnh báo tới những kẻ cơ hội" âm mưu phá vỡ nền kinh tế tại thời điểm "kẻ thù" đang gây sức ép lên Iran.

Nhiều người Iran đã tích trữ tiền vàng và các khoản đầu tư an toàn khác do tỷ giá đồng rial so với USD năm nay giảm xuống 135.000 rial/USD, trong khi năm ngoái là 40.500 rial/USD.

Bản án tử hình cho thấy sự không khoan nhượng của chính phủ bởi họ đang cố tăng giá trị đồng nội tệ giữa khủng hoảng kinh tế, trong khi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ bắt đầu gây ra tác động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran nhằm thúc đẩy nước này chấp nhận hạn chế hoạt động về hạt nhân, chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và ngừng hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm trong các cuộc xung đột tại Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mô tả nền kinh tế nước này giống như đang "trong tình trạng chiến tranh". Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tỷ lệ lạm phát của Iran sẽ tăng lên hơn 40% vào cuối năm nay và các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến tăng trưởng kinh tế năm nay giảm xuống mức 1,5%.

Theo VNE

Các tin cũ hơn