Bé sơ sinh bị kéo đứt cổ ở Hà Tĩnh: Đình chỉ bác sỹ khoa răng-hàm-mặt trực chính khoa Sản

Thứ năm, 04/07/2019, 13:51
Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ vừa đình chỉ công tác ông Nguyễn Hữu Quyền, bác sĩ trực chính và tham gia đỡ đẻ cho sản phụ có con bị kéo đứt cổ.

Ngày 4/7, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa đình chỉ bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền liên quan đến vụ bé sơ sinh thiệt mạng với vết đứt dài trên cổ, phục vụ công tác điều tra.

Ông Quyền là bác sĩ công tác tại khoa Răng-hàm-mặt, trực chính trong vụ sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc) sinh con có vết đứt ở cổ.

Trước đó bệnh viện đình chỉ 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Định và Hoàng Thị Trinh.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra sự việc

Liên quan vấn đề này, trả lời Vietnamnet, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho hay, do thiếu người nên bác sĩ Quyền phải trực khối gồm cả khoa ngoại và sản.

"Cả khoa Sản chỉ có hai bác sĩ. Ngoài bác sĩ Đức thì còn một bác sĩ khác đang đi vắng. Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền chuyên răng-hàm-mặt phải phụ trách. Sắp tới phải đề xuất xin Sở Y tế bổ sung người", ông Cường nói.

Trước câu hỏi một bác sĩ khoa Răng-hàm-mặt không biết gì về khoa Sản nhưng lại trực chính, là bác sỹ chính trong ca đẻ, xảy ra tai biến sản khoa thì sẽ như thế nào? Ông Cường nói: "Biết thế nhưng do thiếu người nên bác sĩ Quyền phải trực sản".

Ê kíp y, bác sỹ đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Đến 18h30 cùng ngày chị Tình lên cơn đau dữ dội. Quá trình thăm khám cho thấy tử cung đã mở, chị được đưa lên bàn đẻ. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ gia đình nhận thông báo trẻ sơ sinh đã qua đời.

Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ xác nhận có sự việc trên và cho rằng, trẻ sơ sinh (con trai sản phụ Tình) được 35 tuần, khi chào đời có dấu hiệu bụng cóc, tinh hoàn to, nghi là thai nhi bị dị tật và bị chết lưu trước đó.

Tuy nhiên, theo gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình thì thai nhi không thể chết lưu, bởi trước đó bác sĩ chẩn đoán thai phát triển bình thường. Theo họ, do lỗi các bác sĩ thiếu kinh nghiệm.

Giới chuyên môn cho rằng còn rất nhiều mâu thuẫn như thai nhi chết lưu liệu có cơn chuyển dạ không, chết lưu thì có đo được nhịp tim không...

Trong báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết theo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ bước đầu xác định kíp trực thăm khám, theo dõi, chăm sóc sản phụ không đúng quy trình của Bộ Y tế, dẫn đến không phát hiện thai chết lưu hơn 7 ngày. Bác sĩ trực cũng không chỉ định siêu âm thai nên không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Nữ hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Theo Vietnamnet

Các tin cũ hơn