Sở VHTT&DL Hà Tĩnh nói gì vụ BTC Miss Itgo mạo danh báo chí xin tiền?

Thứ sáu, 09/08/2013, 15:38
"Việc đi xin tài trợ họ cũng không báo cáo với chúng tôi. BTC phải tự chịu trách nhiệm với các đối tác và pháp luật nếu họ lạm dụng...", ông Võ Hồng Hải - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh cho biết về sai phạm của BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013.

Cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013 mới kết thúc được vài ngày nhưng hàng loạt sai phạm tại cuộc thi này đã bị phanh phui.

Đầu tiên là vụ lùm xùm trước việc BTC không giữ đúng lời hứa là không bán vé nhưng đến sát đêm chung kết lại tiến hành bán vé. Đặc biệt trên vé lại có dấu in chìm chữ Trung Quốc thì mới đây đến lượt các cơ quan truyền thông bức xúc khi phát hiện ra cuộc thi này còn lợi dụng danh nghĩa nhiều báo đài để "mời tài trợ".

Ngoài logo báo Giáo dục Việt Nam, phần bảo trợ thông tin BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam còn đưa hàng loạt logo các báo.

Cụ thể trong cuốn Catalogue chương trình đưa cho các doanh nghiệp để xin tiền, trang đầu “bảo trợ thông tin, báo chí truyền hình” có đưa logo của Báo Giáo dục Việt Nam, Vnexpress, Tiền phong, Lao động, VTV...

Trước việc mạo danh trắng trợn này, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với Trưởng ban tổ chức cuộc thi là ông Trịnh Hữu Tuấn và Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi là ông Trần Khắc Hùng nhưng cả hai đều không nghe máy.

Liên hệ với Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh để hỏi xem Sở sẽ giải quyết sự cố này như thế nào thì ông Võ Hồng Hải cho biết: "Thật ra, BTC cuộc thi cũng chỉ xin phép được tổ chức ở đây thôi còn toàn bộ các thủ tục khác họ tự làm và chịu trách nhiệm. Địa phương chỉ đồng ý cho họ tổ chức. Chúng tôi chỉ có tư cách như vậy thôi và họ cũng có giấy phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn rồi.

Về phía chúng tôi chỉ kiểm tra hồ sơ của họ ví dụ như các vòng thi có đảm bảo không, thí sinh có đảm bảo theo qui chế không, còn các vấn đề khác thì tự BTC chịu trách nhiệm... Việc đi xin tài trợ họ cũng không báo cáo với chúng tôi. BTC phải tự chịu trách nhiệm với các đối tác và pháp luật nếu họ lạm dụng. Nhưng mình cũng không nên nhìn nhận một chiều, sau cuộc thi, chúng tôi cũng đã có báo cáo gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn. Dù sao cũng phải ghi nhận cho họ cả những cái đã làm được...".

Khi được hỏi Sở đã báo cáo những thông tin gì lên Cục Nghệ thuật biểu diễn thì ông Võ Hồng Hải cho biết thêm: "Thứ nhất là in vé có dấu nổi chữ Trung Quốc thật ra về mặt qui chế thì họ không sai thế nhưng nó nhạy cảm thôi, vì dấu là chữ Trung Quốc. Thứ 2 là chuyện bán vé thì họ đã đăng kí thuế rồi nhưng theo cam kết ban đầu thì cuộc thi này họ sẽ không được bán nhưng theo giải trình thì được tài trợ ít nên xin bán một ít để bổ sung vào kinh phí thiếu hụt đấy. Bọn tôi đã yêu cầu họ bán bao nhiêu và bán như thế nào thì làm việc cụ thể với thuế, thì họ đã làm rồi nhưng trên thực tế thì việc bán vé cũng không đáng kể...".

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với đại diện BTC và Cục Nghệ thuật biểu diễn để tìm hiểu rõ hơn sự việc này.

Theo GDVN

Các tin cũ hơn