Chân dài có giàu như bạn tưởng?

Chủ nhật, 24/02/2013, 08:09
Một sự thật gây sốc mới được tiết lộ đó là nhiều “chân dài” dù tham gia trình diễn ở tuần lễ thời trang nổi tiếng nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu và thậm chí còn lâm vào cảnh nợ nần với chính công ty quản lý của họ.

Bạn vẫn thường nghe rằng, các siêu mẫu nổi tiếng khi tham gia trình diễn tại tuần lễ thời trang lớn thì thu nhập lên tới hàng chục nghìn đô la cho vài phút trình diễn, sự thật thì không phải vậy.

Rất nhiều người mẫu khi hoàn tất các buổi trình diễn thì nhận ra họ chẳng thu về được bao nhiêu và thậm chí còn lâm vào cảnh nợ nần với chính công ty quản lý của họ.

Một người mẫu trẻ giấu tên cho biết, sau 3 năm trình diễn liên tục cho những nhãn hiệu lớn, cô thu về không phải là khoản tiền khổng lồ mà chỉ là kinh nghiệm và coi đó như cơ hội khám phá thời trang.
 

Người mẫu trình diễn BST thu đông 2013 của Versace (Ảnh minh họa)

Hình ảnh sáng lóa, toàn đồ hiệu trên người khiến nhiều cô gái trẻ càng khát khao trở thành người mẫu. Tuy nhiên sự thật là có một người mẫu vừa tham dự tuần lễ thời trang New York chỉ nhận được 4.200 đô la cho 8 buổi diễn và sau khi trả tiền vé máy bay, chi phí ăn ở đi lại, nộp thuế… cô không còn trong túi đồng nào!

Các người mẫu ngày nay không được trả tiền vé máy bay để đi lại hay tiền tham dự buổi thử quần áo, tiền tham dự casting, họ chỉ nhận được tiền khi chính thức tham gia buổi trình diễn. Một số người mẫu trẻ chưa có tên tuổi thậm chí không nhận được tiền cát sê trình diễn. Donna Karan, Calvin Klein, Oscar de la Renta là 3 trong số ít các nhãn hiệu trả tiền cát sê trình diễn cho các người mẫu trẻ!

Thông thường, nếu kiếm được 100 đô la, người mẫu chỉ nhận được tối đa là 50 hoặc 60 đô la vì còn phải nộp thuế và tiền cho công ty quản lý. Tuy nhiên, con số đó đã là may mắn vì nhiều người mẫu kết thúc buổi trình diễn chỉ nhận được cát sê là chính những món đồ họ khoác trên người trong buổi trình diễn đó.

NTK Michael Kors là một trong số ít những NTK “rộng rãi”, hào phóng với người mẫu. Năm ngoái NTK Marc Jacobs đã bị chỉ trích vì không trẻ cát sê cho người mẫu và bắt họ làm việc nhiều giờ trong ngày. Một người mẫu giấu tên kể lại cô đã phải làm việc tới 30 giờ cho nhà thiết kế này và chỉ nhận được một ít váy áo, đồ phụ trang khi hoàn tất buổi diễn.

Thông thường, một người mẫu hạng trung nhận được khoảng 150 đô la khi tham dự một buổi trình diễn nhỏ tại tuần lễ thời trang New York. Nếu show diễn lớn hơn, họ có thể nhận được từ 200- 500 đô la. Những thương hiệu cực lớn cũng chỉ trả cho một người mẫu chừng 1000 đô cho việc tham gia một buổi trình diễn của họ. Tất nhiên, những siêu mẫu hạng A sẽ nhận được cát sê cao hơn nhưng số người mẫu như vậy là rất ít.
 
 
 
Nghề người mẫu không phải nghề "hái ra tiền" (Ảnh minh họa)

Thu nhập ít ỏi trong khi phải thanh toán biết bao khoản chi phí gồm tiền thuê nhà, đi lại, chụp hình làm hồ sơ người mẫu… vì thế nhiều gương mặt người mẫu mới vào nghề đã nhanh chóng trở thành “con nợ” của công ty quản lý.

“Tôi biết nhiều người mẫu chỉ mới vào nghề đã nợ công ty của mình tới 20.000 đô la. Năm ngoái, những siêu mẫu hạng A như Doutzen Kroes, Coco Rocha cũng phải phàn nàn về tiền cát sê. Nói chung, nếu có việc làm ổn định thì thu nhập của người mẫu có thể đạt 33.000 đô la mỗi năm,” một người quản lý công ty người mẫu cho hay.

Người mẫu trình diễn BST thu đông 2013 của Burberry (Ảnh minh họa).

Nhiều người mẫu trong các cuộc trả lời phỏng vấn đều kể rằng họ nhận cát sê là quần áo, điều này chỉ được chấp nhận trong một số trường hợp, ví như đó là váy áo của các nhãn hiệu tên tuổi… Còn đa phần các cô gái chân dài muốn nhận cát sê bằng tiền để thanh toán chi phí cho cuộc sống của họ. Nhìn bề ngoài, nhiều người nghĩ rằng người mẫu quốc tế là nghề “hái ra tiền” nhưng sự thực thì không phải vậy, sàn catwalk không phải con đường trải đầy hoa hồng!
 
Theo Dantri 

Các tin cũ hơn