Táo Quân 2013: Thêm nhân vật "con trai Ngọc Hoàng"

Thứ sáu, 18/01/2013, 14:27
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải bật mí xung quanh chương trình Táo Quân 2013đang rất được chờ đợi.

- Táo quân luôn là chương trình được mong chờ nhất của khán giả sau một năm vất vả vật lộn với cơm áo gạo tiền, đó có phải là áp lực lớn nhất của các anh khi thực hiện?

Khán giả yêu mến và trông đợi Táo quân, đó là niềm vui đối với những người làm chương trình. Tất nhiên áp lực từ sự kỳ vọng này cũng không nhỏ, nhưng chính những áp lực đó giúp chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để đưa ra một chương trình tốt nhất có thể.

Kíp hài đang vận công, luyện chưởng cho Táo Quý Tỵ.

- Luôn dám nói, dám đưa ra những vấn đề nóng trong xã hội cả một năm nhiều sự kiện, điều gì đã tạo nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ tham gia Táo quân?

Một trong những nguồn thông tin để chúng tôi xây dựng kịch bản cũng chính từ các bài viết, ý kiến đánh giá của báo chí vào dịp cuối năm. Trên cơ sở đó, tiếng cười trong Táo quân được tạo ra qua việc đề cập đến những vấn đề khá nóng của cuộc sống nhưng dưới lăng kính hài hước, nhẹ nhàng. Và chính những vấn đề cuộc sống đời thường này là cảm hứng để người viết kịch, để các nghệ sĩ sáng tạo.

- Diễn chương trình Táo quân toàn các ngôi sao, cây hài nổi tiếng, khó khăn nhất mà đạo diễn Đỗ Thanh Hải thường xuyên gặp phải là gì?


Đúng là họ đều là những ngôi sao, những cây hài nổi tiếng, nhưng họ cũng là những nghệ sĩ chuyên nghiệp và rất yêu nghề. Tất cả đều làm việc hết sức nghiêm túc nhằm mục đích cuối cùng là có một chương trình Gặp Nhau Cuối Năm mang lại nhiều tiếng cười ý nghĩa cho khán giả.

Tôi nghĩ khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải chính là việc sắp xếp thời gian để tập luyện với nhau.

- Các anh phải thức nhiều đêm để "luyện chưởng", thời gian đảo đồng hồ sinh học như thế có khi nào sự buồn ngủ, mệt mỏi làm giảm bớt hưng phấn sáng tạo của nghệ sĩ?


Thực ra chúng tôi cũng không còn xa lạ gì với việc thức nhiều đêm liền để tập. Rất may là trong quá trình tập, lại là tập hài nữa, nên tiếng cười cũng có nhiều, không khí thoải mái, chẳng mấy ai còn có thể buồn ngủ.

Và cho dù có thì mọi người cũng sẽ nhanh chóng vượt qua để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như cảm hứng của những người tập cùng.

- Kịch bản năm nay, Ngọc Hoàng lại có cả… con trai, từ tứ nào mà anh sáng tạo ra nhân vật này?

Hiện nay chúng tôi đang tập nên sẽ còn cân nhắc nhiều hiệu quả, vì vậy hãy đợi khi những phần dàn dựng xong thì tôi sẽ nói cụ thể hơn.

- Một bật mí thật nhỏ thôi, kịch bản Táo quân năm nay điều gì là đặc biệt nhất? Năm nay Táo nào sẽ là át chủ bài?


Khán giả xem Táo quân thường cảm thấy rất thích thú bởi một yếu tố, đó là tính bất ngờ. Thế nên nếu bây giờ trả lời câu hỏi này thì tôi vô tình đã phá đi yếu tố đó. Mặc dù vậy, vẫn có vài điều tôi có thể chia sẻ trước với bạn, ví dụ như các vai diễn Táo có thể đảo cho nhau, không còn là vị trí quen thuộc như mọi năm nữa.

- Trong các Táo, nếu làm diễn viên, anh muốn sắm vai nào nhất?

Tôi không có khả năng làm diễn viên nên thấy vai diễn Táo nào cũng khó, chỉ mong làm được một nhân vật như Thiên Lôi cũng không được. Vì vậy, nhân vật nào trong Táo quân đều là ước mơ của tôi nhưng tôi biết, ước mơ này không bao giờ thành hiện thực.

- Tiếp xúc với anh, chẳng ai nghĩ là anh có thể đạo diễn một kịch bản mấy tiếng đồng hồ mà toàn làm hài hước hóa các vấn đề nóng bỏng trong xã hội, anh tự thấy mình làm hài có duyên không?


Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để biết được mình làm hài có duyên hay không là xem chương trình của mình được khán giả đón nhận như thế nào và sức sống của chương trình đó ra sao.

- Kịch bản Táo quân là do một người hay nhiều người viết rồi xâu chuỗi lại? Diễn viên sáng tạo bao nhiêu phần trăm dựa trên kịch bản có sẵn hay phải tuân thủ nghiêm ngặt kịch bản?

Kịch bản Táo quân do một nhóm người viết sáng tạo ra. Vào buổi tập đầu tiên, mỗi diễn viên đều có trong tay kịch bản phần nhân vật của mình. Thế nhưng trong quá trình tập, kịch bản này liên tục được biên tập, thay đổi sao cho đạt hiệu quả hài hước cao nhất.

Và thế là có bao nhiêu buổi tập, kịch bản có thể lại thay đổi ngần đấy lần. Ngay cả trong những buổi ghi hình để phát sóng thì kịch bản vẫn còn thay đổi thêm nữa.

Sự thay đổi này có thể xuất phát từ đạo diễn nhưng cũng có thể những phần là sự sáng tạo của diễn viên. Làm nghệ thuật, và lại còn là hài kịch nữa thì không thể yêu cầu mỗi lần diễn đều phải dập khuôn theo kịch bản. Có những sự thăng hoa của diễn viên mà chính tôi cũng không hình dung hết được, nhất là với các nghệ sỹ tham gia trong Táo quân.

- Anh hài lòng với diễn viên đóng Táo nào nhất từ khi có chương trình Táo quân đến giờ?

Táo quân năm nay đã là năm thứ 10 rồi và tôi hài lòng với tất cả các diễn viên đã và đang tham gia.

Theo Tienphong

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn