Điểm mặt những dự án được cựu lãnh đạo Tân Thuận và Sadeco “phù phép”

Thứ sáu, 17/05/2019, 10:38
Trong số những sai phạm lớn của lãnh đạo IPC và Sadeco có liên quan đến việc thực hiện đầu tư các dự án như nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; khu dân cư Hiệp Phước; khu dân cư Long Hậu - Long An…

Ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốccông ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC) có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong tổ chức, hoạt động, quản lý cán bộ, việc chấp hành các quy định đi nước ngoài; quản lý vốn, tài sản tài chính, quản lý công nợ cũng như thực hiện các dự án đầu tư chưa đúng quy định pháp luật, chậm tiến độ, kéo dài, có khả năng gây thiệt hại tài sản nhà nước và doanh nghiệp.

Sai phạm lớn như về quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý vốn và tài sản, trong đó có sai phạm liên quan đến thực hiện đầu tư các dự án: Nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; khu dân cư Hiệp Phước; khu dân cư Long Hậu - Long An và công tác thiết kế, dự toán công trình tòa nhà văn phòng IPC giai đoạn 2. Giảm tỉ lệ sở hữu vốn của IPC tại Sadeco và Công ty Cảng Hiệp Phước….

Trong vụ “hợp tác” thực hiện dự án tái định cư ở Long Hậu (tỉnh Long An), Thanh tra TP.HCM cho hay thực chất là IPC bán dự án cho Hồng Lĩnh. Toàn bộ diện tích mà IPC được duyệt là hơn 60.000m2 dành để tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi 2 dự án Khu công nghiệp Long Hậu (do công ty cổ phần Long Hậu làm chủ đầu tư) và Khu dân cư Long Hậu.

Năm 2006, IPC ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Hồng Lĩnh, theo đó Hồng Lĩnh sẽ hoàn trả cho IPC toàn bộ chi phí bồi thường và chi phí ban đầu theo sổ sách khi đầu tư vào dự án trên. Đổi lại, công ty Hồng Lĩnh tiếp tục thực hiện dự án và toàn quyền khai thác kinh doanh. IPC được mua lại nền tái định cư từ công ty Hồng Lĩnh với giá 630.000 đồng/m2 cho toàn bộ hơn 60.000m2 trên.

Điều đáng nói, IPC phải mua đất nền tái định cư giá cao (630.000 đồng/m2) nhưng bán lại giá thấp (từ 398.000 đồng/m2 đến 564.000 đồng/m2) để bố trí cho 100% nhu cầu tái định cư từ dự án Khu công nghiệp Long Hậu.

Còn công ty Hồng Lĩnh dù chưa giao đủ đất tái định cư cho IPC, chưa hoàn thiện hạ tầng như đã cam kết nhưng vẫn hưởng lợi khủng bằng cách bán ra thị trường nhiều nền đất thương mại với giá từ 700.000 đồng/m2 đến 4,5 triệu đồng/m2.

8/2018, khi Thanh tra TP.HCM chính thức vào cuộc, công ty Hồng Lĩnh mới trả lại cho IPC hơn 69 tỉ trong tổng số 150 tỉ đồng tiền mua nền đất tái định cư.  Còn công ty Long Hậu trả hơn 74 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra sau đó đã chỉ ra công ty Long Hậu là pháp nhân độc lập, lẽ ra IPC phải bán nền đất tái định cư theo giá thị trường.

IPC đã thiếu trách nhiệm quản lý, kiểm soát dẫn đến thiệt hại tài chính vì để cho hai công ty Long Hậu và Hồng Lĩnh chiếm dụng vốn thời gian dài.

Trong phi vụ chỉ định công ty Nguyễn Kim làm “đối tác chiến lược” trái quy định và sau đó bán rẻ như cho 9 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) cho Nguyễn Kim, tiếp tay doanh nghiệp này thâu tóm “con gà đẻ trứng vàng” Sadeco, khi mọi việc sắp bị phơi bày, lãnh đạo IPC bèn đối phó bằng chiêu thức “đã khắc phục hậu quả” để xin được bỏ qua.

Cụ thể: Cuối tháng 8/2018, sau khi Thanh tra TP.HCM vừa vào cuộc, công ty Sadeco lập tức báo cáo cho Đoàn Thanh tra việc công ty này đã thu hồi 9 triệu cổ phiếu bán cho công ty Nguyễn Kim.

Tương tự: Công ty cổ phần cảng Hiệp Phước, một thành viên của IPC dù “đang ăn nên làm ra” vẫn bán ra 20 triệu cổ phiếu cho công ty Tuấn Lộc - cổ đông chiến lược được chỉ định với giá 15.000 đồng/cổ phiếu nhằm nâng tỷ lệ sở hữu vốn của Tuấn Lộc và giảm tỉ lệ sở hữu vốn của IPC còn hơn 40%. Sau khi Thanh tra TP.HCM vào cuộc, các khuất tất sắp bị phanh phui thì công ty Hiệp Phước báo cáo đã mua lại toàn bộ 20 triệu cổ phiếu đã bán cho công ty Tuấn Lộc.

Dự án như nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ do IPC triển khai cũng có nhiều sai phạm. Từ các sai phạm trên, tháng 10/2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc IPC và chỉ đạo Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP.HCM làm rõ hành vi sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn