Úc ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm công ty năng lượng

Thứ tư, 21/11/2018, 16:09
Chính phủ Úc chính thức bác bỏ đề xuất của tập đoàn Hồng Kông CK Group về việc mua cổ phần, thâu tóm công ty sở hữu đường ống khí đốt lớn nhất nước Úc vì lý do “lợi ích quốc gia”.        

Một đường ống dẫn khí đốt tại Úc

Quyết định trên do Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg thông báo ngày 21.11. “Liên doanh do CK Asset Holdings Limited (CK Group) đứng đầu là một yếu tố buộc tôi đưa ra quyết định cuối cùng rằng đề xuất thâu tóm APA Group (Úc) sẽ đe dọa lợi ích quốc gia. Một liên doanh nước ngoài không thể sở hữu và kiểm soát doanh nghiệp chuyên vận chuyển khí đốt then chốt của Úc”, ông Frydenberg tuyên bố.

Cách đây hai tuần, Bộ Ngân khố Úc đã tuyên bố sẽ ngăn chặn thương vụ CK Group thâu tóm APP với giá 9,4 tỉ USD.

APP hiện sở hữu đường ống dẫn khí đốt dài 15.000km, chiếm 56% hệ thống vận chuyển khí đốt toàn nước Úc.

Đây là một trong số hàng loạt động thái của Úc nhằm ngăn chặn Trung Quốc tham gia vào các dự án hạ tầng vì các quan ngại liên quan đến việc Bắc Kinh tăng cường sức ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương, theo AFP.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc lên tiếng phản đối gay gắt khi Úc cấm tập đoàn Huawei và ZTE tham gia đấu thầu dự án xây dựng mạng lưới 5G với lý do an ninh quốc gia.

Hai bên cũng nỗ lực cạnh tranh tăng cường sức ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương. Điều này được thể hiện rõ tại các cuộc hội nghị cấp cao mới diễn ở Singapore và Papua New Guinea vừa qua. Khi đó, Úc công bố hàng loạt sáng kiến về hợp tác quốc phòng và phát triển cơ sở hạ tầng, được cho là nhằm đối phó trước việc Trung Quốc nỗ lực tăng cường sức ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương.

Vào ngày 20.10, hãng tin Fairfax Media và đài Channel Nine đã đăng tải phóng sự điều tra cho thấy Trung Quốc tăng cường hoạt động tấn công mạng nhắm vào các công ty Úc nhằm trộm công nghệ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích