Vụ dùng chất gây ung thư sản xuất bún: 7/8 cơ sở sử dụng chất tẩy trắng

Thứ sáu, 21/06/2013, 11:23
Hôm qua 20/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an Tây Ninh cho biết kết quả các mẫu kiểm nghiệm tại 8 cơ sở sản xuất bún, bánh canh tại P.4 (TX.Tây Ninh) có đến… 7 cơ sở sử dụng chất tẩy trắng.

Như chúng tôi đã thông tin, vào tháng 5/2013, PC49 Công an Tây Ninh phối hợp các ngành chức năng tiến hành kiểm tra 8 cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh, bánh canh xắt trên địa bàn P.4 (TX.Tây Ninh).

Qua đó, phát hiện hầu hết các cơ sở đều không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Đáng chú ý tại hai cơ sở của ông Võ Văn Ánh và Trần Văn Cương đã sử dụng hóa chất huỳnh quang (Tinopal) để tẩy trắng.

tẩy trắng bún
Dùng hóa chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc khi sản xuất bún.

Kết quả kiểm nghiệm mới đây của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 3 phát hiện thêm cơ sở của ông Lương Thanh Phong cũng sử dụng loại hóa chất huỳnh quang để tẩy trắng.

Cơ sở của bà Lương Thị Thu Thủy sản xuất bánh canh xắt dùng chất tẩy trắng (axit oxalic). Mẫu thực phẩm lấy tại các cơ sở của ông Trần Văn Ơn, bà Trần Kim Tuyến và ông Võ Tuấn Anh đều dương tính với chất tẩy trắng.

Theo một cán bộ chuyên trách về ATVSTP TP.HCM, axít oxalic là hóa chất công nghiệp, thường được dùng vào các lĩnh vực như làm trắng trong ngành gỗ, thuộc da, nhuộm, đánh bóng đá hoa cương… và không nằm trong danh mục các chất, phụ gia cho phép sử dụng để chế biến thực phẩm.

Còn theo bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, các chất dùng trong công nghiệp làm sáng bóng thực phẩm có tính ôxy hóa rất mạnh, rất hại cho cơ thể, vì nó chứa rất nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư của những kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, gây ra các bệnh mãn tính, khiến người hay mệt mỏi, uể oải và còn là nguy cơ gây ung thư.

 

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn