Mùa hè thịnh nộ ở Úc

Thứ bảy, 09/03/2019, 07:30
Úc vừa trải qua một mùa hè nóng kinh khủng, với 206 kỷ lục thời tiết khắc nghiệt được ghi nhận trên toàn nước này trong 3 tháng liền - vắt dài từ cuối năm 2018 và mới kết thúc vào cuối tháng 2-2019.

Phần lớn nước Úc bị thiêu đốt bởi các đợt nắng nóng, gây mất điện hàng loạt, nhiều đám cháy rừng lớn và tình trạng hạn hán kéo dài, nghiêm trọng ở miền Đông nước này.

Tất cả các bang đều hứng chịu cháy rừng nghiêm trọng, gây mất mát nhiều tài sản ở Queensland, New South Wales, Victoria và Tasmania. Đặc biệt, rừng mưa nguyên sinh vốn không dễ cháy tại Queensland và Tasmania cũng bị "bà hỏa" tàn phá.

Mùa hè thịnh nộ ở Úc - Ảnh 1.

Đội cứu hỏa Tasmania trong một lần xử lý cháy rừng hồi tháng 1 Ảnh: ABC NEWS

Theo báo cáo công bố ngày 7-3 của Hội đồng Khí hậu Úc với tiêu đề "Mùa hè giận dữ nhất", nhiệt độ tăng vọt lên mức cao kỷ lục, cụ thể là 49,5 độ C tại cảng Augusta ở bang Nam Úc và 46,6 độ C tại TP.Adelaide (vào ngày 24-1). Nắng nóng làm nhiều người đổ bệnh, nhất là người già và trẻ em.

Tình hình kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi thời tiết khắc nghiệt khiến công việc ban ngày trở nên nguy hiểm.

Bà Amanda McKenzie, giám đốc điều hành Hội đồng Khí hậu Úc, cho hay: "Mùa hè này nóng đến độ trái cây bị nấu chín trên cành. Ở Sydney, các nhà chức trách cảnh báo đường ray xe lửa bằng thép có thể bị biến dạng dưới sức nóng cực độ".

Theo báo The Straits Times, trong khi phần lớn nước Úc sống trong không khí ngột ngạt, phía Bắc bang Queensland lại bị giày vò với lượng mưa và lũ lụt kỷ lục. Đơn cử, TP Townsville ở Đông Bắc bang này hứng 1.257mm mưa trong vòng 10 ngày vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 qua, nhiều hơn cả lượng mưa trung bình hằng năm, gây ra lũ lụt gây thiệt hại khoảng 1 tỉ AUD.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn