Ngang trái chuyện hai mẹ con mang kiếp "chồng chung"

Chủ nhật, 30/09/2012, 17:05
Tới nay, câu chuyện có thật về hai mẹ con cùng lấy chung một chồng rồi sinh con đẻ cái dưới một mái nhà vẫn là đề tài gây xôn xao dư luận tại xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam).
 

Nhưng ít ai biết, đằng sau nó là một cuộc đời buồn, buồn đến não ruột mà nạn nhân - bà Huỳnh Thị Nga (55 tuổi, còn gọi là Nghị) bà mẹ bất hạnh đang là “vợ lớn” giãi bày cho chúng tôi kèm những nghi vấn “có thể là ông ấy (người chồng) đã bỏ bùa nên mới khiến con bé (Nguyễn Thị Hiền, 28 tuổi, vợ nhỏ) sinh hư đốn rồi đâm đầu vào mối quan hệ trái khoáy như vậy”.
 
Lẩn quẩn mối quan hệ trái luân thường đạo lý
 
Bà Nga có khuôn mặt trẻ hơn rất nhiều so với tuổi và khá lanh lẹ trong giao tiếp. Ban đầu, bà không vồn vã khi nói về gia đình mình, chỉ “khoe” sơ qua về những khoản tiền mình có được từ đền bù đất đai khi tuyến đường Đông Trường Sơn đang chạy qua địa phương.

Mãi một lúc sau, từ chỗ “chị em phụ nữ với nhau” lại “được lời như cởi tấm lòng”, bà mới bắt đầu tỉ tê về một quãng thời gian đau khổ xen lẫn nhục nhã của mình.

 
Khoảng 20 năm về trước, khi ấy bà Nga đã qua một đời chồng, đang một nách nuôi 4 đứa con ăn học, kinh tế quá khó khăn nên bà mới một thân một mình từ vùng biển Tam Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam) lặn lội lên Trà My buôn bán làm ăn.
 
Ở giữa nơi núi rừng hiểm trở, lại thân gái dặm trường cô độc nhưng người phụ nữ này đã biết phát huy lợi thế “người kinh”: ma mãnh hơn, hiểu biết hơn…trong làm ăn giữa các tộc bào. Chẳng mấy chốc, bà đã tạo dựng được cho mình một cửa hàng bán buôn tạp hóa lớn, ngoài ra, còn khai hoang thêm nhiều ruộng đất.
 

Người đàn bà chịu kiếp chồng chung
 
Lúc ấy, chàng trai người Ca Dong - anh Đinh Hồng Quang, chỉ mới là cậu thanh niên 18 tuổi, thường hay đến mua hàng hóa của bà, thấy “chị Nga” cô độc một mình mà lại giỏi giang nên đem lòng thương nhớ.
 
Rồi cũng không biết Nga có ma lực gì, chỉ một thời gian ngắn, anh thanh niên Quang đã bỏ quên cô bạn gái sắp cưới từng chia ngọt sẻ bùi bên nương rẫy để về sống chung với Nga. Mặc dù, nếu xét ra, Nga hơn Quang những... gần 20 tuổi.

Nga khi ấy vốn đã qua một đời chồng, còn phía Quang thì bị gia đình phản đối kịch liệt, nên cả hai chẳng thể được chấp nhận cho cưới xin đàng hoàng. Thế nhưng cặp “trai tân - gái nạ dòng” này vẫn yêu rồi quyết định về ở với nhau và sau sáu năm, hai đứa trẻ lần lượt ra đời.

 
10 năm tiếp theo, khi hai bên đã chung chăn gối, hiểu cặn kẽ về nhau, thấy đang đà làm ăn dễ dàng, mà mình phải nuôi con nhỏ nên bà Nga mới trình bày với chồng là mong muốn về quê dẫn bé Hiền - đứa con gái riêng của bà, lúc đó mới 16 tuổi để cùng phụ mẹ và dượng buôn bán.
 
Thế nhưng, mới ở với mẹ và bố dượng được ba tháng, phụ việc buôn bán cũng chưa quen biết ai nhiều nhưng không hiểu sao Hiền đã lại có thai. Tra hỏi mãi, cuối cùng tác giả của bào thai đứng ra nhận không ai khác chính là bố dượng. 
 
“Ban đầu, tôi giận run người, nhưng nói ghen tuông vì yêu đương, vì bị “giựt chồng” thì không đúng, bởi nó (Hiền) là con ruột tôi, lại còn nhỏ dại.

Đến khi ngẫm ra, tôi đã quay sang chửi bới chồng thậm tệ. Nhưng không hiểu “bùa mê thuốc lú thế nào”, con Hiền khi ấy cứ đòi bám lấy ông Quang như thể là “yêu lắm”. Thậm chí, nó còn không cần biết, ông Quang lúc đó chính là chồng của mẹ mình”, bà Nga kể lại.

 
Tức tối, bà Nga đã đuổi Hiền ra khỏi nhà, bắt lên rẫy xa mà dựng chòi ở.

Thời gian sau, Hiền sinh nở, lúc này nghĩ lại, thấy thương con lỡ dại, còn chồng mình thì đang tuổi thanh niên, chẳng thể trách được cám dỗ trước cô con gái xinh đẹp, phổng phao như Hiền nên bà thuận ý cho con gái ôm con về ở chung với mình thành một đại gia đình.

 
Oái ăm hơn, những tưởng một lần lầm lỡ rồi thôi, ai ngờ chín tháng sau, Hiền lại tiếp tục có thai với dượng lần nữa.

Lúc này, bà Nga gần như thấy “hết tình nghĩa mẹ con, vợ chồng”, bà chửi bới nhiếc móc Hiền lẫn ông Quang suốt ngày. Rồi cô con gái cũng không chịu được tủi cực, đành phải bụng mang dạ chửa, vượt núi qua vùng xã kế bên nấu cơm thuê cho công nhân.

 
Đến ngày chuẩn bị sinh nở, Hiền mới quay về đại gia đình để tìm chỗ bấu víu và đối diện với bà Nga cũng sắp cho ra đời đứa con thứ 3. Cả xã Trà Giác khi ấy, ai cũng ngại ngùng khi đối mặt và nói về chuyện “2 mẹ con bà Nga cùng sinh một năm cho cùng một người “chồng”. 
 
Giúp con gái “đoạn tuyệt” quá khứ lỗi lầm
 
Ngôi nhà khang trang tại thôn 1 Trà Giác, bà Nga chọn để dành riêng cho 2 đứa cháu, nay đã nhận làm con (học lớp 5, 6 Trà Giác) và cũng thường xuyên về dọn dẹp.

Còn vợ chồng bà thì ở lại trên quầy tạp hóa buôn bán cách đó khoảng hơn 1km cùng với đứa con út. Dù có cố gắng tách ra thì những đứa trẻ sàn sàn tuổi nhau này vẫn học chung một trường và điều đặc biệt, số phận đã buộc chúng phải gọi nhau là anh chị em...

 
“Bà có cho tụi nhỏ biết chuyện hay không, bởi hệ lụy kết duyên sau này?" Chúng tôi đặt câu hỏi. Bà Nga ậm ừ: "Tôi làm vậy là vì tương lai của con Hiền”.

Rồi bà kể tiếp câu chuyện, Hiền với chồng bà vẫn chưa dừng lại ở đứa con thứ 2, mà sau đó, cả 2 tiếp tục lén lút quan hệ.

Đến khoảng giữa năm 2004, khi thấy Hiền lại có thai đứa thứ ba với cha dượng, làng xóm lúc này cũng “lời ra tiếng vào”, chê cười nhiều quá, nên bà mới khuyên Hiền nên về quê phá thai rồi hãy lên lại ở đây.

 
Trong quãng thời gian tiếp tục sống chung, kinh nghiệm ở miền sơn cước này đã cho bà nhận định: Chắc chắn con Hiền bị ông Quang bỏ ngãi yêu!.

Rồi bà vứt hết công bỏ việc, lên tận trên vùng núi cao, tìm các già làng, trưởng bản để học hỏi cách giải bùa. Nhưng theo lời bà Nga kể, khi ấy già làng cũng đành bó tay bởi “tìm cho được người cho bùa mới mong xin giải”, nhưng tra hỏi ông Quang, ông này nhất quyết không nói nửa lời.  

 

Ngôi nhà mà bà xây nên, hiện tại với dự tính để cho 2 đứa cháu (nay là con) sinh sống
 
Bất lực, bà xuống lại Trà Giác tìm thầy cúng, thậm chí, bà bỏ ra hàng chục triệu đồng chỉ để nhờ thầy cúng làm thế nào đó, miễn sao cho ông Quang “khai” ra nơi xin ngải yêu. Một mặt khác, bà thuê người tìm mối đưa Hiền vào Nam sinh sống, coi như “đoạn tuyệt” luôn với quá khứ lỗi lầm.
 
Sau khi lo “đầu ra” đã ổn ổn, bà Nga quay sang khuyên giải rồi bắt Hiền phải ra đi vì “hai mẹ con không thể có chung một chồng”, hãy để mấy đứa nhỏ lại cho bà nuôi.

Đến nay, cũng theo lời bà Nga, Hiền hiện tại đã có chồng con và đang sinh sống trong TP.HCM. Bà cũng không mong muốn con gái bà một lần quay lại thăm các con, thăm mẹ nữa mà hãy cứ coi như Hiền chưa từng có lên hay biết đến nơi này.

 
Còn về phần ông Quang vốn là dân tộc thiểu số, ít hiểu biết pháp luật, sau khi xảy ra chuyện, ông cũng không biết phải làm xử sự thế nào, đành chỉ … “nghe theo lời vợ”. Trong ngôi nhà quán tạp hóa, người đàn ông được gọi là trụ cột ở tuổi 40 đang cố gắng thể hiện cho tròn bổn phận làm cha của 5 đứa con.
 
Trong khi đó, bà Nga cũng đã vượt ngưỡng 55 tuổi, lại tất bật toan tính cho những dự định tiếp theo. Bà đang tập trung lo xây cắt nhà dưới thị trấn Trà My để đứa con lớn đang học ĐH sư phạm Đà Nẵng, mai này ra trường về ở và dạy học; lo tiếp chuyện tích cóp tiền nong cho mấy đứa nhỏ ăn học thành tài….

“Mọi chuyện xảy ra cũng đã xảy ra rồi, giờ thì tôi phải hướng cả nhà nhìn về tương lai mà sống” - bà Nga tâm tình.

 
Còn nói như bà Nguyễn Thị Minh Lành, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Trà Giác: Bây giờ dư luận đang quan tâm là hai đứa con của Hiền sống chung với “cha và bà ngoại” sẽ ít nhiều nảy sinh những hệ lụy. Nhưng vụ việc đã vượt quá tầm tay rồi, xã cũng coi 2 đứa trẻ đang mồ côi, nếu phần bà Nga không lo được, xã sẽ có hướng tìm tổ chức để nhận nuôi”.

 
Theo Infonet

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn