Samsung đang hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Thứ hai, 27/05/2019, 17:25
Công ty điện tử Samsung của Hàn Quốc đang có cơ hội thuận lợi để củng cố vị thế số 1 của mình trên thị trường điện thoại thông minh.

Đó là nhận định của cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch trong bối cảnh tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Nhận định của cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch là hoàn toàn có cơ sở, khi các công ty công nghệ, bao gồm cả Google và nhà sản xuất chíp điện tử ARM thuộc tập đoàn SoftBank gần đây cho biết, họ sẽ giảm cung cấp thiết bị và các ứng dụng cập nhật cho Huawei.

Theo cơ quan này, việc bị tước quyền truy cập hệ thống Android của Google có thể gây thiệt hại đáng kể tới doanh số điện thoại thông minh của Huawei ở thị trường quốc tế, và qua đó sẽ tạo cơ hội cho Samsung cải thiện thị phần trên thế giới.

Hồi đầu tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei mua hàng của các công ty Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa nước này với Trung Quốc đang leo thang. Theo cơ quan xếp hạng Fitch, tập đoàn Apple có thể sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khi các sản phẩm này có nguy cơ bị mất thị phần ở Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng có thể cường quốc châu Á sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách cấm nhập khẩu các sản phẩm của Apple.

Theo ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs, trong trường hợp các đòn trả đũa của Trung Quốc xảy ra với hãng Apple thì lợi nhuận của hãng này sẽ giảm gần 30%.

Cơ hội của Samsung

Huawei - nhà cung cấp điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất thế giới - gần đây đã vượt qua Apple trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Samsung.

Công ty Trung Quốc không tiết lộ riêng doanh thu từ kinh doanh điện thoại thông minh, nhưng phần kinh doanh thiết bị tiêu dùng, bán điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị khác chiếm 48% doanh thu 107 tỷ USD của công ty này năm 2018. Đơn vị này là nguồn doanh thu lớn nhất của công ty Trung Quốc, vượt cả lĩnh vực mạng viễn thông chủ lực.

Điện thoại thông minh do Huawei và đơn vị Honor của họ sản xuất phần lớn đã biến mất khỏi thị trường Mỹ sau lệnh cấm của chính phủ, theo DW. Nhưng Huawei là những điện thoại bán chạy nhất ở Trung Quốc và Châu Âu, với thị phần tương ứng 35% và 20%. Mặc dù lệnh cấm ở Mỹ có thể không làm tổn thương thị trường Trung Quốc của Huawei, nơi các dịch vụ của Google không có sẵn, nhưng đó là một đòn "chí tử" cho tham vọng vươn ra toàn cầu của họ.

"Huawei không bán những chiếc điện thoại quá khác biệt. Khoảng cách sẽ được lấp đầy ngay lập tức bởi các nhà cung cấp khác, rất có thể là của Samsung", nhà phân tích công nghệ độc lập Richard Windsor nói với DW.

Huawei đã gây áp lực lên Samsung bằng cách làm xói mòn lợi thế về quy mô của họ trong hai năm qua, ông Windsor nói.

"Việc Huawei suy yếu sẽ loại bỏ đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Samsung. Điều này báo trước một bước nhảy thị phần và sự trở lại của lợi thế về quy mô cho phép Samsung có được lợi nhuận tốt", ông Windsor nói.

Cổ phiếu của Samsung được niêm yết trên sàn giao dịch Hàn Quốc đã tăng khoảng 4% kể từ thông báo "cấm cửa" Huawei của Mỹ. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Oppo và Xiaomi, đang phát triển nhanh chóng ở châu Âu, cũng có khả năng lấp đầy phần thị trường mà Huawei để trống do lệnh cấm từ Mỹ.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích