Cô gái Việt lưu lạc từng bị bán làm vợ ở Trung Quốc: Cả ngàn người ra đón

Thứ năm, 04/07/2019, 15:28
Chị Hon ở Bạc Liêu đoàn tụ với gia đình sau 22 năm lưu lạc Trung Quốc. Hàng ngàn người dân trong xóm ùn ùn kéo đến để chia vui cùng gia đình. Đã rất lâu rồi, xóm biển này mới có một ngày vui đặc biệt đến vậy khi cô con gái của bà Hến tưởng chừng mất tích hai thập kỷ đã trở về.

Chị Hon nghỉ ngơi khi về đến P.Nhà Mát, TP.Bạc Liêu

Sáng 4.7, theo ghi nhận của PV người dân ở xóm nghèo ven biển thuộc ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, H.Đông Hải, (Bạc Liêu) bàn tán xôn xao về thông tin chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi) ở địa phương, sau 22 năm “mất tích” bỗng dưng trở về đoàn tựu với gia đình.

Hàng ngàn người dân trong xóm đến chia vui cùng gia đình chị Hon

Tại nhà ông Nguyễn Kim Tản (51 tuổi, anh ruột chị Hon), nhiều người thân dựng rạp, thuê mướn bàn ghế, giết gà, giết vịt để thiết đãi bà con lối xóm đến chia vụ cùng gia đình.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, khi chị Hon vừa về tới nhà ông Tản thì hàng ngàn người dân hiếu kỳ ùn ùn đổ về đây và được tận mắt được nhìn thấy chị Hon sau bao năm mất tích khỏi địa phương.

Gia đình ông Tản dựng rạp đón em gái về nhà
Ông Nguyễn Văn Hoàng (55 tuổi, ở gần nhà ông Tản), cho biết: "Khi hay tin đứa em út (chị Hon – PV), ở gần nhà đột nhiên thất lạc mấy chục năm qua, nay em nó trở về nhà an toàn là xóm giềng tôi đã chủ động đến thăm hỏi, chúc mừng cùng gia đình ông Tản từ sáng sớm".

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV nhiều thành viên trong gia đình ông Tản khi chị Hon vừa về tới nhà ông Tản thì nhiều người trong gia đình đã “áp tải” chị Hon đi thẳng vào trong buồng, đóng cửa không cho báo chí chụp ảnh, quay phim.

Chia sẻ với báo chí, chị Hon kể vắn tắt về hoàn cảnh lưu lạc của mình. Chị nhớ rằng khi đó có một người rủ chị về quê nhưng chị sau đó đã ngủ lúc nào không hay. Khi tỉnh dậy thì thấy đang ở Trung Quốc và không nhớ gì hết. Chị cho biết sau đó bị những người lạ mặt bán làm vợ cho một người đàn ông lớn hơn 3 tuổi ở TP.Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Làm vợ khoảng 8 năm thì chị bỏ đi vì bị chồng đánh đập, ruồng bỏ do không sinh được con.

Dòng người ùn ùn kéo đến gia đình ông Tản để chúc mừng chị Hon đoàn tụ gia đình sau 22 năm xa cách

Như PV đã thông tin, khoảng 16 giờ ngày 30.6, cha mẹ của chị Ngô Thanh Thủy (40 tuổi, thành viên Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn tình cờ phát hiện chị Hon tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn, giáp Trung Quốc) trong tinh thần hỗn loạn.

Được tin, chị Thủy cùng các thành viên trong câu lạc bộ đến hỗ trợ đưa chị Hon về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn chăm sóc, lo cho ăn uống.

Theo chị Thủy, lúc đầu mới gặp, chị Hon không nói được tiếng Việt, khi đưa giấy viết thì chị mới ghi được tên tuổi, người thân và quê quán. Lúc đó, mới biết chị Hon có quê ở tỉnh Bạc Liêu.

Qua tìm hiểu, chị Thủy vô cùng xúc động khi biết hoàn cảnh của chị Hon đã lưu lạc sang Trung Quốc 22 năm mà không biết đường tìm về gia đình. Do đó, chị Thủy cùng các thành viên chụp hình, quay clip rồi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Facebook về hoàn cảnh thất lạc của chị Hon để nhờ cộng động mạng tìm giúp.

Theo chị Thủy, qua tìm hiểu thì biết được cuộc đời của chị Hon thật bất hạnh, có đến 3 năm không thể nói được và suốt một thời gian dài chị mất trí nhớ không biết mình là người quốc tịch nào. Có thể đây là chấn động tâm lý khi bị bắt cóc hoặc lừa bán sang Trung Quốc. Trong một chương trình được chiếu trên ti vi có nói bằng tiếng Việt Nam với hai từ “ăn cơm” và từ đó trong sâu thẩm ý thức của mình chị Hon đã nhớ lại chính mình là người Việt Nam. Kể từ đó, chị cố gắng nhớ lại và học hỏi tiếng mẹ đẻ để tìm đường về quê hương.

Sáng 3.7, được sự giúp đỡ tận tình của các thành viên Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Kim Tản đã vượt qua quảng đường dài từ Bạc Liêu đến Lạng Sơn để đón đứa em gái thất lạc hàng chục năm trời để đưa về nhà.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn