Iran gay gắt lên án vụ Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu

Thứ sáu, 05/07/2019, 09:24
Theo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, tàu dầu của Iran bị Anh bắt giữ ở Gibraltar theo đề nghị của Mỹ.

Tàu dầu Grace I khi neo đậu gần Singapore vào năm 2015

Hãng AFP ngày 5.7 đưa tin Iran lên án “sự can thiệp phi pháp” của Anh khi bắt giữ tàu dầu ở Gibraltar vì nghi ngờ tàu này đang vận chuyển dầu thô cho Syria vi phạm các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU).

Vụ bắt giữ Grace 1, siêu tàu chở dầu với chiều dài 330m, hôm 4.7 được tiến hành vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Iran với EU.

Tehran đang muốn các nước châu Âu can thiệp nhằm bảo vệ lợi ích trước các lệnh cấm vận của Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

“Sau vụ Hải quân Anh can thiệp trái phép một tàu dầu của Iran ở eo biển Gibraltar, đại sứ nước này tại Tehran đã bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao”, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Moussavi.

Trong khi đó, Cố vấn Anh ninh quốc gia Mỹ John Bolton hoan nghênh vụ bắt giữ. “Tin tuyệt vời: Anh vừa bắt giữ siêu tàu dầu Grace I chứa đầy dầu chuẩn bị đến Syria và vi phạm các lệnh cấm vận của EU”, ông Bolton viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell cho hay vụ bắt giữ được thực hiện theo đề nghị của Mỹ.

EU áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Syria kể từ năm 2011 sau khi cáo buộc các quan chức chính phủ “đàn áp bạo lực” đối với người dân, dù chính quyền Damascus luôn bác bỏ các cáo buộc.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn