Tổng thống Putin mạnh tay chấm dứt hiệp ước hạt nhân, Mỹ vội ra điều kiện đàm phán

Thứ ba, 05/03/2019, 16:54
Sau khi đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) buộc Nga phải tuyên bố ngừng tuân thủ các điều khoản, Mỹ lại bất ngờ đưa ra các điều kiện để ngồi xuống bàn đàm phán.

Tuyên bố này được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh cho phép Nga ngừng tuân thủ các điều khoản trong INF.

Theo tuyên bố trên, điều kiện để Mỹ ngồi xuống bàn đàm phán là Washington được phép triển khai các cuộc kiểm tra vì mục đích an ninh của Mỹ và các đồng minh.

"Chúng tôi sẵn sàng tham gia vào đàm phán với Nga về kiểm soát vũ khí nếu được đáp ứng các tiêu chuẩn trên", Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong tuyên bố.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. (Ảnh: AP)

Bộ này cũng bày tỏ thất vọng về việc "Nga đã không sẵn sằng cho những bước đi cần thiết để duy trì INF".

Hôm 4/3, Tổng thống Putin ký sắc lệnh cho phép Nga ngừng tuân thủ các điều khoản trong INF.

Theo sắc lệnh này, hiệp ước hạt nhân tồn tại trong hơn 3 thập kỷ qua sẽ được hồi sinh nếu Mỹ ngừng vi phạm các thỏa thuận trong hiệp ước. Trong trường hợp Mỹ kiên quyết không tuân thủ, INF sẽ hết hiệu lực và chấm dứt mãi mãi.

Quyết định này của Nga được đưa hơn 1 tháng sau khi Mỹ chính thức tuyên bố đơn phương rút khỏi INF trong 6 tháng bắt đầu từ ngày 2/2 nếu Matxcơva "không chấm dứt hành vi vi phạm hiệp ước".

Đáp trả động thái này, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đình chỉ tuân thủ các điều khoản của INF, đồng thời cảnh báo Nga sẽ phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới.

INF được ký năm 1987 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Hiệp ước loại bỏ tất cả tên lửa thường và hạt nhân phóng từ mặt đất cùng thiết bị phóng với tầm bắn ngắn (500-1.000km) và trung (1.000-5.500km).

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích