Interpol chọn người Hàn Quốc làm tân chủ tịch

Thứ tư, 21/11/2018, 15:31
Ông Kim Jong-yang được bầu làm tân chủ tịch Interpol, thay cho người tiền nhiệm Mạnh Hoành Vĩ đang bị Trung Quốc điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ.  

Tân chủ tịch Interpol Kim Jong-yang. Ảnh: AP.

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã bầu quyền chủ tịch người Hàn Quốc Kim Jong-yang trở thành tân chủ tịch tại hội nghị thường niên diễn ra ở Dubai hôm nay, theo Reuters.

Ông Kim, một quan chức cảnh sát Hàn Quốc, trở thành quyền chủ tịch Interpol hồi tháng 10 sau khi cựu chủ tịch người Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ nộp đơn từ chức do bị Bắc Kinh điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ và một số tội danh khác.

Trong bài phát biểu hôm 20/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Kim Jong-yang. Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Harriet Baldwin phát biểu trước Quốc hội rằng London ủng hộ Kim trở thành tân chủ tịch.

Ngoài ông Kim, thiếu tướng Nga Alexander Prokopchuk, phó chủ tịch Interpol, cũng là ứng viên cho chức chủ tịch. Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ đã vận động chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối việc ứng cử của Prokopchuk, cáo buộc Nga lợi dụng Interpol để trả đũa và làm tổn hại những người bất đồng chính kiến. Điện Kremlin lên án động thái của các nghị sĩ Mỹ và cho rằng Washington đang can thiệp vào quá trình bỏ phiếu của Interpol.

Trong một tuyên bố hôm 19/11, Tổ chức Theo dõi nhân quyền của Liên Hợp Quốc chỉ trích Interpol vì "hờ hững trước vụ cựu chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ mất tích". "Đây là hành vi cực kỳ đáng thất vọng và đáng lo ngại từ một tổ chức được cho là để bảo vệ người dân khỏi sự lạm dụng quyền lực. Họ đã tiếp tay cho những vi phạm như vậy", phát ngôn viên của Grace Meng, vợ Mạnh Hoành Vĩ, nói.

Theo VNE

Các tin cũ hơn