Cổ phiếu bầu Đức kết thúc chuỗi tăng dài nhất từ đầu năm

Thứ năm, 18/07/2013, 08:27
Đóng cửa phiên 17/7, cổ phiếu HAG đứng giá, khép lại chuỗi 6 phiên tăng liên tục lên 22.400 đồng.

Sau chuỗi 3 phiên giảm từ 4/7, cổ phiếu HAG Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa kết thúc chuỗi tăng dài nhất từ đầu năm, với 6 phiên liên tục. Giá cổ phiếu HAG đứng giá hôm 17/7 đạt 22.400 đồng, cao hơn 2.100 đồng giá đóng cửa hôm 8/7. Khối lượng khớp lệnh trung bình mỗi phiên của HAG trong 10 phiên gần nhất đạt hơn 2,2 triệu cổ phiếu.

bầu đức
Bầu Đức và lãnh đạo Arsenal trong chuyến thăm Việt Nam.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) được biết đến trong lĩnh vực thể thao do sở hữu câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đang thi đấu tại V-League và Học viện Hoàng Anh Gia Lai chuyên đào tạo các cầu thủ trẻ. Học viện của bầu Đức hiện liên kết đào tạo với câu lạc bộ bóng đá Arsenal (Anh).

Đợt tăng giá kéo dài 6 phiên liên tiếp của HAG trùng với thời gian câu lạc bộ này đang thăm Việt Nam và tối 17/7 có trận giao hữu với đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội).

Đánh giá về mối liên quan giữa sự kiện Arsenal tới Việt Nam và giá cổ phiếu HAG đạt chuỗi tăng kỷ lục, theo ông Nguyễn Việt Đức - Giám đốc phân tích Quỹ SHF, đây có thể coi là một thông tin hỗ trợ tốt với doanh nghiệp, nhưng đó không phải là điểm chính yếu.

"Để nói việc sự kiện Arsenal giúp HAG tăng giá thì có rất ít cơ sở. Việc này có thể làm cho hình ảnh của Hoàng Anh Gia Lai tốt hơn về mặt thương hiệu, từ đó dễ thu hút đầu tư nước ngoài hơn, nhưng đó là về mặt dài hạn. Còn đối với các nhà đầu tư trong nước bây giờ, cái thực tế kinh doanh vẫn quan trọng hơn", ông Đức nói.

Theo chuyên gia này, cổ phiếu HAG tăng chủ yếu liên quan tới những thông tin kinh doanh từ phía công ty như việc bầu Đức hạ quyết tâm bán các nhà máy thủy điện, giúp dòng tiền và tài sản công ty cân đối hơn.

"Nguyên nhân từ phía công ty là chủ yếu, còn thông tin từ Arsenal là phụ trợ. Bởi như Eximbank, cũng là nhà tài trợ chính trong việc đưa câu lạc bộ này tới Việt Nam, nhưng giá EIB cũng không tăng trong mấy phiên qua", ông Đức phân tích.

Trong 5 phiên gần nhất, cổ phiếu EIB đứng giá 3 phiên, giảm một phiên. Kết phiên chiều 17/7, EIB tăng nhẹ 100 đồng, lên 14.800 đồng một cổ phiếu.

Trước đó, trả lời PV, bầu Đức cho biết, sẽ bán 6 nhà máy thủy điện, nhưng chưa thể công bố được giá trị và lời lãi, bởi đang trong quá trình đàm phán. Mục đích bán nhằm tái cơ cấu Hoàng Anh Gia Lai theo nghị quyết của HĐQT.

Theo VnExpress

Các tin cũ hơn