Lấn Vịnh Nha Trang chỉ là ý tưởng của chuyên gia Thụy Sỹ

Thứ năm, 20/04/2017, 10:10
Liên quan đến đề xuất lấn Vịnh Nha Trang để tạo công trình điểm nhấn, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, tất cả mới chỉ là ý tưởng của chuyên gia và quan điểm chung là làm cho bãi biển Nha Trang được “rộng hơn, đẹp hơn”.

Dù mới chỉ là ý tưởng được nêu ra trong một cuộc họp nhưng đề xuất lấn vịnh Nha Trang đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối. 

Ngày 19/4, tại buổi họp báo quý I/2017, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hòa, cho biết, ông quan tâm đến ý tưởng lấn biển được nêu trong cuộc họp ngày 13/4 tại UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo ông Thân, các thông tin về ý tưởng mở rộng, lấn biển Nha Trang vừa rồi, ông chỉ mới nắm qua báo chí. “Đụng tới vịnh Nha Trang, kể cả bờ biển, không gian biển là đã có quy hoạch mà chúng ta đang làm là quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị biển Nha Trang. Bây giờ mọi thứ thay đổi đều phải thông qua các cơ quan chứ không chỉ riêng sở nào, sẽ báo cáo ra HĐND, báo cáo lên Tỉnh ủy và phải báo cáo lên Bộ VH-TT&DL”, ông Thân nói.

Liên quan đến ý tưởng lấn biển Nha Trang, ông Thân cho rằng, cần phải chờ ý kiến kết luận, chỉ đạo bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, vào ngày 13/4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã nghe báo cáo về ý tưởng điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2.000) khu vực phía Đông đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng (TP.Nha Trang). Tại cuộc họp, cán bộ Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng) giới thiệu và thuyết trình ý tưởng của chuyên gia người Thụy Sỹ, với nhiều điểm lấn biển Nha Trang.

Đáng chú ý, ý tưởng đề xuất, xác định khu vực phía Đông - Nam cầu Trần Phú là quan trọng, cần hình thành công trình hoặc cụm công trình điểm nhấn. Định hướng chung cả phía Đông, phía Tây khu vực cầu Trần Phú cần là đô thị hiện đại, có thể là dạng cao tầng. Do đó, có thể lấn ra biển, làm cầu cảng ở khu vực này.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây Dựng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, về luật mà nói, Vịnh Nha Trang được xác định cảnh quan thiên nhiên cấp Quốc gia. Do đó, Vịnh này là phải được điều tiết bằng Luật Di sản.

Nói về ý tưởng lấn biển ở cầu Trần Phú và xây dựng lên công trình quy mô, ông Lộc lập luận. “Tôi nghĩ không nên một tí nào! Việc làm này sẽ làm cho cửa sông bị chắn, chưa nói cảnh quan của Tháp bà Ponagar sẽ bị thay đổi rất lớn”.

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, quan điểm chung là việc tư vấn làm sao cho bãi biển Nha Trang “rộng hơn, đẹp hơn”. Còn tất cả các thủ tục về mặt xin phép, xây dựng thế nào thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Xây dựng thuê một đơn vị tư vấn. Sau khi gộp các ý tưởng lại và làm một đồ án chính thức để trình UBND tỉnh xem xét. Từ đó, thông qua các ban ngành, lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng, nhân dân và các hội nghề nghiệp rồi mới thực hiện.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích