Đã biết thai dị tật, sao còn phải xét nghiệm?

Thứ sáu, 30/09/2011, 00:00
Em gái tôi phát bệnh rubella khi đã mang thai năm tháng. Đi khám và xét nghiệm tại một bệnh viện (BV) phụ sản, các bác sĩ ở đây cho biết phải bỏ thai vì thai bị dị tật.

Ảnh minh họa - Nguồn: Inmagine

Sau đó, em tôi đến BV Từ Dũ, kết quả xét nghiệm ban đầu là thai dị tật, gia đình đồng ý bỏ thai. Đã biết thai dị tật nhưng không hiểu sao bác sĩ lại yêu cầu em tôi phải chọc nước ối, xét nghiệm cuống rốn và chờ kết quả sau một tuần theo quy định của Sở Y tế. Như vậy có đúng không?

Chị Trần Nhược Uyên (Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM)

Việc xác định thời điểm nhiễm rubella trong thai kỳ rất quan trọng, vì nếu nhiễm ba tháng đầu thai kỳ, nguy cơ thai dị tật bẩm sinh rất cao (hơn 95%), nhưng nếu sau tuần 24, tỷ lệ này rất thấp. Trong thư cho biết thai phụ nhiễm rubella vào tháng thứ năm của thai kỳ, như vậy, nguy cơ nhiễm rubella cho thai nhi vẫn còn nhưng không cao. 

Dị tật ở thai có thể là do rubella, nhưng cũng có thể là do những nguyên nhân khác. Một số dị tật thai nhi có thể chữa được. Những dị tật nặng nề không điều trị được như dị tật tim, dị tật mô não, đa dị tật… buộc phải chấm dứt thai kỳ. Các dị tật bất thường như di truyền, rubella bẩm sinh… có thể được xác định bằng cách chọc ối lấy dịch ối xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ, PCR real time… Tùy theo loại xét nghiệm sẽ có kết quả sau một - ba ngày. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm còn tùy thuộc vào số lượng mẫu cần xét nghiệm tại cơ sở. Nếu số lượng mẫu nhiều, có thể một tuần mới có kết quả.

Theo PN

Đinh Thị Mười

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn