NSƯT Công Ninh tiết lộ sự thật chuyện bệnh tật, khổ nghèo

Thứ tư, 08/04/2015, 14:28
Xuất hiện trên màn ảnh từ những năm 1990, sau phim “Ai xuôi vạn lý”, NSƯT Công Ninh được đánh giá là “của hiếm” của điện ảnh Việt nhờ “chất” thân phận ngồn ngộn, ám ảnh khán giả từ vóc dáng gày gò đến đôi mắt trũng sâu trĩu nặng nỗi niềm.

Gần đây xuất hiện thông tin NSƯT Công Ninh bị viêm phổi nặng và gặp khó khăn về kinh tế, nhưng thực hư chuyện này thế nào?

“Tôi mắc bệnh nhưng không khó khăn”

Liên lạc với nghệ sĩ Công Ninh để tìm hiểu sự việc, nam diễn viên Ai xuôi vạn lý chia sẻ: “Đúng là mình bị viêm phổi nặng và phải điều trị mấy tháng nay, cũng may phát hiện kịp thời, nếu không bệnh sẽ chuyển sang ung thư thì rất khó chữa trị. Nhưng một số nguồn tin nói mình đang phải sống trong cảnh khó khăn vì chi phí chữa bệnh thì không đúng”.

Cũng theo chia sẻ của nghệ sĩ Công Ninh, từ cuối năm 2014, bệnh viêm phổi của anh được phát hiện khi nhập viện, sau những cơn ho như muốn “nổ cổ, nổ họng”. Nhìn thân hình vốn đã “mình hạc xương mai” nay khô rốc, hao mòn lúc nào cũng khẩu trang bịt kín mặt, rất nhiều nghệ sĩ đã sẵn sàng đứng ra tổ chức những đêm nhạc quyên góp giúp đỡ NSƯT Công Ninh, nhưng anh một mực khẳng định, gia đình cũng như bản thân không gặp nhiều khó khăn về vấn đề kinh tế vì mọi chi phí điều trị được bảo hiểm y tế hỗ trợ.

Những ngày tháng nghệ sĩ Công Ninh nằm trên giường bệnh, người vợ trẻ Tuyết Vân đã tận tụy chăm sóc cho chồng và cô con gái nhỏ mới hai tuổi. Nhờ gia đình, họ hàng đông người và gánh vác đỡ đần nên vợ anh vẫn có thể vừa đảm đương việc nhà, vừa tiếp tục công việc lồng tiếng phim.

Hỏi nghệ sĩ Công Ninh về nguyên nhân bị viêm phổi, anh chần chừ một thoáng rồi bộc bạch: “Nhiều người quan tâm rồi hỏi mình này nọ, rồi đổ tại do hút thuốc lá nhiều, hút đến héo người, tóp má. Ờ thì nghĩ cũng đúng. Nhưng có một điều rõ như ban ngày là từ ngày bỏ thuốc, mình mập hẳn và… ngon trai ra nhiều”. Nói rồi nghệ sĩ Công Ninh trút tràng cười sảng khoái.

Nghệ sĩ Công Ninh thú nhận, hàng chục năm trước, anh từng yêu và sống trong cô độc. Chiều chiều, sau giờ làm, anh lại lang thang đâu đó hoặc ngồi bó gối trong căn nhà nhỏ để giết thời gian bằng khói thuốc. Theo lời kể của bạn bè thân thiết với nghệ sĩ Công Ninh, khi biết mình bị bệnh, anh chẳng “hé răng” với ai, cứ âm thầm rút lui khỏi sàn diễn.

Tính cách của anh là thế, sống chân thành nhưng cũng đầy tự trọng, không sợ nghèo đói mà sợ đời khinh mình và sự dư dả khiến mình hư thân. NSƯT Việt Anh, đồng nghiệp và cũng là bạn thân của anh cho biết: “Ninh rất mạnh mẽ và tự trọng. Anh ấy sẽ cố gắng hết sức để không phải nhận lấy sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Nếu sự ban ơn không đúng lúc và đúng chỗ sẽ làm anh ấy bị tổn thương”.

Bây giờ, nghệ sĩ Công Ninh đã dần thoát khỏi nỗi ám ảnh về thân “kép già” đơn độc. “Giờ là lúc mình phải quay lại với nghề thôi. Bao dự định còn chờ đợi mình phía trước. Cứ ở nhà mãi cuồng chân và nhớ nghề đến hao kiệt”, giọng nói của anh ứa tràn cảm xúc.

 - 1

NSƯT Công Ninh và con gái nhỏ Oscar (ảnh nhân vật cung cấp).

Và con tim đã vui trở lại

Nghe nghệ sĩ Công Ninh tâm sự về nghề, lắm lúc “cười ra nước mắt”. Khi vai phụ trong phim Đời hát rong của đạo diễn Châu Huế không thể giúp anh có “vai vế” với nghề, thì một buổi Công Ninh đang “chán đời”, ngồi rít thuốc, đạo diễn Lê Hoàng gặp gỡ, mừng như bắt được vàng.

NSƯT Công Ninh tếu táo: “Thời đó, tôi chẳng tự tin vào dung mạo đâm ra hoảng loạn nói với Lê Hoàng: Tôi xấu như vầy mà ông mời tôi xơi vai chính. Đừng cho tôi ăn dưa bở nghe! Rồi đến khi bản hợp đồng được chuyển đến tay với 10 triệu đồng ngon ơ thì lại vừa sướng, vừa lo, lại ngồi vắt chân hút thuốc”. Ngày ấy, vai Tấn - một anh bộ đội luôn bị ám ảnh chuyện quá khứ trong phim Ai xuôi vạn lý - đã ăn nhập với khuôn mặt khắc khổ của nghệ sĩ Công Ninh như định mệnh trên màn ảnh.

Câu nói quen thuộc nhất của nghệ sĩ Công Ninh là “tôi xấu nên thường gặp may”. Ai từng xem anh nhập vai trên màn ảnh sẽ hiểu ngay đó chẳng qua là cách tếu táo cho có duyên câu chuyện. Còn sự thật, người nghệ sĩ ấy đã đắm đuối, nổi nênh với đủ mọi thăng hoa hay bĩ cực của nghề. Khán giả xem phim Đời cát hẳn sẽ ám ảnh mãi cái dáng thất thểu, khó nhọc với cây nạng gỗ của Huy cụt (Công Ninh đóng) trên triền cát nóng bỏng chân. Sau này, trả lời truyền thông, anh cười hỉ hả: “Vai này thành công, có chết cũng sướng”.

Chẳng hiểu vì sao, gương mặt nghệ sĩ Công Ninh rất hiếm lúc rạng ngời. Ngay cả những lần cái tên Công Ninh được xướng lên nhận giải thưởng điện ảnh mà từ ánh mắt đến gò má, vầng trán anh vẫn cứ hốc hác dưới ánh đèn sân khấu. Có người cho rằng, với một nghệ sĩ, mấy chục năm đằng đẵng “rút ruột” cho nghệ thuật làm sao mà chẳng chóng già.

Nói chuyện này với NSƯT Công Ninh, anh bật cười, tiếng cười trong veo như trẻ nhỏ: “Người làm nghệ thuật, dù vẻ ngoài có bụi bặm, già nua đến mức nào thì trái tim vẫn cần sự thuần khiết để sống cho trọn nghĩa với con đường mình ấy. Tôi yêu màn ảnh, yêu sự nhân văn và chiều sâu gợi mở nhưng cũng không thích sự phù phiếm của nó. Thà mình cứ già nua, cứ nghèo mà sống cho hồn nhiên vẫn hơn”.

Lên chức bố khi tuổi đã quá 50, NSƯT Công Ninh thấy như có phép “màu nhiệm” của cuộc đời ban cho một người vừa u buồn, vừa khắc khổ. “Mình sống lăn lộn, bụi bặm quá nên nhiều khi sợ… vi trùng lây sang người con chỉ dám đứng nhìn và rờ rờ cái chân nó”, giọng nói của người nghệ sĩ ấy bỗng run run khi nhắc đến con thơ. Anh nhận mình đã trở thành một người… bất tử nhờ cô con gái nhỏ - đứa trẻ có tên gọi thân mật là Oscar - ngay khoảnh khắc chào đời, anh đã xem như giải thưởng danh giá mà cuộc đời đã ban tặng cho mình.

Theo Khám phá

Các tin cũ hơn