Tuần lễ văn hóa biển đảo tri ân Hải đội Hoàng Sa

Thứ năm, 21/03/2013, 10:15
Diễn ra trong hai ngày 27 và 28/4, "Tuần lễ Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi" gồm nhiều hoạt động như tri ân Hải đội Hoàng Sa, hội thảo quốc tế về chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa...
Tuần lễ văn hóa biển đảo tri ân Hải đội Hoàng Sa
Nghi thức thả khinh thuyền Hoàng Sa trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Trí Tín.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng phương án đón du khách trong và ngoài nước, hỗ trợ các tộc họ ở huyện đảo Lý Sơn tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, một trong những hoạt động của Tuần lễ Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi.

Trong đó có nhiều hoạt động như: đua thuyền tứ linh, lễ cáo yết nghinh thần, cầu siêu cho các binh phu Hoàng Sa, Trường Sa, thả hoa đăng tri ân Hải đội Hoàng Sa.

Tuần lễ Văn hóa biển đảo còn có nhiều hoạt động thể thao, văn hóa dân gian. Trường Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo quốc tế xoay quanh vấn đề chủ quyền lịch sử, pháp lý của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Trao đổi với VNE, TS Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết, năm nay dù tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa theo quy mô cấp tỉnh nhưng các tộc họ ở huyện đảo Lý Sơn vẫn giữ vai trò chủ đạo theo đúng nghi thức truyền thống. Nhà nước hỗ trợ kinh phí và tổ chức các hoạt động xung quanh trong dịp lễ này.

Tuần lễ văn hóa biển đảo tri ân Hải đội Hoàng Sa
"Thầy Pháp" đang tế lễ tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Trí Tín.

Sở cũng đã làm việc với các nghệ nhân ở huyện đảo Lý Sơn làm mô hình 10 khinh thuyền Hoàng Sa (mỗi chiếc dài 1,5 mét) phục vụ lễ tế và trưng bày ở Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi. Các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn sàng đón du khách đến tham quan, dự hội thảo trong Tuần lễ Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi vào cuối tháng 4 tới.

Theo TS Vũ, từ lâu lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại huyện đảo Lý Sơn trở thành ngày hội lớn không chỉ của Quảng Ngãi mà còn với người dân mọi miền đất nước. Đây là dịp khơi dậy ý thức người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa; tiếp tục khẳng định chủ quyền lãnh hải Tổ quốc trên các quần đảo thiêng liêng trong cộng đồng quốc tế.

Hiện Quảng Ngãi đã lập trang thông tin giới thiệu nghi lễ tri ân Hải đội Hoàng Sa lâu đời này đến du khách trong nước và quốc tế với hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Theo VNE

Các tin cũ hơn