Gia Lai: 4 trẻ sinh non chết trong 1 tuần

Thứ ba, 02/10/2012, 11:19
Trong những ngày qua, người dân làng Đê Goh (có 100 hộ dân) thuộc xã Đăk Sơ Mei, huyện Đăk Đoa, Gia Lai hết sức hoang mang, lo lắng về chuyện 4 đứa trẻ sơ sinh trong làng tử vong chỉ trong một tuần.

>>Em bé sinh non sống lại trong nhà xác
>>Cứu sống bé sinh non bị tắc tá tràng bẩm sinh 
>>Cứ 10 trẻ ra đời có trên 1 trẻ sinh non
>>Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non 
 
Sự việc bắt đầu từ ngày 21/9, khi người dân làng Đê Goh ngỡ ngàng thấy một chiếc xe taxi lạ lẫm về làng và chạy thẳng đến nhà anh Chum (SN 1989). Chị Key (SN 1995) vợ anh Chum từ trên xe ôm đứa trẻ sơ sinh bước xuống với hai hàng nước mắt chảy dài, khóc khản cả tiếng.
 
Linh cảm có chuyện chẳng lành, bà con dân làng kéo đến thăm hỏi thì được biết, cháu bé con vợ chồng anh Chum mới lọt lòng được hơn một tuần tuổi đã yểu mệnh, chết non.
 
Trẻ tử vong liên tiếp dù được khám, siêu âm thai
 
Cưới nhau từ đầu năm 2012, vợ chồng anh Chum mang thai đứa con đầu lòng. Khi vợ mang bầu được 5 tháng, anh Chum có đưa vợ đi siêu âm tại một phòng khám ở thị trấn Đăk Đoa (huyện Đăk Đoa). Kết quả siêu âm cho thấy, thai nhi bình thường và dự đoán sinh vào ngày 5/11.
 
sieuam custom.jpg - 21.21 KB
Kết quả siêu âm của chị Key khi thai nhi hơn 21 tuần tuổi
 
Ngày 10/9, vợ chồng anh Chum cùng lên rẫy hái cà phê. Tối cùng ngày, chị Key nghe đau bụng dữ dội nên được nhập viện bệnh đa khoa huyện Đăk Đoa điều trị. Sáng ngày 11/9, chị Key sinh non một bé trai khoảng 7 tháng tuổi, cân nặng 1,9kg.
 
Vì điều kiện bệnh viện tuyến huyện nên các bác sĩ phải cho chuyển cháu bé lên bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai để được chăm sóc tốt hơn. Tuy nhiên, sau gần 10 ngày điều trị, ngày 20/9, cháu bé đã tử vong và được gia đình đưa về chôn cất.
 
Tuy nhiên một ngày sau đó, khi người dân trong làng chưa lo xong đám tang cho con vợ chồng anh Chum, thì lại nhận thêm một tin dữ khác: Bé trai sơ sinh của vợ chồng anh Ên và chị Noan cũng đã tử vong tại bệnh viện và được đưa về làng lo chôn cất.
 
Vợ chồng anh Ên (SN 1984) và chị Noan (SN 1992) cưới nhau vào tháng 9/2011. Trong thời gian chị Noan mang bầu, anh Ên đã đưa vợ đi siêu âm 2 lần vào lúc thai nhi 4 tháng và 7 tháng tuổi.
 
Theo anh Ên cho biết thì các kết quả siêu âm đều cho thấy thai nhi bình thường và sẽ sinh vào giữa tháng 11.
 
sieuam1 custom.jpg - 23.77 KB
Vợ chồng anh Ên và chị Blek thẫn thờ không hiểu chuyện gì đã xảy ra với hai đứa con đầu lòng
 
Rạng sáng ngày 20/9, chị Noan chuyển dạ nên anh Ên gọi xe taxi đưa vợ đi vào bệnh viện đa khoa huyện Đăk Đoa. Tuy nhiên, khi đi được nửa chặng đường thì chị Noan đã sinh cháu bé.
 
Tại bệnh viện đa khoa huyện Đăk Đoa, các bác sĩ cho biết cháu bé cháu bé sinh non mới được khoảng 7 tháng tuổi, cân nặng 1,5kg. Các bác sĩ đã cho chuyển cháu bé lên bệnh viện tuyến trên. Chiều ngày 21/9 cháu bé đã tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.
 
Chuyện 2 cháu bé sinh non trong làng liên tiếp đã tử vong làm cho dân làng chưa hết bàng hoàng, lo lắng. Đến ngày 26/9, người dân trong làng càng hoảng hốt khi biết tin 2 bé trai song sinh của vợ chồng anh Ngân (SN 1991) và chị Blek (SN 1990) cũng chết ngay khi vừa lọt lòng mẹ.
 
Hai bé trai của vợ chồng anh Ngân cũng sinh non 7 tháng tuổi, mỗi cháu cân nặng 1,5kg. Ngày 25/9, sau khi chị Blek nhập viện đa khoa huyện Đăk Đoa và cùng ngày được chuyển viện lên bệnh viện đa khoa tỉnh để sinh.
 
Được biết, hai bé trong song sinh là còn đầu lòng của anh Ngân và chị Blek. Vào ngày 24/9, chị Blek có lên rẫy dọn củi và đến sáng ngày hôm sau thì nghe đau bụng.
 
Trẻ chết non do thói quen, phong tục?
 
Anh Gum, thôn trưởng làng Đê Goh cho biết: Theo thói quen của người dân trong làng bao đời nay, khi mang thai họ vẫn đi làm bình thường dù đó là việc nặng nhọc. Từ trước đến nay, có không ít trường hợp sinh non, nhưng vẫn có nhiều cháu sống sót và khỏe mạnh.
 
Còn theo bác sĩ Nguyễn Tự Cường, Trưởng trạm Y tế xã Đăk Sơ Mei, những trường hợp sinh non ở làng Đê Goh rất có khả năng do người mẹ làm việc nặng, vì đây là thói quen của người dân tộc Bana. Ngoài ra, đây là vào mùa phun thuốc sâu, phun thuốc diệt cỏ của bà con nông dân trong làng, nên cũng có thể người mẹ vô tình bị ảnh hưởng…
 
Liên tiếp trong một tuần, ở một ngôi làng nhỏ với hơn 100 hộ dân người đồng bào dân tộc Bana đã có đến 4 cháu bé sinh non đều tử vong khiến cho người dân trong làng rất hoang mang.
 
Đã đến lúc ngành y tế huyện Đăk Đoa và Gia Lai cần xem xét hiện tượng bất thường này, có lời giải thích về nguyên nhân trẻ sơ sinh chết non cho bà con rõ, tránh tâm lý hoang mang, bất ổn đang bùng phát tại bản làng này. 

 
Theo Vietnamnet

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích