Mỹ điều oanh tạc cơ B-52 bay qua Biển Đông

Thứ tư, 06/03/2019, 08:49
Hai chiếc B-52 thực hiện chiến dịch "hiện diện oanh tạc cơ liên tục", trong đó một chiếc bay qua khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Oanh tạc cơ B-52. (Ảnh: CNN.)

"Hai oanh tạc cơ B-52H Stratofortress ngày 4/3 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, Guam tham gia nhiệm vụ huấn luyện thường lệ. Một oanh tạc cơ bay huấn luyện ở khu vực Biển Đông rồi quay về Guam, chiếc còn lại bay về phía Nhật Bản và phối hợp với hải quân Mỹ, không quân Nhật trước khi quay trở lại đảo Guam", CNN ngày 5/3 dẫn thông cáo của Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ.

Không quân Mỹ tuyên bố các chuyến bay của B-52 ngày 4/3 tuân thủ luật pháp quốc tế. Đây là một phần chiến dịch "Hiện diện oanh tạc cơ liên tục" nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của không quân Mỹ trong khu vực. Trong chiến dịch này, các oanh tạc cơ B-1, B-2 và B-52 được luân phiên triển khai đến căn cứ Andersen trên đảo Guam để tham gia huấn luyện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lần gần nhất B-52 bay qua khu vực Biển Đông là vào tháng 11/2018 nhằm khẳng định khu vực này là không phận quốc tế. Hải quân Mỹ cũng thường xuyên tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông, đi qua khu vực 12 hải lý quanh các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép tại đây.

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý bao trùm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, tiến hành các hoạt động quân sự hóa như triển khai tên lửa chống hạm, hệ thống gây nhiễu tín hiệu và tên lửa phòng không tại các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại Biển Đông, khiến cộng đồng quốc tế phản ứng.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Theo VNE

Các tin cũ hơn