Đề xuất cấm đánh bắt cá trên kênh, rạch

Thứ sáu, 12/04/2013, 09:11
Liên quan đến việc cấm câu cá để giữ kênh rạch xanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng vừa chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, không để người dân dùng lưới vớt cá trên các kênh, rạch nhằm tạo môi trường sạch, xanh.

Trao đổi với phóng viênchiều 11/4, ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM, cho biết nhiều mẫu nước được phân tích từ kênh Tàu Hũ và Nhiêu Lộc đủ điều kiện để thủy sản phát triển nên chi cục đã đề xuất việc thả cá tại các đoạn kênh đó.

“Quan điểm của chúng tôi là cấm đánh, bắt cá theo kiểu tận diệt. Vì thế, từ kiến nghị của chi cục, Sở NN-PTNT TP sẽ có Tờ trình đề xuất cụ thể với UBND TP về việc cấm dùng lưới, chài, câu chùm đánh bắt cá trên kênh, rạch”, ông Vĩnh nói.

câu cá, kênh Nhiêu Lộc
Nhiều người vẫn câu cá tại đoạn kênh Nhiêu Lộc (Q.3) vào chiều 11/4 - Ảnh: Nguyễn Tập

Theo ghi nhận của PV chiều 11/4, trên kênh Nhiêu Lộc (đoạn từ cầu Lê Văn Sỹ đến cầu số 6, Q.3), dài chưa đến 2 km, nhưng có đến 31 người đang câu cá. Anh Nguyễn Văn Hùng (nhà ở gần đường ray xe lửa, Q.3), cho biết: “Tui câu cho vui vậy thôi. Câu được rồi thả xuống lại. Kênh còn ô nhiễm, đâu dám ăn”.

Tuy nhiên, chỉ vào những xác cá trôi trên dòng kênh, anh Hùng thừa nhận, cá câu rồi thả lại xuống kênh rất khó sống và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND P.9, Q.3, cho biết từ khi báo chí phản ánh và chỉ đạo của UBND TP, tình hình câu cá dọc kênh trên địa bàn đã giảm hẳn. “Hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về việc cấm câu cá trên kênh, rạch nên chúng tôi chưa thể xử phạt. Đối với việc dùng lưới vớt cá, nếu có, phường sẽ xử lý nghiêm”.

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích