The Voice Vietnam 2013 câu khách bằng gì?

Thứ tư, 17/04/2013, 14:47
Những tên tuổi trên ghế huấn luyện cùng đồn đoán về những thí sinh đã khiến The Voice Vietnam 2013 đang nóng lên từng ngày trước giờ lên sóng.

Hết thời của chiêu trò?

Quá thành công ở những tập đầu ra mắt, còn lâu mới có một chương trình truyền hình thực tế nào tạo được hiệu ứng dư luận tốt như The Voice Vietnam đã từng làm được. Nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”.

Scandal liên tiếp xảy ra sau đó đã khiến cho khán giả thất vọng và quay lưng lại với chương trình. Chính vì thế, trước khi bước vào mùa giải mới, Giọng hát Việt 2013 đã tiến hành “thay máu” nhằm vớt vát lại danh tiếng của chương trình.

Có thể nói chưa bao giờ có một chương trình tìm kiếm tài năng ca hát nào tại Việt Nam lại hội tụ đủ những anh tài của làng nhạc đương thời trên ghế nóng như ở The Voice Vietnam 2013. 

the voice
The Voice Vietnam 2013 đã gây sốc dư luận bằng việc mời 2 diva Mỹ Linh và Hồng Nhung cùng nhà sản xuất âm nhạc danh tiếng Quốc Trung vào ghế huấn luyện viên.  

Việc cùng lúc mời hai diva Hồng Nhung và Mỹ Linh cùng ngồi ghế nóng với nhà sản xuất âm nhạc danh tiếng bậc nhất hiện nay, Quốc Trung và ông hoàng nhạc thị trường, Đàm Vĩnh Hưng khiến cuộc đấu tại The Voice mùa thứ hai trở nên gay cấn hơn bao giờ hết.

Đây mới là mùa người ta có thể đặt hy vọng vào việc sẽ tìm ra những giọng ca xuất sắc làm nhân tố mới cho thị trường âm nhạc hiện nayđiều mà ngay ở mùa đầu tiên, sức nóng của chương trình từng làm được.

Nhưng những khẳng định về một sân chơi tôn vinh những giọng ca thực sự đẳng cấp và nghệ thuật chưa hoàn toàn được vẽ tròn trịa trên sân khấu chương trình. Giờ là lúc nhà sản xuất có thể ăn mừng.

Bởi nói không ngoa, trong bất cứ một cuộc thi tìm kiếm tài năng nào, giám khảo hay huấn luyện viên cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất. Không chỉ là người đánh giá thí sinh, phát hiện và mài giũa thi sinh, giám khảo còn là cầu nối giữa thí sinh và khán giả.

Vai trò của giám khảo, huấn luyện viên ở The Voice Vietnam lại càng quan trọng hơn. Ngoài việc có quyền chấm điểm cho thí sinh, họ còn trực tiếp huấn luyện những giọng ca trong đội của mình theo cách mà họ muốn.

Trong vòng vài tháng ngắn ngủi, không ai đảm bảo có thể hô biến một thí sinh có tiềm năng thành một tài năng. Nhưng quãng thời gian ấy, cộng với những kinh nghiệm tích lũy làm nghề hơn 20 năm của từng vị huấn luyện viên, chắc chắn sẽ làm nên chuyện, nếu thí sinh có tiềm năng và biết nghe lời.

Chắc chắn, trong cuộc thi họ sẽ có thể tỏa sáng với cá tính âm nhạc riêng của mình. Được vậy đã là quá tốt. Bởi có những giọng ca miệt mài trên ghế các trường âm nhạc gần chục năm, nhưng họ cũng không thể nhận ra đâu là cá tính âm nhạc, dòng nhạc và phong cách nhạc mình cần theo đuổi để tạo dựng tên tuổi. 

the voice
Không ai có thể diễn trò hay hơn Đàm Vĩnh Hưng trên ghế nóng The Voice Vietnam. 

Chính vì thế, việc nhà sản xuất The Voice Vietnam 2013 tìm được một đội huấn luyện viên có khả năng chuyên môn tốt, có chỗ đứng cao trong làng nhạc, lại có sức hút với truyền thông là cơ hội hứa hẹn mở ra một mùa thi thành công cho chương trình.

Ở mùa giải thứ nhất, người xem có thể được đã tai và đã mắt với những màn đấu khẩu giữa Thu Minh và Hồ Ngọc Hà, hay những câu bông đùa rất thú vị của Đàm Vĩnh Hưng. Thì ở mùa thứ hai, những thứ màu mè đó có thể sẽ được tiết chế một cách tối đa.

Bởi ba gương mặt còn lại trên ghế nóng của The Voice Vietnam 2013, Quốc Trung, Mỹ Linh, Hồng Nhung đều là những người khá kín kẽ trong lời ăn tiếng nói. Và tất cả họ đều được tiếng là “làm nhiều, nói ít”.

Vị trí cuối cùng của ban huấn luyện mới nhất được xác nhận thuộc về Đàm Vĩnh Hưng. Dù không ít ý kiến trên mạng cho rằng xét về chuyên môn, ông hoàng nhạc Việt thua xa ba huấn luyện viên còn lại. Nhưng với The Voice Vietnam 2013, chuyên môn vậy là đủ rồi. Điều còn thiếu trên ghế huấn luyện chính là “chiêu trò”. Không ai có thể đảm nhiệm được vị trí này tốt hơn Đàm Vĩnh Hưng.

Sẽ vẫn có những giọng ca cũ?

The Voice  Vietnam 2013 năm nay được chia làm 4 vòng thi: Giấu mặt, Đối đầu, Đo ván và Liveshow. Vào ngày 18/4 tới đây, bốn vị huấn luyện viên sẽ ra mắt người hâm mộ trong buổi họp báo của chương trình.

Ngay sau đó, họ sẽ ngồi ghế nóng để tìm kiếm những giọng hát tốt nhất về cho đội mình trong những ngày quay hình vòng Giấu mặt. Phía nhà sản xuất The Voice Vietnam 2013 cho biết chất lượng thí sinh năm nay khá cao. 

the voice
Quán quân The Voice Vietnam 2012 Hương Tràm 

Được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi Giám đốc âm nhạc của chương trình, Phương Uyên và giảng viên thanh nhạc tiếng tăm nhất hiện nay, Hà Thủy, chắc chắn những giọng hát lọt vào vòng Giấu mặt sẽ không thể thành thảm họa trên sân khấu.

Nhưng để tìm ra một giọng hát mới, thực sự chinh phục được khán giả và nhất lại là chưa từng xuất hiện trong bất cứ chương trình thi hát nào, đó là điều không dễ. Ngay như trường hợp quán quân mùa đầu tiên, Hương Tràm, sự tỏa sáng của thí sinh này cũng là cái phao cứu chương trình. Dù trước đó, ở vòng sơ loại phía Bắc, trước vòng Giấu mặt, Hương Tràm là thí sinh khá bình thường, thậm chí cô không nội trội bằng những cái tên khác như Thiều Bảo Trang, Mai Khánh Linh, Hồng Dương,…

Trong vòng sơ loại phía Bắc The Voice Vietnam 2012, cũng như ở vòng chọn bài để thi Giấu mặt, Hương Tràm tỏ ra khá lúng túng trong cách chọn bài. 

Xin nói thêm là trước khi vào vòng Giấu mặt ở The Voice 2012, các thí sinh được chọn ở Hà Nội và TP.HCM đều phải trải qua một phần thi loại nữa để chọn ra những giọng hát tốt nhất vào thi Giấu mặt.

Cô từng định hát hàng loạt những bài cũ như Những giấc mơ dài, Hương ngọc lan,… Chỉ đến khi lọt qua vòng chọn bài, vào vòng Giấu mặt, khi được tư vấn hát ca khúc I Will Always Love You, Hương Tràm mới là cái tên bừng sáng. Nói vậy để thấy, việc tỏa sáng của một thí sinh nào đó cũng “phập phù” không biết đâu mà lần. 

the voice
Có tin cho rằng Hà Linh đã được mời tham gia thử giọnng The Voice mùa thứ hai 

Quay lại The Voice Vietnam mùa thứ hai, theo những thông tin rò rỉ, nhà sản xuất chương trình này đã mời khá nhiều thí sinh từng thử tài tại các cuộc tìm kiếm tài năng khác như Sao Mai, Sao Mai Điểm hẹn đến vòng thử giọng như Dương Hoàng Yến, Hà Linh,...

Nhiều ý kiến cho rằng việc mời các gương mặt cũ đến với The Voice Vietnam sẽ khiến chương trình nhàm chán. Nhưng không thể phủ nhận, chính những thí sinh này sẽ là đảm bảo vàng cho chất lượng chương trình.

Với kinh nghiệm thi cử và được đào tạo bài bản ở các trường âm nhạc, các thí sinh của Sao mai, Sao mai Điểm hẹn, thậm chí của cả Vietnam Idol nếu không thể nắm bắt cơ hội này để tỏa sáng thì chí ít họ cũng sẽ làm tròn vai thí sinh của mình. Vậy đã là quá đủ với chương trình.

Theo VTCnews

Các tin cũ hơn